อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

เก้าลูกดก ดับเบิล/ซิงเกิล รุ่นพิเศษ SIG P226 Legion 9 mm.

ซิก เป็นตัวอย่างของการปรับตัวตามกระแสโลกาภิวัตน์ คู่ไปกับการพัฒนาเทคโนโลยี กำเนิดในสวิตเซอร์แลนด์ ผลิตปืนทหารระดับตำนานคือ P210 ที่ได้รับการยกย่องว่าประณีตแม่นยำเป็นพิเศษ  เมื่อต้องการขยายงานบุกตลาดโลกติดขัดปัญหากฎหมายในประเทศ เสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.00 น.


   ซิก เป็นตัวอย่างของการปรับตัวตามกระแสโลกาภิวัตน์ ควบคู่ไปกับการพัฒนาเทคโนโลยี จากต้นกำเนิดในสวิตเซอร์แลนด์ ผลิตปืนทหารระดับตำนานคือ P210 ที่ได้รับการยกย่องว่าประณีตแม่นยำเป็นพิเศษ  เมื่อต้องการขยายงานบุกตลาดโลกติดขัดปัญหากฎหมายในประเทศ จึงข้ามไปจับมือกับ ซาวเออร์ ของเยอรมนี ออกแบบปืนรุ่นใหม่ใช้โครงอัลลอยด์แทน P210 เหล็กล้วน พร้อมกับออกแบบไกดับเบิล/ซิงเกิล ใช้คันลดนกแทนห้ามไก และเปลี่ยนวิธีขัดกลอนจาก สัน/ร่อง ซ่อนใน มาใช้รังเพลิงพอกหนาขัดกับช่องคัดปลอกโดยตรง เรียกว่า P220 เป็นปืนทหารชั้นดีใช้งานง่าย ต้นทุนผลิตไม่สูง   จาก P220 ซิกปรับแบบรับกระแส “เก้าลูกดก” เป็นรุ่น P226 พร้อมกับขยายฐานการผลิต ข้ามไปตั้งบริษัทและโรงงานในสหรัฐที่เป็นตลาดอาวุธปืนใหญ่ที่สุด ปืนซิก P226 ในขนาดกระสุน 9 มม. เข้าเป็นคู่ชิงกับ เบเร็ตต้า 92 ในโครงการ XM9 ช่วงต้นศตวรรษ 1980 ที่กองทัพสหรัฐจะเปลี่ยนปืนพกประจำการ จาก M1911 มาเป็นปืน 9 มม. มาตรฐานนาโต แม้ว่าเบเร็ตต้าจะได้สัญญาไปในครั้งนั้น แต่จากผลการทดสอบที่ดีเยี่ยม มีหน่วยงานอื่นในสหรัฐเลือกใช้ P226 กว่า 30 แห่ง พร้อมกับลูกค้าภาครัฐในอีก 28 ประเทศทั่วโลก รวมตลาดเอกชนแล้วจัดว่าเป็นปืนรุ่นขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งของซิก ช่วงทศวรรษ 1990 ปืน P226 มีให้เลือกเกือบ 30 แบบย่อย ในขนาดกระสุน 9 มม., .40 S&W และ .357 SIG   ปัจจุบัน ปืนทหารได้รับการพัฒนาไปใช้โครงโพลิเมอร์ จุดชนวนด้วยเข็มพุ่งกันเป็นส่วนมาก โดยซิกก็มีรุ่น P320 ที่เพิ่งได้รับสัญญาสั่งซื้อในโครงการ MHS (Modular Handgun System) ของกองทัพสหรัฐ ปืน P226 เปลี่ยนสถานะเป็นปืน “คลาสสิก” ระบบนกสับ ที่ยังได้รับความนิยมพอสมควร ในเว็บของซิกลดความหลากหลายลงเหลือ 9 แบบย่อย โดยมี Legion เป็นรุ่นยอดนิยมยังเลือกได้ทั้งสามขนาดกระสุน


   
  ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ คือ P226 Legion ขนาด 9 มม. พาราเบลลั่ม (9x19 mm.) โดยพื้นฐานเป็นปืนพกกึ่งอัตโนมัติ ทำงานด้วยรีคอยล์ ใช้ระบบลำกล้องกระดกตามหลักการของเบรานิงก์ ขัดกลอนด้วยส่วนรังเพลิงกับช่องคัดปลอก ควบคุมด้วยผิวเอียงใต้รังเพลิง ไกดับเบิล/ซิงเกิล มีคันลดนก ไม่ใช้ห้ามไก เมื่อขึ้นลำแล้วนกง้างพร้อมยิง ถ้ายังไม่ต้องการยิงกดคันลดนกลง พกพาได้ปลอดภัย นกจะดีดกลับเล็กน้อยไม่วางชิดท้ายเข็มแทงชนวน เมื่อต้องการยิงเหนี่ยวไกนัดแรกแบบดับเบิลได้ เมื่อปืนทำงานคัดปลอกป้อนกระสุนแล้ว นัดต่อ ๆ ไปเป็นแบบซิงเกิล ซองกระสุนจุ 15 นัด   ความแตกต่างของรุ่น Legion คือ โครงปืนแต่งให้จับได้สูง โดยลดขนาดส่วนหางรับง่ามมือ และปาดโกร่งไกบริเวณใต้นิ้วกลาง, เพิ่มลายกันลื่นใต้และหน้าโกร่งไก, ตัวไกเปลี่ยนใช้ของ Grayguns รุ่น P-SAIT ปรับระยะหยุดไกได้, ติดศูนย์เรืองแสงตรีเตรียม ศูนย์หน้าวงใหญ่สีเขียว ศูนย์หลังสองจุดขาว, เปลี่ยนแกนสปริงลำเลื่อนเป็นเหล็ก ช่วยเพิ่มน้ำหนักลดรีคอยล์, ใช้   ตัวปลดลำเลื่อนกับคันลดนกแบนบางให้พกได้แนบเนียนขึ้น, ประกับด้าม G10 บางพิเศษติดโลโก้เป็นเอกลักษณ์ และลำเลื่อนสเตนเลสเคลือบผิว Cerakote สีเทา กันรอยขูดขีดได้ดีมาก.

................................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 113