อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

การเกณฑ์ทหารเป็นความอยู่รอดของประเทศ

สัปดาห์นี้ไปฟังเหตุผลทำไมถึงต้องมีการเกณฑ์ทหาร ดูภารกิจ "บิ๊กแดง" ร่วมประชุม ผบ.ทบ.กลุ่มประเทศอาเซียน เสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.00 น.


@@@......สวัสดีท่านผู้อ่าน“เดลินิวส์ออนไลน์” มาพบกันทุกวันเสาร์กับคอลัมน์ “รหัสมอร์สส่องกองทัพ” ตรงวันเสาร์ที่ 30 พ.ย. 2562 เรื่องของการเกณฑ์ทหารกลับมาเป็นประเด็นบนหน้าสื่ออีกครั้ง เมื่อหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะเดินสายรณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหารนั้น@@@...... "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี อดีตรมว.กลาโหมกล่าวถึงกรณีที่จะให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารว่า ความจริงทหารเราให้สมัครอยู่แล้ว แต่การสมัครไม่เพียงพอ ก็ต้องเกณฑ์เพิ่มนิดหน่อย ถ้าสมมุติว่ามีอะไรเกิดขึ้นใครจะรับผิดชอบ ก็แล้วแต่สังคมจะเห็นอย่างไรก็ว่ากันไป@@@...... ระบบการเกณฑ์ทหาร เป็นเรื่องสำคัญยิ่งต่อความอยู่รอดปลอดภัยของชาติเป็นความลงตัวทางประวัติศาสตร์ที่เป็นสากล ในประเทศไทยปัจจุบันมีผู้ประสงค์สมัครใจเข้าเป็นทหารกองประจำการ ประมาณเกือบ 60% ของจำนวนความต้องการในแต่ละปี และจำนวนความต้องการในแต่ละปีก็จะถูกจำกัดด้วยงบประมาณ จึงพบว่าชายที่มีสัญชาติเป็นไทยจำนวนมากมิได้ถูกเรียกเกณฑ์เข้ามาและไม่ได้ผ่านการเรียนรักษาดินแดนครบสามปีด้วยซ้ำ ในทางมาตรฐานสากลระบบการเกณฑ์ทหาร ถูกกำหนดไว้เพื่อมิให้รัฐต้องคงกำลังทหารไว้ในกองทัพเป็นจำนวนมากเกินความจำเป็นในยามปกติเพื่อให้ประเทศชาติพร้อมเผชิญวิกฤติกาลที่คาดไม่ถึง ทั้งการรบและที่มิใช่การรบ เนื่องเพราะการคงกำลังมากมายไว้ในกองทัพทั้งกำลังพล และยุทโธปกรณ์ จะต้องใช้งบประมาณมหาศาล@@@...... การนำชายไทยเข้ามาฝึกเตรียมไว้ระยะสั้นๆ แล้วปลดออกไปเป็นทหารกองหนุน หรือทหารกองเกิน เพื่อสามารถเรียกระดมพลมารับใช้ชาติได้ในช่วงเวลาไม่นานนัก เพื่อเผชิญหน้ากับสถานการณ์ฉุกเฉินได้ ความมั่นคงของชาติก็จะได้รับการประกันและถือเป็นการใช้งบประมาณน้อยกว่าการคงกำลังขนาดใหญ่ไว้เป็นอย่างมาก

@@@...... หากยกเลิกระบบการเกณฑ์ทหาร เชื่อได้เลยว่ากองทัพจำต้องเพิ่มจำนวนข้าราชการทหารในประจำการและต้องคงจำนวนยุทโธปกรณ์ทั้งคุณภาพและปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย เพื่อให้มั่นใจในความสำเร็จของภารกิจ นั่นหมายถึงจำนวนงบประมาณด้านกิจการทหารที่เพิ่มขึ้นอย่างมากนั่นเอง ซึ่งคงไม่เป็นที่ปรารถนาในประเด็นการบริหารราชการแผ่นดินของฝ่ายการเมืองแน่นอน อย่างไรก็ตาม ฝ่ายการเมืองบางกลุ่มยังคงมุ่งมั่นที่จะยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และเสนอให้ใช้ระบบสมัครใจ โดยอิงรูปแบบ Active Duty กับ National Guard ของสหรัฐฯ ซึ่งเช่นเดียวกัน มันจะทำให้ความต้องการงบประมาณเพิ่มขึ้นอย่างมา@@@...... รวมทั้งหวังจะให้เป็น กองกำลังสำคัญที่จะสามารถถูกกระตุ้นให้ลุกขึ้นมาต่อต้านทหารนั้น ก็เป็นไปไม่ได้ เนื่องหลักการทางทหารและหลักนิยมการใช้กำลังตามมาตรฐานสากล กองกำลังเหล่านั้นยังคงถูกควบคุมกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดของภาครัฐและสายการบังคับบัญชาการทางยุทธการ และการใช้กำลังยังคงอยู่ภายใต้ผบ.เหล่าทัพ ต่อไปอยู่ดีไม่เปลี่ยนแปลง

@@@...... ทั้งนี้ ระบบการเกณฑ์ทหารของไทย มิได้เคยเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ แต่ยังมีข้อดีอีกมากมายด้านสังคมจิตวิทยา กับการพัฒนาชีวิตของประชาชนระดับรากหญ้า ความลงตัวของชาติ เกิดจากผลึกทางประวัติศาสตร์ ที่อธิบายได้ด้วยเหตุผลทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคมจิตวิทยา และเหตุผลวิทยาศาสตร์ มิใช่การนำปัจจุบัน หรืออดีตช่วงสั้นๆ มาประมวลด่วนสรุป เหมือนที่ฝ่ายการเมืองบางกลุ่มพยายามจะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่มิได้สร้างประโยชน์ใดๆ ให้แก่ประชาชน แต่อาจกลับจะสร้างความเสียหายร้ายแรงให้กับชาติบ้านเมือง@@@...... ช่วงที่ผ่านมา "บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) และคณะ ได้เข้าร่วมการประชุม ผบ.ทบ.กลุ่มประเทศอาเซียน หรือ ACAMM ครั้งที่ 20 (ASEAN Chiefs of Army Multilateral Meeting : 20th ACAMM ) ภายใต้หัวข้อการประชุมเรื่อง “Advancing Armies Collaboration Towards ASEAN 2025 : Forging ahead Together “ หรือการขยายความร่วมมือของกองทัพบกสู่อาเซียน 2025 : ก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน ระหว่างวันที่ 24-27 พ.ย. 62 ที่เมืองบันดุง สาธารณรัฐอินโดนีเซีย โดย มีผบ.ทบ.จากประเทศในภูมิภาคอาเซียนเข้าร่วมประชุมครั้งนี้อย่างพร้อมเพรียง@@@...... นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ยังได้ร่วมในพิธีปิดการทดสอบยิงปืนทางยุทธวิธีของกองทัพบกกลุ่มประเทศอาเซียน ครั้งที่ 29 (AARM 2019) ซึ่งเป็นกิจกรรมทางทหารที่จัดคู่ขนานกับการประชุมผบ.ทบ.กลุ่มประเทศอาเซียน ณ เมืองบันดุง โดยกองทัพบกได้ส่งทีมนักกีฬายิงปืนเข้าร่วมการทดสอบระหว่างวันที่ 13-28 พ.ย. 62 พร้อมกันนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ได้ร่วมกิจกรรมยิงปืน Novelty Shooting เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับผู้นำของกองทัพบกมิตรประเทศอีกด้วย@@@...... วันก่อน โฆษกกองทัพเรือ ได้นำคลิป เรือดำน้ำในมิติที่สามกำลังทางเรือออกมาเผยแพร่ ซึ่งเป็นคลิปเก่าที่เคยถูกเผยแพร่ไปเมื่อช่วงเดือน ต.ค. 2555 ก่อนที่กองทัพเรือจะ ได้จัดซื้อเรือดำน้ำลำแรกจากสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเนื้อหาระบุถึงความจำเป็นในการจัดซื้อเรือดำน้ำเข้าประจำการ ซึ่งยกตัวอย่างบทบาทของเรือดำน้ำสหรัฐฯช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เข้ามาปิดอ่าวไทยส่งผลให้เรือของไทยถูกโจมตีและถูกจมลง ไม่สามารถนำเชื้อเพลิงเข้ามาได้ รวมถึงเรือสินค้าอื่นๆที่นำสินค้าอุปโภคบริโภคเข้ามา ก็ถูกสกัดกั้น@@@...... ทั้งนี้ รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณในการจัดหาเรือดำน้ำจีนเข้าประจำการ S26T จากสาธารณรัฐประชาชนจีน 1 ลำวงเงินประมาณ 12,000 ล้านบาทไปแล้วเมื่อปี2560 และอนุมัติกรอบโครงการรวมจำนวน 3 ลำ วงเงิน 36,000 ล้านบาทด้วย โดยในงบประมาณปี 2563 กองทัพเรือได้จัดทำงบประมาณในการจัดซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2 เข้าประจำการ โดยรัฐบาลได้อนุมัติกรอบงบประมาณไปแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาคณะกรรมาธิการฯ ซึ่ง พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ได้ยืนยันว่า การจัดหาเรือดำน้ำลำที่ 2 เป็นไปตามแผนพัฒนากองทัพ และ อยู่ในแผนงบประมาณปี 2563 อยู่แล้ว รอขั้นตอนการพิจารณาของสภาฯ ว่าจะเห็นชอบหรือไม่.

...............................................
คอลัมน์ : รหัสมอร์สส่องกองทัพ
โดย "รหัสมอร์ส"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%

บอกต่อ : 217