อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

KNIVES OUT ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวหนังแนวสืบสวนคดีฆาตกรรม ที่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แถมยังกลับกลายเป็นหนังตลกสุดฮาเรื่องเยี่ยมส่งท้ายปี ฝีมือผู้กำกับดัง "ไรอัน จอห์นสัน" ใน KNIVES OUT ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น.

เมื่อผู้กำกับมากฝีมืออย่าง "ไรอัน จอห์นสัน" ที่เคยมีผลงานผ่านตามาแล้วในหนังแนวสืบสวนที่เข้มข้นอย่าง Brick หรือล่าสุดกับผลงานหนังแนวแอ๊คชั่นต่อสู้บนดวงดาวและอวกาศอย่าง Star Wars: The Last Jedi นำทุกแรงบันดาลใจมาจากนักเขียนนิยายชื่อดัง "อกาธ่า คริสตี้" ด้วยผลงานอย่าง Murder on the Orient Express ซึ่งที่มีเนื้อหาชวนให้ผู้อ่านหลงไหล ด้วยการสับขาหลอกไปเรื่อย ๆ ว่าใครคือคนฆาตกรกันแน่....

"ไรอัน จอห์นสัน" จึงได้เขียนบทและเรื่องราวขึ้นมาใหม่ โดยนำเอาความทันสมัยต่าง ๆ ทั้งในเรื่องเทคโนโลยีในปัจจุบัน มารังสรรค์ผลงานเพื่อให้เข้าสู่ระดับ Masterpiece จนกลายเป็นภาพยนตร์สืบสวนสไตล์นวนิยาย "Whodunit" นั่นก็คือ "KNIVES OUT ฆาตกรรมหรรษา..ใครฆ่าคุณปู่?" 

2 นักแสดง...การันตีว่า "เป็นหนังสนุก!!ส่งท้ายปี 2019!
เรื่องราวการสืบหาตัวฆาตกรที่ไม่ได้ดูน่ากลัวอย่างที่คิด แต่กลับจิกกัดแสบสันต์ ได้ใจแบบสุด ๆ เพราะมีการรวบรวม นักแสดงชื่อดังไว้มากมาย อาทิ คริส อีแวนส์, แดเนียล เคร็ก, โทนี คอลเล็ตต์, อนา เดอ อาร์มาส และหลังจากเข้าฉายไปในวัน Thanksgiving ของประเทศสหรัฐอเมริกา ก็สามารถคว้ารายได้ไปสูงถึง 41.7 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่เหนือความคาดหมายจากนักวิเคราะห์บ๊อกซ์ ออฟฟิศ อีกทั้งด้านเสียงคะแนนรีวิวทั้งจากฝั่งผู้ชมและนักวิจารณ์ยังต่างชื่นชมให้การตรงกันอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า นี่คือผลงานที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก 

"คริส อีแวนส์" หรือที่คุ้นหน้าคุ้นตาในบท "กัปตันอเมริกา"  หนึ่งในทีมนักแสดงคุณภาพซึ่งพลิกบทบาทฮีโร่หนุ่ม มารับบทหนุ่มเสเพลประจำตระกูล ถึงกับกล่าวว่า "มันสนุกมากจริง ๆ มันเป็นบทหนังประเภทที่คุณอ่านได้รวดเดียวจบ" ขณะที่ "แดเนียล เคร็ก" นักแสดงรุ่นใหญ่จาก "เจมส์บอนด์" ก็พลิกบทบาทเช่นกัน เพราะเขามารับเล่นเป็นนักสืบสายฮา ซึ่งก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อสั้น ๆ เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า “ผมโตมากับนิยายของอกาธ่า คริสตี้ มันสนุกมาก มันสนุกจริง ๆ ตอนเราถ่ายทำ ซึ่งผมหวังว่าเราจะมอบความรู้สึกนั้นผ่านหนังจริง"KNIVES OUT เข้าชิงรางวัล
หลังจากภาพยนตร์เปิดฉายไปได้ไม่นาน ก็เริ่มมีบทบาทในเวทีรางวัลเด่น ๆ อย่างเช่นคว้า ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม และ TOP 10 หนังแห่งปี จากเวที National Boards of Review, เข้าชิง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม(ตลก/เพลง), นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม(ตลก/เพลง) ‘แดเนียล เคร็ก’, นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม(ตลก/เพลง) ‘อนา เดอ อาร์มัส’, คว้า ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม จากเวที Satellite Awards, เข้าชิง ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม, ภาพยนตร์คอมเมดี้ยอดเยี่ยม จากเวที Critics’ Choice Awards และติด ท็อปหนังแห่งปี จากสถาบัน AFI (American Film Institute), BFI (British Film Institute), TIME จากการได้รับเสนอชื่อบนเวทีรางวัลต่าง ๆ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าคอหนังทั่วโลกถึงกับตื่นตะลึง เมื่อฝั่งผู้ชมและนักวิจารณ์ ต่างเทคะแนนให้เป็นเอกฉันท์ว่า KNIVES OUT สมควรจะเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globe Awards - โกลเด้น โกลบ อวอร์ดส์) ประจำปี 2020 ถึง 3 สาขา ด้วยกันคือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ตลก/มิวสิคัล), นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (แดเนียล เคร็ก - ตลก/มิวสิคัล) และ นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (อนา เดอ อาร์มัส - ตลก/มิวสิคัล)เรื่องย่อ "KNIVES OUT ฆาตกรรมหรรษา..ใครฆ่าคุณปู่?" 
เรื่องราวของครอบครัว "ธรอมบีย์" ที่มีผู้เป็นพ่อเป็นนักเขียนนิยายอาชญากรรมผู้มั่งคั่ง "ฮาร์ลาน ธรอมบีย์" แต่เขากลับพบเป็นศพตายอยู่ในบ้านของเขาเองในวันครบรอบวันเกิด 85 ปี งานนี้นักสืบผู้เก่งกาจอย่าง ปี เบอนัวต์ บลังก์ ได้มารับคดีนี้และเขาก็ได้สัมผัสถึงความไม่ชอบมาพากลภายในเหตุการณ์นี้ และทุกคนในครอบครัวก็ต่างตกเป็นผู้ต้องสงสัยทั้งหมด ใครคือฆาตกรตัวจริง! ติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นครับ
รู้จักสมาชิกครอบครัวคุณปู่...
• ฮาร์ลาน ทรอมบีย์ (คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์) “คุณปู่” นักเขียนนิยายฆาตกรรมเจ้าของมรดกมหาศาล
• ลินดา (เจมี ลี เคอร์ติส) ลูกสาวคนโตผู้วางตัวเป็นใหญ่ที่สุดในบ้าน
• ริชาร์ด (ดอน จอห์นสัน) ลูกเขยอารมณ์ร้อน ยอมแค่เมียคนเดียว
• แรนซัม (คริส อีแวนส์) หลานชายจอมเสเพล ไม่แยแสเรื่องในครอบครัว
• นีล ลูกชายคนรองเสียชีวิตไปแล้ว
• โจนี (โทนี่ คอลเล็ต) ลูกสะใภ้เจ้าแม่ไลฟ์สไตล์เริ่ด
• เม็ก (แคทเธอรีน แลงฟอร์ด) หลานสาวตัวแสบไม่ยอมลงให้ใคร
• วอลท์ (ไมเคิล แชนนอน) ลูกชายคนรองที่ดูแลผลงานนิยายของพ่อ
• ดอนนา (ริกิ ลินด์โฮม) ลูกสะใภ้ที่ไม่มีปากมีเสียง
• เจคอบ (เจย์เด็น มาร์เทล) หลายชายสุดเนิร์ด ติดมือถืองอมแงมจุดเด่นของ "KNIVES OUT" 
แม้ตัวเรื่องจะพยายามให้คนดูอยากรู้ว่าใครฆ่าคุณปู่ ด้วยการวางน้ำหนักบท และความน่าสนใจให้แก่นักแสดงทุกตัว จนคนดูหลงไหลไปตามบทนั้น ๆ กระทั่งกลับมาพลิกผัน หักมุมแบบมีชั้นเชิงสุด ๆ แถมยังมีตลกร้าย ๆ แฝงอยู่เต็มเรื่อง ทำให้หนังสืบสวนคดีฆาตกรรมซึ่งดูแล้วน่าจะมีความน่ากลัว กลับกลายเป็นบันเทิงคดีเฮฮากันลั่นโรง!!! นอกจากนี้ในเรื่องประเด็นเนื้อหาในเรื่อง ก็ไม่ได้ถูกสร้างทิ้งไว้เฉย ๆ เพราะเต็มไปด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจ เช่นการถอดแบบฉากและการแต่งกายของเหล่านักแสดง มาจากหนังสือนิยายในยุค 80-90 เอามาผนวกกับความล้ำสมัยด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน ได้แก่ สมาร์ตโฟน โซเชียล แอพพลิเคชั่น ทำให้ผู้ชมรู้สึกได้ถึงความร่วมสมัย เรื่องราวใกล้ตัวแบบสุด ๆ 
จุดอ่อนของ "KNIVES OUT"
เพราะความยืดยาวของหนังทำให้ช่วงแรก ๆ คนดูอาจจับจุดความสำคัญไม่ได้ จนรู้สึกว่าหนังดูเนือย ๆ แต่พอเข้าประเด็นแล้วก็จะเริ่มสนุกชวนให้ติดตาม อีกประการที่น่าจะทำให้หลายคนรู้สึกว่ามันน่าจะคมกว่านี้ก็คือ การเฉลยตัวฆาตกรที่ดูง่าย ๆ ซึ่งเรื่องนี้มาจากความคิดของ "ไรอัน จอห์นสัน" ก็คงต้องกลับไปย้อนถามว่าทำไมถึงอยากให้เป็นเช่นนี้

4/5 กะโหลก พล็อตเรื่องดูออกเนือย ๆ ไปช่วงแรก ๆ แต่หลังจากนั้นความสนุกฮามาเต็ม คอหนังแนวสืบสวนไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง.................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า ยูทูป และ Sahamongkolfilm International


ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 103