อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

"9 มม." ตัวหนักยิงนิ่ม "RIA Medallion Two-tone"

ฟิลิปปินส์เคยเป็นอาณานิคมของสเปนกว่าสามร้อยปี และถูกสหรัฐเข้ายึดครองต่อมาอีกเกือบห้าสิบปี กว่าจะได้เอกราชเต็มตัว แต่ฟิลิปปินส์ก็มีโรงงานผลิตอาวุธปืนของเอกชน จุดเริ่มต้นเป็นบริษัทนำเข้า เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562 เวลา 08.30 น.


  ฟิลิปปินส์เคยเป็นอาณานิคมของสเปนกว่าสามร้อยปี และถูกสหรัฐเข้ายึดครองต่อมาอีกเกือบห้าสิบปี กว่าจะได้เอกราชเต็มตัว เข้าเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติในปี 1945 แต่ฟิลิปปินส์ก็มีโรงงานผลิตอาวุธปืนของเอกชน จากจุดเริ่มต้นเป็นบริษัทนำเข้าชื่อ Squires, Bingham & Co. จดทะเบียนในปี 1905 ช่วงอยู่ใต้การปกครองของสหรัฐ จนถึงปี 1941 ครอบครัว Tuason เข้าซื้อกิจการ ปรับตัวจากนำเข้าจัดจำหน่ายเป็นโรงงานทำปืน เริ่มส่งออกในปี 1952 เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Arms Corporation of the Philippines ที่มาของตัวย่อ Armscor ในระยะแรกทำปืนลูกกรดลูกซองราคาประหยัด ขั้นต่อมารับจ้างผลิตปืนรูปแบบ 1911 ติดยี่ห้อ Charles Daly พัฒนาคุณภาพพร้อมกับเพิ่มกำลังผลิตอย่างต่อเนื่อง จนถึงปี 1985 เปิดบริษัทจัดจำหน่ายในสหรัฐ คือ Armscor International     ปัจจุบัน อาร์มสกอร์ มีเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยครบครัน สามารถทำชิ้นส่วนปืนทั้งหมดได้เอง ผลิตกระสุนได้ปีละ 110 ล้านนัด ส่งออกทั้งปืนและกระสุนไปกว่า 60 ประเทศทั่วโลก เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น Armscor Global Defense, Inc. และสร้างแบรนด์ของตัวเอง คือ Rock Island Armory : RIA มีปืนทั้งสั้น, ยาว, ลูกซองให้เลือกได้หลากหลาย เฉพาะปืนพกกึ่งอัตโนมัติระบบ 1911 มีถึง 7 กลุ่ม ตั้งแต่รุ่นพื้นฐานแบบปืนทหาร จนถึงปืนแข่งแนวแท็คติคอล


 
   ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็น RIA รุ่นท็อป ชื่อรุ่นเด่นชัดบนลำเลื่อนคือ Medallion และที่สลักบนโครงปืนคือ M1911 A2 FS - Match ความหมายคือ ระบบการทำงานแบบ 1911 ใช้ซองกระสุนสองแถว ครอบส่วนหน้ายาวตลอด เป็นโครงขนาดเต็มตัวสำหรับปืนแข่งโดยเฉพาะ อาร์มสกอร์เน้นว่ารุ่นนี้แต่งสุดฝีมือ ใช้ช่างประกอบทีละกระบอก สลักเลขประจำปืนตรงกันทั้งที่โครงปืน, ลำเลื่อน และลำกล้อง

    เมดัลเลียน เป็น 1911 ลูกดก ใช้โครงปืนโพรงด้ามกว้างที่ อาร์มสกอร์ ทำเอง วัสดุเป็นเหล็กล้วนตลอดถึงโครงด้าม รางส่วนหน้ายาวตลอดเสมอปลาย เสริมความหนาเพิ่มน้ำหนัก ลำกล้องหนา ไม่ใช้บูช มีแกนสปริงลำเลื่อนเป็นเหล็กชิ้นเดียว ติดกรอบส้นด้ามเพื่อให้เสียบแม็กกาซีนได้เร็ว รวมน้ำหนักตัวปืนยังไม่บรรจุคือ 1,460 กรัม จัดว่าหนักเป็นพิเศษ จุดประสงค์เพื่อช่วยลดรีคอยล์ ให้ยิงซ้ำได้รวดเร็ว    การแต่งผิว เป็นแบบ ทู-โทน โครงชุบฮาร์ดโครมตัดกับลำเลื่อนดำด้าน ชิ้นส่วนเสียบประกอบคือค้นค้างลำเลื่อน, ห้ามไกซ้ายขวา, หลังอ่อน, ตัวไก เป็นสีดำ ลำกล้อง, แกนสปริงลำเลื่อนและกรอบส้นด้ามเป็นสีเงิน, ประกับด้ามวัสดุ G10 ดำ จับถนัดดีไม่หนาเกิน หน้าด้ามหลังด้ามแกะลายละเอียดกันลื่น แม็กกาซีนสองแถวจุลูก 9 มม. ได้ 20 นัด โดยฐานเพียงเสมอกับขอบหน้าของกรอบส้นด้ามไม่ยื่นเกะกะ ติดศูนย์หลังปรับได้ดำทึบแบบยิงเป้า ศูนย์หน้าฝังเส้นรวมแสงแดง ไกหลุดคมชั่งได้ 4 ปอนด์ กำลังดีสำหรับเป็นปืนใช้งาน ถ้าชอบไกเบาแต่งลดได้อีก

   โดยรวม RIA เมดัลเลียนกระบอกนี้ เป็นปืนระบบ 1911 ลูกดก ออกแบบสำหรับลงแข่งรณยุทธ์โดยตรง ซองกระสุนแบบสองแถว จุลูก 9 มม.ถึง 20 นัด, โรงงานแต่งมาครบเครื่องพร้อมลงแข่งได้ทันที เน้นความแข็งแรงด้วยโครงเหล็กล้วน รางยาวตลอดถึงด้านหน้า เสริมความหนาเพิ่มน้ำหนัก ช่วยให้ยิงได้นิ่มนวลดีมาก, ศูนย์ดี ไกคม เก็บงานเรียบร้อย นอกจากแข่งรณยุทธ์ยังใช้เป็นปืนยิงเป้าเฝ้าบ้านได้ดี จุกระสุนเท่าลูกโม่สามกระบอก แต่ด้วยน้ำหนักตัวเมื่อบรรจุกระสุนแล้วเกินกิโลครึ่ง ไม่เหมาะสำหรับพกต่อเนื่องทั้งวัน...................................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 112