อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

ทำไมน้ำลายแมวอันตราย แบคทีเรียก่อโรคไฟลามทุ่ง

สัปดาห์นี้ไขสงสัยทาสแมว ทำไมอย่าให้แมวเลียหน้า ที่แท้ “น้ำลายแมว” มีแบคทีเรีย ระวังเชื้อเข้าสู่บาดแผลจากสิว เสี่ยงโรคไฟลามทุ่งติดเชื้อทางผิวหนัง เตือนลุกลามเข้ากระแสเลือด อันตรายเสียชีวิตได้ เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562 เวลา 12.00 น.


เชื่อว่าหลายท่านที่เห็นข้อความจากเพื่อน ๆ ซึ่งได้แชร์ข่าวที่นำเสนอในทำนองว่า ...ให้แมวเลียหน้า เพื่อรักษาสิว” คงเกิดความสงสัยและทำหน้างุนงงอยากได้คำตอบในเรื่องนี้ เพราะผู้คนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าจะสามารถรักษาสิวได้จริง ฟังแล้วก็ดูแปลก ๆ แต่อีกส่วนหนึ่งกลับรู้สึกอยากจะลองทำตามบ้าง
 
ในวันนี้เราจึงจะพาไปค้นหาคำตอบเอาแบบเคลียร์ ๆ ชัด ๆ กันไปเลยว่า...ได้ผลจริงเหรอ? หรืออันตราย? ก่อนที่ใครหลายคนจะพากันเชื่อและทดลองทำตาม...
 


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ให้ความรู้ว่า กรณีการเสนอข่าวว่ามีการรักษาสิวบนใบหน้าที่น่าตะลึงของหญิงชาวอินโดนีเซีย ด้วยการให้ “แมวแท็บบี้” นั่งบนหนังสือเรียน และคอยเลียใบหน้าขณะเรียนหนังสืออยู่ที่บ้าน เป็นเวลา 3 เดือน ปรากฏว่าสิวบนใบหน้าลดลง ใบหน้าดีขึ้นหลังจากให้แมวที่เลี้ยงเลียใบหน้าทุกวันนั้น ก่อนอื่นเลยต้องเรียนให้ทราบว่า ในช่องปากและในน้ำลายของแมว จะมีแบคทีเรียประจำถิ่นเป็นจำนวนมาก หมายความว่า...ในแต่ละประเทศก็จะมีแบคทีเรียที่แตกต่างกันออกไป
 
โดยเจ้าแบคทีเรียนี้มีความพิเศษที่ว่า “ไม่ก่อโรคในแมว” แต่ถ้าแมวไปกัดคนเป็นแผลรอยเขี้ยว แบคทีเรียในน้ำลายจะเข้าสู่บาดแผล ทำให้ติดเชื้อเป็นโรคไฟลามทุ่ง (Cellulitis) ถ้ารักษาไม่ทัน แบคทีเรียอาจจะลุกลามเข้ากระแสเลือด จนถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้
 


ฉะนั้นผู้ที่ชอบและคิดจะทดลองให้แมวเลียสิวบนใบหน้า แบคทีเรียในน้ำลายแมวอาจผ่านสะเก็ดแผลเล็ก ๆ บนตุ่มสิว ทำให้ติดเชื้อเป็นโรคไฟลามทุ่งได้ ดังนั้นจึง “ไม่ควร” ให้แมวเลียที่ใบหน้า
 
แต่อย่างไรก็ตาม แม้คนที่ไม่เป็นสิว แบคทีเรียอาจผ่านแผลเล็ก ๆ หรือเยื่อบุปาก เยื่อบุจมูกได้ ส่วนผู้ที่เป็นสิวเล็กน้อยสามารถดูแลรักษาใบหน้าด้วยวิธีการล้างทำความสะอาด ด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ห้ามบีบแกะสิว ถ้าเป็นสิวมาก มีตุ่มแดง ตุ่มหนอง ควรไปพบแพทย์ ห้ามซื้อยาปฏิชีวนะกินเอง เพราะอาจแพ้ยา เกิดเชื้อดื้อยาได้.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean  
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay


คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่  

ร่วมสนับสนุนโดย :

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 274