อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

ปฏิบติการหุ่นยนต์นำทางรักษาลมชัก-พาร์กินสัน

สมองเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อน โรคที่เกี่ยวกับสมองและระบบประสาทมีความซับซ้อน เช่น ลมชัก และ พาร์กินสัน ซึ่ง พญ.อาภาศรี ลุสวัสดิ์  สถาบันประสาทวิทยา เล่าให้ฟังว่า โรคลมชัก มีความผิดปกติของกระแสไฟฟ้าภายในสมอง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการชัก เกร็ง หมดสติ อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 07.30 น.


สมองเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อน โรคบางโรคที่เกี่ยวกับสมองและระบบประสาทยิ่งมีความซับซ้อนไปกันใหญ่ อย่างเช่น ลมชัก และ พาร์กินสัน ซึ่ง พญ.อาภาศรี ลุสวัสดิ์  นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กุมารประสาทวิทยา สถาบันประสาทวิทยา เล่าให้ฟังว่า โรคลมชัก มีที่มาจากความผิดปกติของกระแสไฟฟ้าภายในสมอง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการชัก เกร็ง หมดสติ ขณะที่โรคพาร์กินสันก็เกิดจากสารสื่อประสาทในสมองทำงานผิดปกติ ทำให้มีอาการสั่น เดินเซ เป็นต้น

ทั้งนี้ ถ้าเป็นเนื้องอกในสมองเราจะมองเห็นเลยว่าเนื้อสมองมีความผิดปกติตรงไหน ก็ผ่าตัดเอาตรงนั้นออก แต่โรค ลมชัก โรคพาร์กินสันจะแตกต่างออก  ไปเนื้อสมองเป็นปกติมาก ดูไม่รู้เลยจนกว่าจะมีการตรวจอย่างละเอียด แต่ก็เสี่ยงมาก เนื่องจากอย่างที่บอกว่าสมองเป็นอวัยวะที่ซับซ้อนและเป็นศูนย์สั่งการของร่างกาย การผ่าตัดจึงต้องระวังมากว่าจะเสี่ยงไปโดนจุด   ที่เป็นตัวสั่งการระบบการเคลื่อนไหวของร่างกายหรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ทางสถาบันประสาทได้มีการนำเข้า หุ่นยนต์ผ่าตัดสมองสำหรับโรคลมชัก และโรคพาร์กินสัน โดยตรงเข้ามาใช้เป็น เครื่องแรกของประเทศไทย โดยกระบวนการทำงานของมันคือส่งเข็มขนาด 5 มม. เข้าไป ซึ่ง เข็มนี้เป็นระบบนำทางที่เข้าไปตรวจสอบว่ามีความผิดปกติของกระแสไฟฟ้าอยู่บริเวณใดของสมอง เพื่อให้แพทย์สามารถวาง     แผนผ่าตัดได้อย่างแม่นยำทั้งจุดที่เป็นปัญหา และความลึก บางกรณียังสามารถส่งกระแสไฟเข้าไปตัดทำลายจุดที่เป็นปัญหาได้เลยพญ.อาภาศรี บอกว่า เรื่องผลข้างเคียงจากการผ่าตัดนั้นขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์ด้วย เพราะเดิมแม้ว่าจะผ่าตัดโดยไร้หุ่นยนต์ตัวนี้ แต่เมื่อแพทย์มีความชำนาญก็ลดผลข้างเคียงได้ แต่ถ้าถามว่าพอใช้หุ่นยนต์ตัวนี้แล้วจะลดผลข้างเคียงทั้งหมดเลยได้หรือไม่นั้นคงตอบยาก แต่ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือสามารถลดระยะเวลาการผ่าตัดจากที่เฉลี่ย 8 ชั่วโมง เหลือราว ๆ 2 ชั่วโมง ซึ่งการใช้เวลาน้อยจะลดความเสี่ยงได้รับอันตรายจากการดมยาสลบ การเสียเลือดมากจากการผ่าตัด  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องซีเรียสทั้งนั้น

“การผ่าตัดลมชักช่วยให้คนไข้ประมาณ 70% หายขาด อีก 30% อาจจะยังต้องกินยาอยู่ แต่อาการชักน้อยลง เพราะกระแสไฟฟ้าผิดปกติจะมีมากกว่า 1 จุดในสมอง ถ้าจุดที่กระแสไฟฟ้าดันอยู่ใกล้กับจุดควบคุมการเคลื่อนไหว การผ่าตัดก็ยาก หรือเลี่ยงการผ่าตัด เพราะเราไม่อยากผ่าตัดและทำให้คนไข้เกิดภาวะพิการ เราจึงต้องละเอียดให้มากทุกอย่างต้องแม่นยำและขนาดเล็กที่สุดถ้าเป็นไปได้”

ส่วนการรักษาพาร์กินสัน จะมีการส่งเครื่องมือเข้าไปกระตุ้นโดยตรงกับตำแหน่งอวัยวะที่มีหน้าที่ในการควบคุมการเคลื่อนไหวของสมองทำงานได้ถูกต้อง โดยกระตุ้นเป็นระยะ ๆ
       

ขณะที่ นพ.ธีรเดช ศรีกิจวิไลกุล นายแพทย์เชี่ยวชาญสถาบันประสาทวิทยา ผู้ทำการผ่าตัด เล่าให้ฟังว่า การผ่าตัดสมัยก่อนใช้อุปกรณ์และเวลาเยอะ พอมีหุ่นยนต์ตัวนี้ช่วยให้การผ่าตัดลดลงมาเหลือเพียง 2 ชั่วโมง โดยต้องมีการตรวจอย่างละเอียด และใส่เครื่องมือดังกล่าวแล้วรอดูราว ๆ 5 วัน ว่ามีอาการชักเกิดขึ้นจากจุดไหน อย่างไรเมื่อได้แล้วก็ทำการผ่าตัด

ที่ผ่านมาได้ผ่าตัดไปแล้ว 4 ราย ผลพบว่าผู้ป่วย 3 รายไม่มีอาการชักแล้ว ส่วนอีก 1 ราย เนื่องจาก ผู้ป่วยมีสมองผิดปกติตั้งแต่กำเนิด 2 ข้าง แต่เราผ่าไปข้างเดียว แต่ปัจจุบันอาการชักเกร็งไม่มีแล้ว มีเพียงอาการชักแบบวูบ น่าจะมาจากความผิดปกติของสมองอีก 1 ข้างที่ยังไม่ได้รับการผ่าตัด”.

---------------------------------
อภิวรรณ เสาเวียง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31