อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

ทดสอบสัมพันธ์

เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านกลาโหมของสหรัฐยืนกรานว่า อเมริกายังคงยึดมั่นในพันธกรณีและความสัมพันธ์ทวิภาคีกับซาอุดีอาระเบีย หลังเกิดเหตุการณ์ทหารซาอุฯ ที่มาฝึกในฐานทัพเรือเพนซาโคลา รัฐฟลอริดา กราดยิงผู้คนในฐานทัพเสียชีวิตไป 3 ศพ บาดเจ็บ 8 คน พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 07.30 น.


    เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านกลาโหมของสหรัฐยืนกรานว่า อเมริกายังคงยึดมั่นในพันธกรณีและความสัมพันธ์ทวิภาคีกับซาอุดีอาระเบีย หลังเกิดเหตุการณ์ทหารซาอุฯ ที่มาฝึกในฐานทัพเรือเพนซาโคลา รัฐฟลอริดา กราดยิงผู้คนในฐานทัพเสียชีวิตไป 3 ศพ บาดเจ็บอีก 8 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมไปในที่สุด
        
   นายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐและเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ที่ร่วมประชุมด้านความมั่นคงที่รัฐแคลิฟอร์เนียบอกว่าแทบไม่มีผลกระทบอะไรเลยในด้านความสัมพันธ์สหรัฐ-ซาอุฯ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์แล้วกับสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียด้วยท่าทีที่เป็นมิตร
   
      แต่เหตุกราดยิงก็ถือเป็นบททดสอบสำคัญของความสัมพันธ์สองชาติพันธมิตรหลังจากไม่กี่เดือนที่ผ่านมาสหรัฐเพิ่งส่งมอบความช่วยเหลือทางทหารให้กับซาอุดีอาระเบียเพื่อไปต่อต้านภัยคุกคามจากอิหร่าน
        
     รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐบอกด้วยว่า จนถึงขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่าเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการก่อการร้ายหรือไม่  แล้วสหรัฐจะส่งทหารเข้าไปในซาอุดีอาระเบียหรือไม่นั้น รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐยืนยันอีกครั้งว่า ยังไม่ส่งแม้ขณะนี้สหรัฐกับซาอุดีอาระเบียมีผลประโยชน์ด้านความมั่นคงร่วมกัน โดยเฉพาะด้านที่เกี่ยวข้องกับอิหร่าน
        
    เจ้าหน้าที่สอบสวนของสหรัฐได้ตรวจสอบว่า ทหารซาอุฯนักเรียนฝึกการบินและพวกอีก 3 คนได้ดูคลิปวิดีโอเหตุการณ์สังหารหมู่หลายวันก่อนก่อเหตุ
        
     นอกจากนั้นแล้วเหตุกราดยิงยังทำให้คิดย้อนกลับไปถึงเหตุการณ์วินาศกรรมเมื่อวันที่ 11 ก.ย.2544 เมื่อสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายอัล-กออิดะห์ของนายโอซามา บิน ลาเดน จี้เครื่องบินโดยสารพุ่งชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์นครนิวยอร์ก กระทรวงกลาโหมสหรัฐ และตกในเพนซิลเวเนียนั้น เป็นคนสัญชาติซาอุฯที่เคยมาฝึกบินอยู่ในสหรัฐ
       
      สำหรับตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงนั้น เจ้าหน้าที่สหรัฐยืนยันแล้วว่าชื่อนายโมฮัมเหม็ด ซาอีด อัลชัมรานี เป็นนายทหารสังกัดกองทัพอากาศซาอุฯและถูกส่งมาเรียนฝึกบินอยู่ที่ฐานทัพเพนซาโคลา สัปดาห์ก่อนเกิดเหตุ

    นายอัลชัมรานีจัดเลี้ยงอาหารค่ำและนั่งดูคลิปวิดีโอเหตุการณ์สังหารหมู่กับเพื่อนอีก 3 คนและหนึ่งในนั้นเป็นคนถ่ายคลิปวิดีโอด้านนอกตัวอาคารที่เกิดเหตุกราดยิงในฐานทัพ ส่วนอีกสองคนนั้นถ่ายจากในรถยนต์ที่จอดอยู่ หลังเหตุการณ์ทหารซาอุฯที่มาฝึก 10 คนถูกควบคุมตัว
       
      พล.ร.อ.ไมเคิล จิลเดย์ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการกองทัพเรือถูกตั้งคำถามว่า ทหารซาอุฯ เหล่านี้เป็นพวกเซลล์ที่นอนหลับหรือพวกที่รอเวลาและโอกาสในการปฏิบัติการหรือไม่ เขาบอกว่ายังตอบไม่ได้เพราะการสอบสวนกำลังดำเนินไป จึงยังไม่สามารถที่จะโยงไปหาข้อสรุปใด ๆ
        
    สหรัฐนั้นมุ่งมั่นกับโครงการฝึกให้กับชาวซาอุฯให้ความช่วยเหลือทั้งในสหรัฐและในซาอุดีอาระเบีย ตามรายงานบอกว่ามีชาวซาอุฯ 850 คนฝึกอยู่ในสหรัฐในหลายโครงการด้วยกัน และถือว่าอยู่ในกลุ่มนักเรียนนักศึกษาต่างชาติกว่า 5,000 คนจาก 153 ประเทศที่อยู่ในโครงการฝึกด้านการทหาร
    
     รัฐบาลวอชิงตันยังได้เสริมความช่วยเหลือให้รัฐบาลริยาดในปีนี้ ด้วยการส่งเครื่องยิงขีปนาวุธแพทริออต เครื่องบินขับไล่อีกหลายสิบลำและกำลังทหารอีกนับร้อยนายหลังเกิดเหตุการณ์ซาอุฯ ถูกโจมตี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำหนิว่าเป็นฝีมืออิหร่าน
       
     เมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมารัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐก็เพิ่งไปเยือนฐานทัพปรินซ์สุลต่านเพื่อตรวจดูหนึ่งในเครื่องยิงขีปนาวุธแพทริออตและยังพูดถึงความพยายามที่จะนำชาติพันธมิตรอื่น ๆ ให้มาช่วยกันปกป้องซาอุดีอาระเบียและภูมิภาคตะวันออกกลางจากภัยคุกคามของอิหร่าน
      
    แต่ชื่อเสียงของซาอุดีอาระเบียก็ยังมัวหมองจากเหตุสังหารนายจามัล คาชอกกี คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ในสถานกงสุลซาอุฯ ที่เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เชื่อว่าเป็นฝีมือของหน่วยข่าวกรองซาอุฯ และแพทย์ชันสูตรศพ เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ปีที่แล้ว

    ทั้งที่คู่หมั้นของเขารออยู่ด้านนอกสถานกงสุล โดยนายคาชอกกีนั้นได้ลี้ภัยตัวเองไปอยู่สหรัฐและเขียนคอลัมน์วิพากษ์วิจารณ์เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ.

....................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18