อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ประกาศสูญพันธ์ไปกว่า80ปี แท้จริง!ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

ภาวนาให้เป็นจริง! เจอ “เสือแทสเมเนีย” ที่ประกาศสูญพันธุ์ไปแล้วกว่า 80 ปี สร้างความหวังให้ชาวออสเตรเลียและทั่วโลกว่าจะยังมีชีวิต พุธที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.00 น.


ชาวออสเตรเลียรายงานพบเห็น "เสือแทสเมเนีย" หลายครั้ง หลังคาดสูญพันธุ์กว่า 80 ปี เพราะน้ำมือมนุษย์ มีลายคล้ายเสือโคร่ง รูปร่างเหมือนหมาป่า ยืนได้มีกระเป๋าหน้าท้องเหมือนจิงโจ้

เสือTasmanian TigerหรือThylacine เป็นสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดพอๆ กับหมาป่า ในครอบครัว Thylacinidae ที่รอดมาในยุคปัจจุบัน รู้จักกันทั่วไปในชื่อ เสือแทสเมเนียหรือหมาป่าแทสมาเนีย เนื่องจากมีลายทางที่หลังคล้ายเสือ รูปร่างลักษณะคล้ายหมาป่าและสุนัขจิ้งจอก มีสีน้ำตาลเหลือง มันมีฟันแหลมคม สามารถยืนด้วยสองขาหลังได้ และในอดีตเคยมีกระเป๋าหน้าท้องเหมือนจิงโจ้ มีถิ่นฐานอยู่ในออสเตรเลีย รัฐแทสเมเนีย และนิวกินี ซึ่งได้ประกาศว่า สูญพันธุ์ไปแล้ว เพราะตัวสุดท้ายที่รู้จักนั้นได้ตายในปี 1936

แต่รายงานล่าสุดจากหน่วยงานรัฐของออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ชาวออสซี่ได้พบเสือแทสมาเนีย ทำเอาสงสัยกันว่าสัตว์ที่ถูกประกาศว่าสูญพันธ์ไปแล้วกว่า 80 ปี แท้จริงแล้วยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

โดยสำนักงาน Department of Primary Industries, Parks, Water and Environment (DPIPWE) ของรัฐแทสมาเนีย รัฐที่เป็นเกาะทางตอนใต้ของออสเตรเลีย เปิดเผยเอกสารบันทึกการเจอเสือแทสแมเนียในป่าห่างไกลผู้คน โดยในเอกสารดังกล่าวระบุว่ามีการพบเห็นสัตว์ดังกล่าว 8 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2016-2019 และครั้งล่าสุดคือเมื่อเดือนกรกกฎาคมที่ผ่านมาในกุมภาพันธ์ปี 2018 รายงานหนึ่งจากคู่รักชาวออสเตรเลียที่เดินทางไปเกาะแทสมาเนีย เจอสัตว์ดังกล่าวและเล่าว่า พวกเขาเจอมันกำลังข้ามถนนอยู่ มันหันมามองรถของพวกเขาสองสามรอบ และปรากฎตัวให้ทั้งคู่เห็นได้ชัดประมาณ12-15 วินาที สัตว์ตัวดังกล่าวมีหางแข็งและแน่นและมีความหนาที่ฐาน มีเส้นพาดหลัง ตัวของมันใหญ่เท่ากับ Kelpie (สัตว์ที่ใหญ่กว่าสุนัขจิ้งจอกแต่เล็กกว่าสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด) มันมีทีท่าที่สงบและไม่แสดงอาการกลัวอะไรเลยและดูเหมือนจะอยู่ในสภาพที่ดี ทั้งคู่มั่นใจ 100% ว่าสัตว์ที่พวกเขาเห็นคือเสือแทสมาเนียแน่นอน

ในกรกฎาคมปีนี้ 2019 ล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางตอนใต้ของเกาะแทสมาเนีย ชายออสเตรเลียพบรอยเท้าสัตว์ เขาไม่ได้ถ่ายรูปไว้แต่ตอนกลับบ้านมาเขาเปิดกูเกิลและพบว่า รอยเท้าที่เขาเจอเป็นของเสือแทสมาเนียนั่นเอง

และยังมีการพบเห็นอื่นๆ รวมกัน 8 ครั้งจากรายงานฉบับดังกล่าว และนอกจากรายงานนี้ก็มีการพบเสือแทสมาเนียอีกหลายครั้ง อย่างไรก็ตามก็ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดถึงการพบมัน มีแต่การรายงานถึงการพบเห็น

ย้อนไปเมื่อศตวรรษที่ 19 ชาวยุโรปที่มาปักหลังที่ออสเตรเลียฆ่าเสือแทสมาเนียกว่า1,000 ตัว เพราะมันเข้ามาทำร้ายแกะที่พวกเขาเลี้ยงอยู่และเสือแทสมาเนียที่เชื่อกันว่าเป็นตัวสุดท้ายตายในปี 1936 ในสวนสัตว์ Hobart

ทุกวันนี้เสือแทสมาเนียเป็นสัตว์ที่ทุกคนต้องนึกถึง เมื่อพูดถึงวัฒนธรรมของชาวแทสมาเนีย การเจอเสือแทสมาเนียดังกล่าวอาจจะเป็นแค่คำบอกเล่าของบุคคลทั่วไปที่ไม่มีหลักฐานมายืนยันแน่ชัด อย่างไรก็ตามเมื่อปี 2002 นักวิทยาศาสตร์ของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติออสเตรเลียได้เก็บ DNA ของเสือแทสมาเนียไว้ ซึ่งอาจจะมีการนำมาโคลนนิ่งเพื่อนำสายพันธุ์นี้กลับมาในอนาคตก็เป็นไปได้

ยังมีสัตว์อีกหลายชนิดที่คาดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่กลับพบเจอพวกเขาอีก การพบครั้งนี้สร้างความหวังให้กับชาวออสเตรเลียและทั่วโลกว่าพวกมันยังมีชีวิตและจะได้เห็นมันมากขึ้นในอนาคต

ยังมีสัตว์อีกหลายชนิดที่กำลังสูญพันธุ์หรือสูญพันธุ์ไปแล้ว เพราะน้ำมือมนุษย์ มาช่วยกันอนุรักษ์ปกป้องสัตว์เหล่านี้ให้อยู่กับโลกนี้ไปนานๆ
..................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”
ขอบคุณภาพประกอบจาก : TheLonelyBearCub

ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.cnn.com/2019/10/16/australia/tasmanian-tiger-intl-hnk-scli/index.html?utm_term=link&utm_medium=social&utm_source=fbCNN&utm_content=2019-10-16T12%3A30%3A14


https://dpipwe.tas.gov.au/Documents/RTI%20025%20-%202019-20.pdf

https://www.independent.co.uk/news/world/australasia/tasmanian-tiger-extinct-sighting-marsupial-wolf-thylacine-australia-a9158341.html


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 315