อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ยุค 5จี เทคโนโลยีไปไกล 'บิ๊กตำรวจ'อย่าหัวโบราณ

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 6 ธ.ค. 62 ว่าด้วยเรื่อง...นายตำรวจใหญ่บางคนยังหัวโบราณ ไม่ได้นำแถลงข่าวไขคดีใหญ่ ก็เลยยกเลิก แถมโวยใส่ลูกน้อง ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่ 6 ธ.ค.62 ผ่านพ้นไปด้วยดี ม้วนเดียวจบ! กับคำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย“รองผบก.-ผู้กำกับ” วาระประจำปี 2562 ไม่รู้จะเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของ บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ในช่วงเริ่มนับถอยหลังปีสุดท้ายของเก้าอี้ผู้นำสีกากีจะเกษียณอายุราชการ (30 ก.ย.63) นั่งมานานหลายปี เพิ่งจะมีคำสั่งรอบนี้ที่ดูราบรื่น “เรียบร้อยโรงเรียนแป๊ะ” ไม่เหมือนก่อนสมัยตอนยังมี ผบ.น้อย ช่วยทำงานเดินสายปฏิบัติหน้าที่ไปเหนือจรดใต้ ไม่เว้นแม้กระทั่งบินไปจับกุมคนร้ายข้ามประเทศก็มีให้เห็น หวังว่ารอบนี้ตำแหน่งไม่ว่าจะเป็นระดับรองผู้การฯ หรือระดับ ผู้กำกับฯ ซึ่งรับผิดชอบโรงพักเปรียบเสมือนเป็นมือบริหารช่วยขับเคลื่อนการทำงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คงจะไม่ผิดฝาผิดตัว..!!!    
 
@DN หลายกองบัญชาการไม่ว่าจะเป็นนครบาล (บช.น.) หรือสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ค่อนข้างมีการจัดทัพบรรดา “นักสืบ” ดึงกลับเข้ามาทำงานในหลายท้องที่สำคัญ ๆ ได้ยินชื่อเสียงเรียงนามแล้วก็พอไปวัดไปวา!! ต้องยอมรับสายตาของ บิ๊กแป๊ะ ที่ยังให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อยู่ เพราะ คดีอาชญากรรมในยุค 5 จี มีหลายคดีที่คนร้ายไม่ธรรมดา นอกจากรู้เท่าทันตำรวจแล้ว บางคนยังเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ก่ออาชญากรรมหรือวางแผนได้ค่อนข้างแยบยล เพื่อหาช่องทางหลบหลีกกฎหมาย ดังนั้นเป็นเรื่องจำเป็นต้องมี ตำรวจสืบสวนมือดีจริง ๆไว้ทำงานบ้าง ไม่ใช่แค่โยกย้ายมาลงเพื่อเอาตำแหน่งอย่างเดียวเท่านั้น..!!!  


 
@DN รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีคดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญเกิดขึ้นหลายท้องที่ ไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ นครบาล หรือ ภูธร โดยเฉพาะคดีสังหารโหด นายอโลชา สุภานิชย์ และ น.ส.สุปรียาภรณ์ เพียรงาม สองสามี-ภรรยาครูโรงเรียนเอกชนเสียชีวิตภายในบ้านพัก อ.เมือง จ.ระยอง คนร้ายพยายามจะ จัดฉากเบี่ยงเบนคดี แต่ไม่แนบเนียน! เพราะรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ดูคาติของผู้ตายหายไปด้วย ผีโรงพัก เคยบอกแล้ว ยุค 5 จี พระเอกที่เป็นตัวช่วยอย่างดีของตำรวจหนีไม่พ้น กล้องวงจรปิด และ โทรศัพท์มือถือ เมื่อไล่กล้องวงจรปิดหลายจุด ก็ได้เบาะแสของคนร้ายคือ นายศุภกฤต สุจาสี หรือ เติ้ล ที่ขี่จยย.บิ๊กไบค์ของผู้ตายไปขาย จ.ชลบุรี..!!!   

  

@DN กุญแจดอกแรกไขปริศนาได้จาก“กล้องวงจรปิด” การแกะรอยต่อไปจึงไม่ค่อยยากเย็น เมื่อตรวจเช็คข้อมูลทั้งการใช้ “โทรศัพท์” ไม่ว่าจะเป็นของผู้ตาย และของคนร้าย สุดท้าย ตำรวจระยอง ประสานงานกับ ตำรวจภาค 5 ตามจับกุมนายศุภกฤตได้ทัน บริเวณตะเข็บชายแดน จ.เชียงใหม่ ซึ่งเตรียมตัวจะหนีออกไปประเทศเพื่อนบ้าน คดีเกมโอเวอร์ ตำรวจตามจับกุมคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว แต่ดันมี ดราม่ากับสื่อมวลชน ทั้งที่ก็รายงานข่าวไปตามปกติ แต่ไปสะกิดต่อม "นายตำรวจใหญ่บางท่าน" ที่เหมือนจะเสียหน้า แค่ไม่ได้เป็นผู้แถลงข่าว เพราะถูกสื่อรายงานรายละเอียดไปเกือบหมดแล้ว เลยมีการฟาดงวงฟาดงากับลูกน้อง และสื่อ..ว่า "ปล่อยของออกไปหมดอย่างนี้ แล้วกูจะแถลงอะไร" !!!

     

@DN ผีโรงพัก ขอย้ำว่า ในยุคข้อมูลข่าวสารที่มีเทคโนโลยีเชื่อมโยงข้อมูลถึงกันได้อย่างรวดเร็วมาก ๆ ไม่เหมือนอดีต ไม่ว่าจะเป็น สื่อมวลชน, ตำรวจ แม้กระทั่งคนร้าย ต่างก็เข้าถึงข้อมูลกันได้ เพราะทุกคนต่างมี “โทรศัพท์มือถือ” (แทบจะเป็นปัจจัยที่ 5 ของผู้คนไปแล้ว) ที่เชื่อมโยงสัญญานอินเทอร์เน็ตในยุค 5 จี อะไร ๆ ก็รวดเร็วทันใจ! ผีโรงพัก ลองคิดเล่น ๆ ถ้าตำรวจยุคนี้ไม่มี "ตัวช่วย" อย่างทีวีวงจรปิด และโทรศัพท์มือถือ ตำรวจจะสามารถปิดคดีได้อย่างรวดเร็วได้เช่นนี้หรือไม่? ขอย้ำว่าเราต่างคนต่างทำหน้าที่ อย่าเอาแต่โทษสื่อเป็นผู้ชี้นำให้คนร้ายหนีไปได้ ภาพใบหน้าหมายจับผู้ก่อเหตุสื่อต่าง ๆ ก็ช่วยกันประโคมข่าวกัน เพื่อให้สังคมรับทราบ เป็นการสกัดทางหนีของคนร้ายได้อีกทางหนึ่ง ตำรวจกับสื่อทำงานกันเหมือน "น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า" อีกทั้งคดีใหญ่ ๆ ประชาชนให้ความสนใจมาก ความคืบหน้าข่าวสารต่าง ๆ ก็ต้องนำเสนอเป็นธรรมดา หรือจะไม่ให้สื่อเกาะติดข่าวใหญ่ที่คนสนใจ...ได้อย่างไร แต่มองอีกมุม "บรรดานายตำรวจใหญ่" ยังยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ หัวโบราณ ที่ต้องเป็นคนนำแถุลงข่าวใหญ่ด้วยตัวเอง โดยฟังจากการรายงานของ ลูกน้อง เพื่อหวัง เอาหน้า...ควรปรับตัวให้เข้ากับยุค 5 จีได้แล้ว มุกเดิมๆ ผู้คนเค้ารู้กันดีว่า คนทำงานจริง ไม่ได้ออกหน้า คนออกหน้าไม่ได้ทำงานจริง...ขอบอก...!!!

      
มิติใหม่ของการแถลงข่าว

@DN ศุกร์ที่แล้ว ผีโรงพัก นำเสนอรวมมิตรบ่อนทั่วไทย แหม ๆ ๆ ถึงกับร้อนรนกันเลยนะ ย้ำว่ามีคน-ชาวบ้านที่เขาเดือดร้อนครอบครัวกำลังจะพังเป็นคนส่งข้อมูลมาให้ นักข่าวพื้นที่ไม่ได้ทำส่งมาให้-ไม่ต้องไปว่าเขาหรอก อดขำไม่ได้ ถามไปว่า แล้วตกลงในพื้นที่มีบ่อนจริงหรือป่าว เจ้าของพื้นที่ตอบแบบฉลาดมาก ๆ มีครับแต่เป็นบ่อนเล็ก ๆ...แล้วมันใช่บ่อนหรือป่าว เงียบ....ผกก.ใหม่ป้ายแดงที่เพิ่งรับตำแหน่งใหม่ ระวังให้ดี! ยังมีบ่อนอีกหลายแห่ง ทั้งในนครบาล-ภูธร ผีโรงพัก สะกิดเตือนไปแล้ว เพราะ ข้อมูลทั้งหมดชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง โดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง  สำนักการสอบสอนและนิติการฯ ท่านทราบแล้ว(รอเวลาเหมาะสม)!! ล่าสุด 4 เสือเมืองนครนายก รับกรรมเด้งเข้ากรุขาดจากหน้าที่ทันที หลังโดนชุด ปค.บุกจับบ่อน "เจ๊รุ้ง" บ่อนในตำนานนครนายก 5 เสือโรงพักไหนไม่รักษาเก้าอี้ตัวเอง ก็ช่วยไม่ได้ บ่อนไหนยังไม่ปิดโดนแน่ ๆ..!!!

@DN บวงสรวง...พล.ต.ท.อภิชาติ  ศิริสิทธิ์ ผบช.ภ.6 เป็นประธานในพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อขอขมาในการบูรณะปรับปรุงราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชหน้าอาคารตำรวจภูธรภาค 6 โดยมีข้าราชการตำรวจในสังกัดเข้าร่วมในพิธี บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตำรวจภูธรภาค 6 อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก...#

บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 

@DN เพิ่มทักษะตม....พ.ต.ท.ณวิภาส เทศแย้ม สว.ตม.จว.เพชรบูรณ์ จัดโครงการอบรมเพิ่มความรู้และทักษะให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ในการทำ CPR ผู้ประสบเหตุ และการใช้งานเครื่องกระตุกหัวใจอย่างถูกวิธี โดยวิทยากรจากโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ และเจ้าหน้าที่จากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์  ภายใต้อำนวยการของ พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5...#

เพิ่มทักษะความรู้ให้ตำรวจ ตม.

@DN ตรวจพื้นที่...พ.ต.ท.สุอารีย์  สาแก้ว สว.สภ.ช่องสามหมอ จ.ชัยภูมิ ได้รับคำสั่งทางผู้บังคับบัญชาจัดกำลังออกสำรวจพื้นที่ตากข้าวของประชาชน สำรวจจุดเสี่ยงที่อาจถูกลักขโมย พร้อมกับให้คำแนะนำในการป้องกันเมื่อมีพบบุคคล หรือยานพาหนะต้องสงสัยเข้ามาในหมู่บ้าน หรือพบเหตุอันควรสงสัยว่าอาจจะเกิดอันตรายต่อข้าวที่ตากไว้ หรือเหตุอื่น ๆ สามารถโทรแจ้งได้ที่หมายเลข 191...#

 
ลงพื้นที่ป้องกันโจรขโมยข้าวเปลือก 

@DN ขอบคุณ คุณสุวรรณี รอดไทรป่า ผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย สาขาบ้านโป่ง ราชบุรี พร้อมคณะ นำกระเช้าผลไม้เข้ามอบและแสดงความขอบคุณ พ.ต.อ.ศิริชัย ไชยดี ผกก.สภ.บ้านโป่ง   พ.ต.ท.สรายุทธ บุรีวชิระ รอง ผกก.สส. พร้อมด้วย พ.ต.ท.ถิรวัฒน์ อินสุข รอง ผกก.ป. และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุจี้ธนาคารกสิกรไทย ที่ผ่านมา...#

ขอบคุณตำรวจจับโจรจี้ชิงทรัพย์ธนาคาร 

@DN ตรวจเยี่ยม  พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูล รอง ผบช.ภ.7 เดินทางมาตรวจเยี่ยมข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองสุพรรณบุรี โดยมี พ.ต.อ.มาโนชญ์ จิตรภักดี รอง ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี และ พ.ต.อ.สมพร พุกหอม ผกก.สภ.เมืองสุพรรณบุรี พร้อมคณะข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองสุพรรณบุรี ให้การต้อนรับ...#

ตรวจเยี่ยมผู้ใต้บังคับบัญชา 

@DN ฝึกอบรม...พล.ต.ต.สุเทพ ฐาปนวรกุล  ผบก.ประจำ ภ.5 เป็นประธานพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมระหว่าง ตำรวจภูธรภาค 5 และมูลนิธิโซเออินเตอร์เนชั่นแนล เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างตำรวจไทย และตำรวจอเมริกา ด้านยุทธวิธี การสืบสวนออนไลน์ และการสืบสวนนอกเครื่องแบบ เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือและช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ โดยมีนายวิทยา สุนทรแดนไพร ผอ.สถานคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ของมูลนิธิโซเออินเตอร์เนชั่นแนล พร้อมคณะตำรวจจากสหรัฐอเมริการ่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้...#

อบรมร่วมตำรวจไทย-อเมริกา

@DN พิทักษ์ประชา...พ.ต.อ.ไพโรจน์ ทองขาว ผกก.สภ.เชียงคำ จ.พะเยา พร้อมด้วยชุดชุมชนสัมพันธ์ สภ.เชียงคำ ร่วมกับนายเอนก เนตรทิพย์ กำนัน ต.หย่วน และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) ประชาชนจิตอาสา มอบเครื่องทำความร้อนให้ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงรวม 5 คน ตามโครงการปันน้ำใจต้านภัยหนาวของตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา และโครงการตำรวจภูธรภาค 5 พิทักษ์ประชา สร้างศรัทธา และความสุข...#

พิทักษ์ประชา สร้างศรัทธา และความสุข

@DN นักสืบมือดี...ยินดีกับชาวสุราษฎร์ธานี คำสั่งโยกย้ายนายตำรวจออกมา พ.ต.อ.ประวิทย์ เอ้งฉ้วน ผกก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ย้ายจาก ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต มารับตำแหน่งวันที่ 13 ธ.ค.จับตาดูผลงานของตำรวจนายนี้ให้ดี คดีใหญ่-คดีสำคัญรับรองไล่จิกกัดไม่ปล่อยแน่ ๆ ใครจะก่อเหตุในพื้นที่เมืองสุราษฎร์ฯคิดให้ดีหน่อยนะ!...รอดยาก ที่สำคัญตำรวจนักสืบคนนี้เป็นคนง่าย ๆ ติดดินไม่ถือเนื้อถือตัวจนเป็นที่รักของลูกน้อง และชาวบ้าน...#

นักสืบติดดิน

@DN ประดับยศ...พล.ต.ต.อมรศักดิ์  เกษมก์สิริ ผบก.ภ.จว.สุโขทัย เป็นประธานพิธีประดับยศข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร ตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย โดยมี รอง ผบก.ภ.จว.สุโขทัย พร้อม หน.สภ.ในสังกัด ร่วมเป็นเกียรติในพิธี ณ ห้องประชุม 1 ภ.จว.สุโขทัย...#

ประดับยศตำรวจสัญญาบัตร
......................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"

หมายเหตุ:ใครอยากส่งเรื่องราวดี ๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับ ๆ หรือข่าวตามพยานส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า"สน.รอตรวจ"จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง... 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 101