อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

มหกรรมสินค้าและบริการท่องเที่ยว กระชับความสัมพันธ์ไทย-เมียนมา

หากเมื่อพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างจังหวัดระนอง กับ จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา นับได้ว่าทั้งสองจังหวัดเป็นเพื่อนบ้านกัน และพึ่งพาอาศัยกันมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นในด้านการค้าขายหรือในเรื่องของการท่องเที่ยว อีกทั้งยังได้มีการจัดกิจกรรมร่วมกันหลายต่อหลายครั้ง อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 06.00 น.

หากเมื่อพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างจังหวัดระนอง กับ จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา นับได้ว่าทั้งสองจังหวัดเป็นเพื่อนบ้านกัน และพึ่งพาอาศัยกันมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นในด้านการค้าขายหรือในเรื่องของการท่องเที่ยว อีกทั้งยังได้มีการจัดกิจกรรมร่วมกันหลายต่อหลายครั้ง โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ ที่ จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา ได้มีการจัดงานมหกรรมสินค้าและบริการท่องเที่ยว เพื่อกระชับความสัมพันธ์ไทย-เมียนมา ประจำปี 2562  ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 6 โดยมี ดร.พัฒพงศ์ พงษ์สกุล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระนอง และนางกรรณิการ์ เอี้ยวตระกูล นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวระนอง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำผู้ประกอบการอาหารไทยของจังหวัดระนอง ร่วมออกร้านจำหน่ายอาหารไทยในงาน กว่า 70 ร้านค้า โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะสอง นายอำเภอจังหวัดเกาะสอง หน่วยงานราชการ และภาคเอกชน ของจังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา ให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง


       
นางกรรณิการ์ เอี้ยวตระกูล นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวระนอง กล่าวว่า ในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังซบเซา ทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือภาคเอกชน ต่างก็ร่วมกันคิดหาหนทางเพื่อช่วยเหลือพี่น้องผู้ประกอบการชาวระนอง ซึ่งในครั้งนี้เราได้ร่วมกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในจังหวัดระนองจากหลายพื้นที่นำอาหารคาวหวานหลายหลากประเภท มาเปิดร้านปรุงกันสด ๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการแบบบูรณาการและส่งเสริมการตลาดในการประชาสัมพันธ์และการทำตลาดเชิงรุก รวมถึงฟื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจ ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าสู่จังหวัดระนอง ทั้งยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ และสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน และความน่าเชื่อถือให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทย-เมียนมา และชาวต่างชาติ อีกทั้งเพื่อให้พี่น้องชาวจังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เข้ามาท่องเที่ยวยังประเทศเมียนมา ได้ลิ้มลองอาหารของไทยที่ปรุงกันแบบสดๆใหม่ๆ ซึ่งจะมีรสชาติที่อร่อยตามแบบฉบับของอาหารไทย ซึ่งจากการสอบถามทั้งชาวเมียนมาและนักท่องเที่ยวต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอาหารไทยอร่อยมาก ยิ่งปรุงสดๆใหม่ๆร้อนๆยิ่งเพิ่มความอร่อยเป็นอย่างมาก


      
นางกรรณิการ์ ยังได้กล่าวอีกว่า การนำพ่อค้าแม่ค้าอาหารไทยจากจังหวัดระนองมาในครั้งนี้ เพื่อต้องการให้ชาวเมียนมา ได้ลิ้มลองรสชาติอาหารไทย และเพื่อกระตุ้นยอดขาย เพิ่มยอดการสั่งซื้อ ซึ่งในปัจจุบันชาวเมียนมาในจังหวัดเกาะสองมีกำลังซื้อและจับจ่ายสินค้ามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งชาวเมียนมามีความชื่นชอบทั้งสินค้าและอาหารไทยเป็นอย่างมาก อันจะเป็นการเพิ่มช่องทางการค้าขายระหว่างไทยกับเมียนมา เนื่องจากในงานจะมีพ่อค้าแม่ค้าและภาคเอกชนชาวเมียนมาที่มาร่วมงานจำนวนมาก และได้ร่วมชิมอาหารไทยจากฝีมือของคนไทยแล้วติดใจอยากจะต่อยอดในการนำอาหารไทยมาจำหน่ายในเมียนมา ซึ่งนับเป็นเรื่องดีที่จะเพิ่มช่องทางการจำหน่ายอาหารไทยต่อไปในอนาคต อีกทั้งปัจจุบันการเดินทางไปยังจังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา เดินทางได้สะดวก

นอกจากนั้นแล้วหน่วยงานราชการและประชาชนชาวเมียนมามีความเป็นมิตรที่ดีต้อนรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ที่สำคัญจังหวัดระนองและจังหวัดเกาะสองเป็นเหมือนบ้านพี่เมืองน้องกันมายาวนาน ทั้ง 2 ประเทศมีความร่วมมือที่จะพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกันในหลาย ๆ ด้าน หลังจากนี้คาดว่าผู้ประกอบการชาวระนองจะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการนำสินค้าไปจำหน่ายที่จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา และชาวจังหวัดเกาะสองที่นำสินค้ามาจำหน่ายที่จังหวัดระนอง จะมีรายได้เพิ่มขึ้นทั้ง 2 ฝ่าย เป็นการส่งเสริมทั้งการค้าขายและการท่องเที่ยวระหว่างจังหวัดระนองและจังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา และหลังจากนี้คงจะมีการจัดให้มีการแลกเปลี่ยนเรื่องการค้าขายกันมากยิ่งขึ้นต่อไป.

.........................................
ภาณุพงศ์ มณีศรี


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24