อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

แก้ปัญหาคาใจ "รถเร่งไม่ขึ้น"

ไขข้อข้องใจ "รถเร่งไม่ขึ้น" ปัญหาตามติดเมื่อใช้รถยนต์ไปนานๆ ควรเร่งดูแล ตรวจเช็กอยู่สมอ ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 08.00 น.


เมื่อใช้รถไปนานๆ อีกหนึ่งปัญหาที่ต้องเจอคืออาการ "รถเร่งไม่ขึ้น" เครื่องอืด เร่งไปรอบขึ้นแต่ความเร็วไม่เพิ่ม รอบตก สารพัดปัญหาเหล่านี้มีสาเหตุหลักมาจากเครื่องยนต์ส่วนต่างๆ ที่อาจจะละเลย ไม่ดูแล หรือไม่นำรถเข้าเช็กตามเวลาที่ศูนย์หรือทางอู่รถกำหนด

สาเหตุรถเร่งไม่ขึ้น
ปัญหารถเร่งไม่ขึ้นนั้นไม่มีสาเหตุที่แน่นอน อาจเป็นเพราะอาการผิดปกติต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ จนทำให้เกิดอาการรถอืด เร่งไม่ขึ้นได้ทั้งนั้น แต่ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากการละเลยและไม่ดูแลเครื่องยนต์ส่วนต่างๆ จนทำให้กระบวนการทำงานในรถทำงานได้ไม่เต็มที่ ไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลรถสตาร์ทยาก เครื่องอืด เร่งไม่ขึ้น เหยียบคันเร่งเต็มที่แต่ก็ยังไปช้าไม่ทันใจ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว มักจะมาจากสาเหตุเหล่านี้ครับ

-หัวเทียน มีหน้าที่จุดระเบิดในกระบอกสูบให้รถวิ่งไปได้ดี หากเสื่อมประสิทธิภาพจะมีผลทำให้เครื่องยนต์กำลังตก เร่งไม่ขึ้น จึงควรเปลี่ยนหัวเทียนใหม่
-คอยล์จุดระเบิด เป็นตัวกลางที่จะส่งไฟไปยังหัวเทียน หากเสื่อมคุณภาพก็ทำให้เครื่องยนต์สั่น
-น้ำมันเครื่อง ทำหน้าที่ในการหล่อลื่นภายในเครื่องยนต์ให้มีความคล่องตัว ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ แต่หากใช้ไปนานๆ จะเกิดความหนืดเข้ามาแทนที่ ทำให้รถยนต์เดินเครื่องไม่เต็มกำลัง แก้ปัญหาได้โดยการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง
-กรองน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นตัวกรองสิ่งแปลกปลอมในน้ำมันเชื้อเพลิง หากเกิดการอุดตันจะทำให้เกิดปัญหารถเร่งไม่ขึ้น 
-กรองอากาศ ควรนำมาล้างออก เพื่อกรองอากาศให้ตัวรถมีสมรรถนะที่ดีขึ้น โดยทั่วไปหากใช้งานไปแล้ว 2-4 หมื่นกิโลเมตร ควรเปลี่ยนใหม่จะช่วยแก้ปัญหารถเร่งไม่ขึ้นได้

เมื่อได้ทราบถึงปัญหาของอาการ "รถเร่งไม่ขึ้น" แล้ว สิ่งที่ต้องทำคือหมั่นดูแลเครื่องยนต์อยู่เสมอ ทั้งเข้าศูนย์ตามกำหนด เลือกศูนย์หรืออู่ซ่อมที่ไว้ใจได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์เสียหรือเสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนด เพราะอย่าลืมนะครับว่าเงินที่เสียไปคือค่าบำรุงรักษารถและเป็นการซื้อความปลอดภัยให้ตัวเราเองในที่สุดครับ...

.............................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 297