อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

12ขวบเร่ร้องเพลงหาค่ายา สุดแรงยื้อมะเร็งคร่าชีวิตแม่

สัปดาห์นี้เปิดชีวิตเด็กหญิงวัย 12 ขวบ เร่ร้องเพลงแลกเงินโชว์พลังเสียงหาค่ายา หวังรักษาแม่ป่วยมะเร็งเต้านม สุดแรงต้านมะเร็งคร่าชีวิตแม่ ยื้อไม่ไหวดูแลจนสิ้นลมหายใจสุดท้าย อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ที่จ.แพร่ ได้เกิดกระแสชื่นชมในความกตัญญูของเด็กหญิงรายหนึ่ง โดยชาวบ้านเล่าปากต่อปากว่า เด็กคนนี้จะเร่ร้องเพลงไปตามงานวัดต่าง ๆ ของหมู่บ้าน หวังหารายได้เพื่อเก็บเงินรางวัลไว้เป็นค่ารักษาพยาบาลให้แม่ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม และเลี้ยงดูย่าวัยชราอีกคน
 
เมื่อสอบถามจนแน่ชัดแล้ว จึงทราบว่าบ้านของเด็กคนนี้อยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.บ้านถิ่น อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ โดยที่ชีวิตวัยเด็กของ “น้องนุ่น” หรือ .ญ.ปาณิสรา ถิ่นสุข อายุ 12 ขวบ ได้ขาดหายไปไม่เหมือนกับเด็กในวัยเดียวกัน เพราะหน้าที่ที่จะต้องแบกรับ อีกทั้งฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน ทำให้พรสวรรค์ที่แม่ของเธอให้มาคือ “การร้องเพลง” กลายเป็นสิ่งที่เรียกว่า “งาน” ขนาดย่อม ๆ หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่หล่อเลี้ยงจุนเจือครอบครัวแต่ทุกวันนี้เธอไม่มีแม่อยู่เคียงข้างกายแล้ว มันเหลือเพียงทรงจำและภาพในหัวขณะที่หวนคิดถึงแม่ โดยน้องนุ่นต้องอาศัยกับผู้เป็นย่า “บัวหอม ถิ่นสุข” อายุ 80 ปี และพี่ชายอีกคน “ณัฐพล ถิ่นสุข” อายุ 16 ปี ที่กำลังเรียนในชั้น ม.4 แต่อุปสรรคชีวิตมีเหตุทำให้พี่ชายลาออกกลางคัน ต้องมาดูแลแม่ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งเต้านม
 
“น้องนุ่น” ใช้พรสวรรค์ด้านร้องเพลง เนื่องจากแม่ของเธอเป็นอดีตนักร้องเก่า ได้ฝึกสอนน้องนุ่นร้องเพลงและส่งประกวดตามงานวัดต่าง ๆ เงินรางวัลที่ได้ทุกบาททุกสตางค์นำมาใช้เป็นค่ารักษาแม่จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต แต่ทว่ามรสุมของครอบครัวไม่ได้หมดสิ้นเพียงแค่นั้น ต่อมามีเหตุการณ์ทำให้ผู้เป็นพ่อประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มเสียชีวิตเมื่อเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา ทั้ง 3 ชีวิตจึงต้องอาศัยรายได้จากเบี้ยผู้สูงอายุของผู้เป็นย่า
 
นางกานต์เปรมปรีด์  ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า ความสามารถในการร้องเพลงของ ด.ญ.ปาณิสรา ล่าสุดได้รางวัลชนะเลิศเป็นตัวของของ สพป.แพร่ เขต 1 ไปแข่งขันที่ จ.สุโขทัย ระหว่างวันที่ 21-23 ธ.ค.2562 นี้ เหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ จึงมอบเงินช่วยเหลือ 2,000 บาท สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดแพร่ ช่วยเหลือ 2,000 บาท ผู้ว่าราชการจังหวัด มอบเงินส่วนตัว 2,000 บาท บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดแพร่มอบเงิน 3,000 บาท และศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดแพร่ มอบเงิน 3,000 บาท รวมเป็นเงิน 12,000 บาทนอกจากนี้ เทศบาลตำบลบ้านถิ่นจะช่วยซ่อมแซมเปลี่ยนหลังคาที่รั่วและซ่อมแซมบ้าน ขณะที่แม่บ้านมหาดไทยจะช่วยฝึกอาชีพและปรับปรุงบ้านให้เป็นร้านค้าขนาดเล็ก ให้ครอบครัวน้องนุ่นได้มีอาชีพที่ยั่งยืนและสนับสนุนน้องนุ่นไปร้องเพลงในงานต่าง ๆ ของจังหวัดเพื่อมีรายได้นำมาช่วยเหลือครอบครัวต่อไป.
...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”

คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 283