อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

'วิวาห์'ลงเอยด้วยความเซ็ง อริบุกแก้แค้นรัวกระสุนพังงาน

สัปดาห์นี้ไปดูเรื่องราวของหนุ่มจัดงานแต่งงาน แต่ลงเอยด้วยความเซ็ง เมื่ออริบุกยิงแก้แค้นจนงานล่ม พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น.


เช้าวันอาทิตย์อันสดใส ทุกคนต่างแต่งตัวให้ดีที่สุด เหล้าพร้อมโซดาบาน ความสุขเล็กๆ ของคนจำนวนหนึ่งนัดหมายพร้อมกันที่บ้าน ซึ่งเป็นห้องแถวเล็กๆ โต๊ะ 3-4 โต๊ะจัดวางในบ้าน แล้วออกมาวางนอกบ้าน ฟุตบาทถูกยึดเป็นที่ดื่มกิน

ทุกคนมาร่วมยินดีกับบ่าวสาว งานแต่งงาน

พิธีก็เริ่มตามขั้นตอน มีเชิญพระมาทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลแห่งชีวิต

พิธีการดำเนินไป เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว เทเหล้าดื่มกินกันแล้ว งานแบบนี้ปล่อยผี ควันบุหรี่พวยพุ่ง ตอนพระสวด พวกเขาคุยกันเสียงเบาๆ

แต่พอจบพิธีสงฆ์ เสียงดังจัดกันเต็มที่ เพลงจากมือถือเปิดสนั่น หลากเพลงร็อก เพลงเพื่อชีวิต เพลงรัก เพลงอกหักมากันอย่างสนุกสนาน

เจ้าบ่าวออกมาจิบเบียร์เบาๆ งานนี้ไม่มีเลี้ยงโรงแรมหรู ชีวิตหาเช้ากินค่ำ พอได้เคลิ้มกับความฝันด้วยฤทธิ์แอลกอฮอลล์

ความสุขง่ายๆ มันเกิดขึ้นได้จากจินตนาการแห่งความเมา เมื่อสร่างก็เผชิญความลำบากแห่งชีวิตต่อไป“เฮ้ย!” ใครสักคนพูดเสียงดังหลังแว่นดำ “นั่นมัน!”

หนุ่มแว่นดำลุกยืน ควักปืนลูกโม่ออกมา เขาเห็นวัยรุ่นขี่จยย.ผ่านมาหน้าบ้านเจ้าสาว เขาสะกิดเพื่อนในวง จากนั้นไม่ต้องพูดอะไรต่อ เพื่อนเจ้าบ่าวสาวประมาณ 5 คน วิ่งไปตามจยย.ที่ติดไฟแดง

ด้วยความเมา จึงกล้ากระชากคนบนจยย.ลงมากระทืบเสียแบบนั้น ไอ้หนุ่มกระเสือกกระสนฝ่าดงตีนวิ่งหนี เช่นเดียวกับคนขับจยย.ก็เร่งเครื่องฝ่าไฟแดงหนีไปได้แบบเกือบตาย มีคนเห็นเหตุการณ์ต่างตะลึงไม่คิดว่าบ้านป่าเมืองเถื่อนขนาดนี้

“เฮ้ย! เป็นอะไรกัน” เจ้าบ่าววิ่งมาดึงเพื่อนๆ กลับมาโต๊ะเหล้า

“ไอ้นั่นไง ที่มีเรื่องกัน 2 เดือนก่อน”

หนุ่มแว่นดำพูดระบาย มีปัญหากันที่ร้านเหล้า ถึงขั้นชกต่อยกัน ก็พวกคนแถวนี้ทั้งนั้น ศัตรูส่วนใหญ่ในชีวิตมนุษย์ก็เป็นคนรู้จักแทบทั้งนั้น ไอ้คนไม่รู้จัก หากไม่ได้แสดงสัญลักษณ์อีกฝ่าย คนนอกคนอื่น เราจะเป็นศัตรูไปทำไม

ไอ้หนุ่มแว่นดำสูบบุหรี่หนักๆ พร้อมกับเพื่อนๆ มาเตือนให้เย็นลงหน่อย

“งานแต่ง งานบุญ ใจเย็นๆ กินเหล้ากันดีกว่า”วงเหล้าจึงบรรเลงต่อ หลังจากไปมีเรื่องวิวาทกันมาคั่นการดื่มกินในงานวิวาห์

ไอ้หนุ่มตะเกียกตะกายฝ่าดงตีนไปได้ มันพกความแค้นเต็มที่ นี่ออกมาซื้อของ มันต้องขี่ผ่านก็เห็นว่ามีอริ แต่ทางมันต้องผ่านจะอ้อมไปไหนได้ และไม่คิดว่า จะไล่กระทืบกันกลางถนนแบบนี้

ไอ้หนุ่มบาดเจ็บไปตามพวก เล่าเรื่องให้ฟัง

เช้าวันอาทิตย์บางคนถอนความแฮงค์ด้วยเบียร์ 3 ขวด แทนที่จะสร่างเมาเลยกรึ่มอย่างหนักแทน

ความโกรธความแค้นขึ้นกันง่าย ระดมกำลังไปกันกว่า 10 คน มีดปืนพร้อมลุย

พวกเขาขี่จยย.ไปถึงบ้านเจ้าสาว จากนั้นไม่มีเสียงพูดอะไรต่อ เสียงปืนดังสนั่น งานวิวาห์จึงล่มกลายเป็นการหนีเอาตัวรอด เสียงดังสะท้านวันอาทิตย์เกือบ 10 นาทีก่อนที่จะหลบหนีกันไป

ไอ้หนุ่มแว่นดำควักปืนยิงสวน ราวกับหนังคาวบอย ทำให้แก๊งอริคนหนึ่งร่วงจากรถกระแทกพื้น เลยโดนกระทืบก่อนที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิจะพาไปโรงพยาบาล

ญาติผู้ใหญ่อยู่ในบ้านนั้นปลอดภัยเช่นเดียวกับเจ้าสาว ส่วนเจ้าบ่าวนั้นโดนยิงที่แขนส่งโรงพยาบาล จบสิ้นภาระเจ้าบ่าวเพียงเท่านี้กลายสภาพเป็นคนเจ็บทันที

ตำรวจมาตรวจที่เกิดเหตุสอบปากคำไม่นานก็ล่าตัวได้ ก็ศัตรูที่รู้จักกันดี คนกันเองทั้งนั้น สายสืบผู้กว้างขวางโทรศัพท์ไปตามสั่งให้มามอบตัว นักข่าวมากันเต็ม ผู้บังคับบัญชาลงตรวจสอบ

วันอาทิตย์ที่ควรจะสงบจึงกลายเป็นความวุ่นวายโดยพลันผู้บาดเจ็บเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว นอนโรงพยาบาลกันไป 8 คน แม้จะยิงกันสนั่นเมือง แต่ส่วนใหญ่ยิงไม่แม่น มีเจ้าบ่าวไปนอนเซ็งเป็ดที่โรงพยาบาล ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 คน รวมไอ้หนุ่มแว่นดำที่กระทืบเขาแล้วยิงใส่อริไป 1 คน

เจ้าบ่าวโกรธสุดขีด พอรู้ข่าวการจับกุมคนร้าย ก็ได้คุยกับร้อยเวรที่มาเยี่ยมว่า “เอาให้หนักเลยครับหมวด งานแต่งงานผม ครั้งเดียวในชีวิต มันจะพกปืนกันมาทำไม ดูสิแทนที่จะได้กอดเจ้าสาว ผมต้องมานอนโรงพยาบาลให้น้ำเกลืออยู่แบบนี้ งานก็ไม่ได้ไปทำ ชีวิตคู่ของผม ทำไมมันเริ่มต้นอย่างเฮงซวยแบบนี้”

ร้อยเวรหนุ่มพยักหน้า อยากจะหัวเราะแต่ก็ต้องกลั้นไว้ สอบปากคำไปเรียบร้อยก็ขอตัวกลับโรงพยาบาล แวะไปดูที่เกิดเหตุอีกรอบ ไม่มีร่องรอยความสนุกสนานในวิวาห์มงคลสมรสอีกแล้ว ที่จริงความมงคลไม่มีอีกต่อไปแล้ว

เหลือเพียงคราบเลือด ความวุ่นวาย และความเซ็งที่มองไม่เห็น แต่สัมผัสได้จากทุกคนที่เกี่ยวข้อง

ร้อยเวรครุ่นคิด คงจะเป็นงานวิวาห์ที่เซ็งเป็ดจริงๆ เห็นแล้วสงสารแทนเลย

งานสำคัญในชีวิตดันลงเอยกลายเป็นแบบนี้ได้ สงสารเจ้าบ่าวเจ้าสาวจริงๆ เลย.
...................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย "ณัฐกมล ไชยสุวรรณ" 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น