อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

เที่ยว'รอยพระพุทธบาท' สักการะ7ครั้งจะเกิดบนสวรรค์

สัปดาห์นี้พาไปเที่ยวตามรอยพระพุทธบาทที่สระบุรี เดินทางไม่ยากเหมือนก่อน เชื่อหากได้มาสักการะรอยพระพุทธบาทครบ 7 ครั้งจะได้ไปเกิดในสวรรค์ อังคารที่ 10 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ขอกล่าวอ้างตามการศึกษาของคุณทศพล จังพาณิชย์กุล นักเขียนชื่อดัง ช่างภาพรางวัลพระราชทานปี 2542 และเป็นผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับพญานาคคนแรกๆ ของประเทศ ระบุว่า ในประเทศไทย มีการค้นพบรอยพระพุทธบาททั่วประเทศรวม 491 แห่ง แต่ทว่ารอยพระพุทธบาทซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักและเดินทางไปกราบไหว้บูชากันเป็นที่แพร่หลายคือ "รอยพระพุทธบาท" ที่สระบุรี

รอยพระพุทธบาท ที่สระบุรีนั้น คาดว่า ถูกค้นพบในรัชสมัยของพระเจ้าทรงธรรม ในปี พ.ศ. 2167 เหนือไหล่เขาสุวรรณบรรพต หรือ เขาสัจจพันธคีรีรอยขนาดความกว้าง 21 นิ้ว ยาว 60 นิ้ว ลึก 11 นิ้ว ต้องตามรอยพระพุทธลักษณะ 108 ประการ

เมื่อแรกพบในรัชสมัยพระเจ้าทรงธรรม ทรงโปรดเกล้าให้สร้างมณฑปชั่วคราว ครอบรอยพระพุทธบาทนี้ไว้ ในรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 ทรงจารึกพระนามาภิไธยย่อ จปร. ที่ก้อนหินขนาดใหญ่ สูงจากพื้น 160 เซนติเมตร เมื่อครั้งเมื่อเสด็จมานมัสการรอยพระพุทธบาทความศรัทธาของคนไทยที่มีต่อรอยพระพุทธบาท ที่วัดพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรีนั้น มีต่อเนื่องมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ กรุงศรีอยุธยา จนถึงปัจจุบัน มีบันทึกในพงศาวดารว่า ในรัชสมัยพระเจ้าทรงธรรมทรงโปรดให้สร้างพระราชวังท้ายพิกุล เพื่อเป็นที่ประทับเมื่อเสด็จมานมัสการพระพุทธบาท

แม้จะมีการบูรณะมาหลายครั้งในสมัยรัชกาลที่ 4 และ รัชกาลที่ 5 ที่นี่จะพบท่อน้ำประปาดินเผาที่มีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาด้วย

พระตำหนักธารเกษม สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง ระหว่างปี พ.ศ. 2172-2199 ไกลจากองค์พระพุทธบาท 1.5 กิโลเมตร นัยว่าเพื่อหลีกเลี่ยงเสียงดังที่เกิดจากงานสมโภช

พระตำหนักสระยอ สร้างในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชห่างจากองค์พระพุทธบาท 1 กิโลสมัยเมื่อผู้เขียนยังเด็ก จำได้ว่า ชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความสำคัญกับการเดินทางมาสักการะรอยพระพุทธบาทที่สระบุรีเป็นอย่างมาก แม้การเดินทางจะไม่ง่ายเหมือนปัจจุบัน อาจเป็นเพราะไม่ไกลจากองค์พระมณฑป จะมีวิหารจีนหรือ วิหารคลังล่าง หลุยอิมหยี่ มีความเชื่อว่า ที่แห่งนี้เป็นที่สถิตของเทพเจ้าแห่งโชคลาภเทพไฉ่เซงเอี๊ย และ เทพซำปอกง

ใกล้กับวิหารมีศาลเจ้าพ่อพระกาฬ ที่วิหารคลังล่างจะมีเตี๊ยบ ที่จริงน่าจะแผลงมาจากคำว่าเทียบ เพราะเตี๊ยบนี้เปรียบเหมือนกับหนังสือเดินทางไปสวรรค์ตามความเชื่อและศรัทธา

ชาวไทยเชื้อสายจีนที่ทำการค้า ยังเชื่ออีกว่าหากมาร่วมกินเจและทำบุญแจกทานที่วิหารคลังล่างวัดพระพุทธบาทแล้วจะค้าขายเจริญรุ่งเรือง เงินทองไม่ขาด

วัดพระพุทธบาท สระบุรี เป็นสถานที่นักท่องเที่ยว จะเดินทางมาสักการะรอยพระพุทธบาทได้ไม่ยากเหมือนครั้งอดีต วัดพระพุทธบาทห่างจากตัวจังหวัดสระบุรี 28 กิโลเมตร เส้นทางไปยังวัดพระพุทธบาทยังคงร่มรื่น

ว่ากันว่าหากได้มาสักการะรอยพระพุทธบาทครบ 7 ครั้งจะได้ไปเกิดในสวรรค์

ผลที่เกิดในพลันทันทีก็คือ มีความสงบร่มเย็นในจิตใจ ทำการค้าคงเจริญรุ่งเรืองเป็นแน่แท้ เพราะทุกเทศกาลกินเจ มีคนไทยเชื้อสายจีนต่างพากันมาจนแน่นขนัดทุกปี.
....................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”
ขอบคุณภาพจาก วิกิพีเดีย, faiththaistory


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 95