อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

ทาเล็บบ่อยเสี่ยงมะเร็งจริง ปากเป่าให้แห้งยิ่งไม่ควรทำ

สัปดาห์นี้ว่าด้วยเรื่อง “การทาเล็บ” อันตรายที่แฝงมากับความสวย ระวังสารเคมีก่อโรคมะเร็งได้จริงแนะไม่ควรทาเล็บบ่อยเกินไป เตือนใช้ปากเป่าให้สีแห้งเป็นวิธีที่ผิด เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562 เวลา 12.00 น.


หลายคนคงเคยได้ยินว่า “สวยแต่อันตราย” โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชื่นชอบการทาเล็บ เพราะมีอันตรายบางอย่างแฝงมากับความสวย เพราะลาสุดชาวเน็ตแชร์กันบนโลกออนไลน์ว่า การทาเล็บบ่อย ๆ ครั้ง จะทำให้เป็นมะเร็ง แต่จะจริงหรือไม่วันนี้เราไปหาคำตอบกัน

โดยมีข้อมูลจาก @FDAThai สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ระบุว่า ก่อนอื่นทำความรู้จักกับน้ำยาทาเล็บกันก่อนดีกว่า น้ำยาทาเล็บมีไว้เพื่อเพิ่มความสวยงามให้แก่เล็บ ซึ่งมีสารเคมีอยู่หลายชนิด หากใช้ไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดอันตรายได้สารเคมีตัวแรก คือ “ฟอร์มาลดีไฮด์” (Formaldehyde) เป็นสารที่มีกลิ่นฉุนและไม่มีสี ช่วยให้น้ำยาทาเล็บแข็งตัว แต่หากใช้บ่อยรู้หรือไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น โดยสิ่งที่จะตามมาก็คือ ทำให้เล็บแห้งและเปราะได้ง่ายขึ้น ซึ่งตามกฎหมายอาจใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับเล็บโดยความเข้มข้นไม่เกิน 5%

สารเคมีอีกตัว คือ “โทลูอีน” (Toluene) เป็นสารเคมีที่ช่วยให้น้ำยาทาเล็บมีผิวเรียบเมื่อทาลงบนเล็บ ซึ่งหากสูดดมเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากก็สามารถทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน โดยจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อลำคอและปอดได้ ซึ่งตามกฎหมายอาจใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับเล็บโดยความเข้มข้นไม่เกิน 25%

แต่สิ่งที่สำคัญและต้องทราบไปกว่านั้น สารเคมีที่อยู่ในน้ำยาทาเล็บทั้ง 2 ชนิดดังกล่าว มีความเกี่ยวข้องกับการก่อ “โรคมะเร็ง” ได้อีกด้วย แต่การที่เราทาเล็บแล้วจะทำให้เกิดมะเร็งนั้นเกิดขึ้นได้น้อยมาก เนื่องจากน้ำยาทาเล็บในปัจจุบันจะระเหย และแห้งค่อนข้างเร็ว ดังนั้นถ้ารู้จักวิธีการทาเล็บให้ถูกวิธี จะทำให้สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายได้สำหรับวิธีการทาเล็บให้ถูกวิธี เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอันตราย ได้แก่ 1.เลือกใช้น้ำยาทาเล็บที่มีการจดแจ้งกับ อย. แล้ว 2.เปิดหน้าต่างและประตูก่อนใช้น้ำยาทาเล็บ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และสิ่งที่หลายคนมักจะมองข้ามไปก็คือ 3.ไม่ควรใช้ปากเป่าน้ำยาทาเล็บให้แห้ง

อย่างไรก็ดี จะเห็นได้ว่าในน้ำยาทาเล็บนั้น มีสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ แต่หากใช้อย่างถูกวิธี เลือกใช้น้ำยาทาเล็บที่มีคุณภาพ และไม่ทาเล็บบ่อยจนเกินไป การทาเล็บก็ไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นตระหนักไว้แต่อย่าตื่นตระหนกจนเกินไป.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean  
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม : @FDAThai 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay

คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่   คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 289