อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

หนุ่มสาวฉันทนาตั้งรับให้ดี ค่าแรงขึ้น!อีกสารพัดขึ้นตาม

สัปดาห์นี้ไปดูรัฐไฟเขียวปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้น ถือเป็นของขวัญรับปีใหม่ให้ผู้ใช้แรงงาน แต่งานนี้จับตารอดูได้เลย! อีกสารพัดสิ่งอย่างจะขึ้นตาม ต้องดูกันว่าจะแก้ไขหรือดูแลกันอย่างไร จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 08.00 น.


โอ๊ะ  โอ๊ะ โอ๊ะ โอ้ย ตกหลุมรักเข้าอีกแล้ว!!! เอ้ย...ไม่ใช่ไม่ใช่ เจ้าข้า แต่กลายเป็น โอ๊ะ โอ๊ะ โอ๊ะ โอ้ย ตายอีกแล้ว! ต่างหากล่ะ... ก็จะอะไรกันล่ะคะ คุณๆ เจ้าขา ก็บอร์ดค่าแรง เค้าไฟเขียวขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ อีก 6 บาท ใน 9 จังหวัด และอีก 5 บาททั่วประเทศ เริ่ม 1 ม.ค. 63 น่ะสิเจ้าคะ

แหม แหม มองเพลินๆ ดูเพลินๆ ก็ดูเหมือนจะดี กันอ่ะนะ!! แต่เอาเข้าจริง น่ะ ค่าแรงเพิ่ม ค่าจ้างเพิ่ม อีกสารพัดก็เพิ่มตามนี่สิ เจ้าคะ !!! ตรงนี้จะแก้ไข จะดูแลกันอย่างไร?

เอาเถอะ!! การที่บอร์ดค่าแรง เค้ายอมเคาะขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำที่ว่า ก็ถือเป็นเรื่องดี เป็นของขวัญรับปีใหม่ ให้กับบรรดาพี่น้องผู้ใช้แรงงาน หลังจากที่เป็นโรคเลื่อน มาตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย. 62 โน่นจังหวัดที่ได้ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำอีก 6 บาท มี 9 จังหวัด คือ ชลบุรี ภูเก็ต กรุงเทพฯ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และปราจีนบุรี ส่วนจังหวัดที่เหลือได้รับการปรับขึ้นในอัตรา 5 บาท ทั่วประเทศ

ส่งผลให้ค่าจ้างขั้นต่ำสามารถแบ่งได้เป็น 10 กลุ่มด้วยกัน กลุ่มที่มีอัตราสูงสุดคือ ชลบุรี กับ ภูเก็ต อยู่ที่ 336 บาท ส่วนอัตราต่ำสุดคือ จังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และยะลา อยู่ที่ 313 บาท

ปัจจุบันอัตราค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 310-330 บาทต่อวัน ซึ่งการขึ้นอีก 5-6 บาท ในรอบนี้ ก็ยังไม่ได้เข้าไปสู่เป้าหมายหรือ “สัญญา” ที่บรรดาพรรคร่วมรัฐบาลต่างมีฉันทามติไว้ที่วันละ 400 บาท ในเชิงการเมืองแล้ว...แม้รัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่สามารถทำตามสัญญาที่ให้ไว้ได้

ในทางกลับกันการขึ้นค่าแรงในยามที่เศรษฐกิจอ่อนแอเช่นนี้ ก็กลายเป็นการ “วัดใจ” ที่สำคัญเช่นกัน!! เพราะอย่าลืมว่า แม้ก่อนหน้านี้บรรดาข้าวแกง ร้านค้า สตรีทฟู้ด ต่างดาหน้าขึ้นราคาอาหารกันไปก่อนแล้ว ด้วยคำอ้างที่ว่าต้นทุนสารพัดขึ้น ก็ต้องขึ้นตาม ไม่เช่นนั้นก็อยู่ไม่ได้ส่วนการขึ้นค่าแรงในรอบนี้ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะดาหน้าขึ้นราคากันอีกหรือไม่? คงต้องตามติด รอดูกันต่อ เพราะต่อให้กรมการค้าภายใน แสดงความมั่นใจมากเพียงใดก็ตาม ว่า จะไม่กระทบต่อราคาสินค้าให้สูงขึ้น แต่พอเอาเข้าจริง ช่วงแรกๆ อาจไม่มีการปรับการเปลี่ยน แต่ผ่านไปสักระยะ ราคาอาหารแพงขึ้นมาแบบผิดหูผิดตา ก็มีให้เห็นมากมาย

สุดท้าย!!! ภาครัฐ ก็ได้แต่ปล่อยผ่าน ปล่อยเบลอ เพราะทนเสียงบ่นของพ่อค้าแม่ค้าไม่ไหว ว่าต้นทุนพุ่ง เอาเถอะ.. แม้จะเอาเรื่องกลไกตลาด หากของแพง ก็ขายไม่ได้ มาเป็นลอจิก ในการพินิจพิเคราะห์ หรือชี้แจงก็ตาม

อย่างที่บอก...คนไทยทั้งประเทศนั่นแหล่ะ ที่ต้องควักเนื้อ ยิ่งในยามนี้ ยามที่เศรษฐกิจเปราะบางแผ่วเบา การขึ้นค่าแรงก็ย่อมทำให้บรรยากาศทางเศรษฐกิจซึมเศร้าลงไปทันที

เผลอๆ แทนที่กำลังการจับจ่ายใช้สอย ในช่วงบรรยากาศส่งท้ายปีเก่า...ต้อนรับปีใหม่ จะคึกคัก!!  บางรายอาจเลือก “เก็บเงิน” หรือใช้น้อย แต่พอตัว เอาไว้ก่อนก็ได้ เพราะไม่รู้ว่าปีหน้าจะ “เผาจริง” ตามกระแสหรือเปล่า

หันมาที่ภาคเอกชน ที่ต้องรับความเดือดร้อนไปเต็มๆ บางรายที่เป็น “พวกกัน” กับรัฐบาลก็อาจกัดฟันเบาๆ ว่ารับได้ สู้ได้ เพราะอัตราที่ขึ้นเป็นเรื่องของแรงงานขั้นต่ำ บางราย บางธุรกิจ บางโรงงาน นั้นจ่ายค่าแรงที่แพงกว่านี้อยู่แล้วแต่...ที่ “ไม่ใช่พวกกัน” หากจะออกมาโวยวายมาติติง ก็ไม่ผิดแปลกอะไรกันมากนัก เพราะอย่าลืมว่า ด้วยพิษเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ผลจากสงครามการค้าของ 2 ชาติมหาอำนาจที่ยังไม่ยุติ ที่ทำให้เศรษฐกิจไทยชะลอตัวลงตามไปด้วย ค่าเงินบาทที่แข็งค่า และยังอีกสารพัดปัจจัย ที่ทำให้บรรดา เถ้าแก่ เจ้าของกิจการ เจ้าของโรงงาน ต้องปิดตัวเองไปด้วยเป็นจำนวนไม่น้อย เช่นกัน

ด้วยสารพัดเหตุ...สารพัดผล...ที่เดินหน้ากิจการต่อไปไม่ได้ เพราะต้นทุนเพิ่ม ขายของไม่ได้ ขณะที่ต้องเลือกลดต้นทุนการทำธุรกิจเพื่อประคับประคองให้กิจการอยู่ให้ได้นานที่สุด บรรดาแรงงาน ส่วนหนึ่งก็ต้องถูก “ปลด” ไม่มีงานทำไปด้วยเช่นกัน หรือบางรายที่ดีหน่อย อาจยังมีงานทำ แต่ “รายได้” ก็ลดลงตามกระแสเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

ปัญหาที่ยังเป็น “งูกินหาง” ก็ยังไม่สามารถสะสาง ยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ กันสักเท่าใดนัก!!!

ต่อให้มีบรรดา “กูรู” ต่างออกมาให้เหตุผลมากมาย แถมการันตีว่าในครึ่งปีหลังของปี 63 ทุกอย่างจะดีขึ้น แสงสว่างจะเริ่มส่องมาให้เห็นเส้นทางที่ชัดเจนมากขึ้น ก็ตามทีเถอะ

ทั้งหลายทั้งปวง คงต้องมาจับตามองกันต่อไป เพราะสุดท้ายแล้ว คงไม่มีใครที่สามารถคาดเดาหรือคาดการณ์ กันได้ถูกเป๊ะ ว่าในปี 63 ที่จะมาถึงในอีก 22 วัน ข้างหน้านั้น เศรษฐกิจไทยจะโงหัวได้มากน้อยเพียงใด เพียงแต่ในความเป็นจริงแล้ว “ค่าแรง” ก็ถือว่าเป็นต้นทุนใหญ่ของธุรกิจ ก็เท่านั้น!!
........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 101