อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

'พี่แยม'นักพากย์นิทาน7เสียง สะกดเด็กๆสนุกตาม

สัปดาห์นี้พาไปรู้จัก "พี่แยม" นักเล่านิทานกับความมหัศจรรย์พากย์ 7 เสียง สร้างความสุขให้กับเด็กๆ จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ช่วงสุดสัปดาห์ ผมได้รับเชิญไปพูดเรื่องการเล่านิทานสำหรับเด็กในงาน The Little Voice TPBS Podcast Project ที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ร่วมกับคุณตุ๊บปอง-เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป และ พี่แยม-วรรญา ไชยโย วิทยากรท่านแรก ผมคุ้นเคยกับคุณตุ๊บปองดีเพราะเราอยู่ในแวดวงนิทานและหนังสือเด็กด้วยกัน ส่วนวิทยากรอีกท่าน ผมคิดว่าอาชีพเธอน่าสนใจ จึงขอนำมาบอกเล่าให้ท่านผู้อ่าน ท่านผู้ปกครอง และเด็กๆ ได้ทราบกันครับคุณวรรญาหรือพี่แยม มีอาชีพเป็นนักพากย์นิทานใน Podcast ครับ เธอมีรายการของตัวเองชื่อว่า Kids Hours ที่ออกอากาศทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 17:00-18:00 น หรือใครอยากจะเข้าไปฟังย้อนหลัง หรือเซฟไฟล์ไว้ เพื่อนำไปเปิดช่วงเวลาใดๆ ที่สะดวกก็ได้เช่นกันครับ

ผมได้พูดคุยกับพี่แยม จึงได้ทราบว่าขณะที่เธอกำลังเรียนอยู่ชั้นปี 4 คณะวิทยาการจัดการและสารสนเทศศาสตร์ หลักสูตรนิเทศศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการสื่อสารสื่อใหม่ มหาวิทยาลัยพะเยา พี่แยมได้ทำโปรเจคจบปีสุดท้ายเกี่ยวกับนิทานเสียงและได้ใช้สิ่งที่ทำนี้ ส่งประกวดจนได้รับเลือกจากโครงการ “ตามหาคนตัว D มาเป็นนักจัดรายการวิทยุเด็ก” สนับสนุนโดย TPBS เชียงใหม่ และ สสส. โครงการนี้จัดขึ้นที่เชียงใหม่ เธอหวังว่าจะได้ทำงานที่นั่น แต่ TPBS กรุงเทพฯ ได้มอบหมายงาน Podcast มาให้แทนพี่แยมเสริมว่า ภาควิชาของเธอเรียนด้านสื่อสารสื่อใหม่ ไม่ว่าจะเป็นวิทยุ โทรศัพท์ และสื่อโซเชียลมีเดีย ได้เขียนบทวิทยุ ภาพยนตร์ และข่าว แต่สิ่งที่เธอชอบที่สุดและทำได้ดีที่สุดคือการใช้เสียง นั่นคือการพากย์เสียง เนื่องจากพี่แยมชอบดูการ์ตูนมาตั้งแต่เด็กและอยากพากย์เสียงให้ได้เหมือนในการ์ตูน พี่แยมจึงเลือกทำนิทานเสียงสำหรับเด็กพิการทางสายตาที่โรงเรียนสอนคนตาบอดสันติจินตนา จังหวัดแพร่ โดยเล่านิทานเกี่ยวกับรูปร่างรูปทรง เมื่อเด็กพิการทางสายตาฟังนิทานจบแล้ว พี่แยมได้นำรูปทรงต่างๆ มาให้เด็กๆ ได้สัมผัส แล้วเด็กตาบอดสามารถบอกได้ว่ารูปทรงไหนคือ สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม หรือวงกลม

ผลงานนิทานเสียงชิ้นนี้ทำให้พี่แยมได้งานตั้งแต่เรียนยังไม่จบ ปัจจุบันพี่แยมทำงานด้านสื่อนิทานเสียงมาแล้ว 2 ปี ผลิตนิทานเสียงใส่ Podcast ไปแล้วกว่า 400 เรื่อง ทุกวันนี้พี่แยมทำงานที่จังหวัดพิษณุโลก แล้วส่งไฟล์มาให้ทาง TPBS กรุงเทพฯ พี่แยมเป็นคนเขียนบทเอง ส่วนเรื่องข้อมูลต่างๆ พี่แยมกับแฟนช่วยกันค้นคว้าและช่วยกันลงเสียง หลังจากพากย์เสียงเสร็จแล้ว พี่แยมจะเป็นคนตัดต่อไฟล์เสียงและใส่ Sound Effect เองทั้งหมด ผมถามพี่แยมว่า พี่แยมเคยพากย์ตัวละครมากที่สุดกี่ตัวในหนึ่งเรื่อง พี่แยมบอกว่า 7 ตัว เพราะฉะนั้นต้องทำเสียงต่างกันถึง 7 เสียง เป็นตั้งแต่คุณยายแก่ๆ ไปจนถึงเด็กน้อยรายการ Kids Hours ของพี่แยมมีเวลาทั้งหมด 1 ชั่วโมง แบ่งออก 4 ช่วง ช่วงละ 15 นาที ช่วงแรกคือ “ครูไหวใจดี” จะเป็นคุณยายมาเล่านิทานเสริมสร้างคุณธรรม ช่วงที่ 2 คือ “พี่แยมมี่เล่าให้ฟัง” จะเป็นนิทานพื้นบ้านหรือไม่ก็นิทานอีสป (พี่แยมบอกว่าจะได้ไม่มีปัญหาด้านลิขสิทธิ์) บางครั้งก็แต่งเองบ้าง ช่วงที่ 3 “นิทานสุภาษิต” เป็นลุงทองดีกับหลานชื่อเจ้าจ้อยคุยกัน ลุงทองดีมักจะยกสำนวนสุภาษิตคำพังเพยมาสอนหลานชาย ช่วงที่ 4 “นิทานพี่เด็กดี” เป็นเสียงเด็กตัวเล็ก ๆ มาเล่านิทานให้ฟัง นิทานส่วนใหญ่เป็นนิทานที่พี่แยมแต่งเอง เขียนบทเอง และตัดต่อใส่เสียงด้วยตัวเอง

ผมสนใจเรื่องการพากย์เสียงของพี่แยม อยากให้พี่แยมฝากถึงน้องๆ ที่สนใจอยากลองพากย์เสียงได้ฝึกฝนดูบ้าง พี่แยมบอกเคล็ดลับไว้ดังนี้ครับ เริ่มต้นจากการมีใจรักและมีความกล้าที่จะออกเสียง ลองศึกษาการพากย์เสียงตัวการ์ตูนที่ตัวเองชอบก่อนว่าเสียงและการพูดของตัวการ์ตูนนั้นพูดอย่างไร คนที่จะพากย์เสียงได้ดีต้องมีอินเนอร์และแอ็คติ้งให้รู้สึกว่าเป็นเหมือนตัวละครตัวนั้น น้ำเสียงและอารมณ์ก็จะมาทันที ถ้าอยากฝึกพากย์เสียงในตัวละครที่หลากหลาย ให้ฝึกพูดประโยคเดียวกัน แล้วค่อยๆ ปรับโทนเสียงตามขนาดตัว เช่น ตัวละครตัวเล็กใช้เสียงเล็ก ๆ ตัวละครตัวโตขึ้น การใช้เสียงก็จะใหญ่ขึ้นตาม ลองออกแบบเสียงตามตัวละครที่จินตนาการไว้ เช่น ลองทำเสียงเป็นลิงน้อยแสนซน เราอาจจะทำเสียงกวน ๆ พูดประโยคเร็วหรือช้าก็ได้ตามแต่เสียงที่เราจะออกแบบ ยิ่งถ้ามีตัวละครหลายตัว เราต้องมีสมาธิและฝังตัวเราไปกับตัวละครตัวนั้น เมื่อเวลาพากย์เสียงออกไปจะได้ไม่สับสน สุดท้ายพี่แยมฝากไว้ว่า การออกเสียงควบกล้ำ ร.เรือ ล.ลิง ก็สำคัญ ควรฝึกฝนและทำบ่อยๆ ให้สม่ำเสมอ เพราะพี่แยมก็ยังคงฝึกฝนอยู่ทุกวันนอกเหนือจากการพากย์เสียงนิทานเพื่อทำเป็น Podcast ให้กับทาง TPBS แล้ว พี่แยมยังหาประสบการณ์เพิ่มเติมในการทำงานลงเสียงแบบ voice over ด้วยการพากย์สารคดี ลงเสียงโฆษณาอีกด้วย แต่ถ้าใครอยากฟังพี่แยมพากย์นิทานลองติดตามได้ที่ https://www.thaipbsradio.com/program/66/Kids%20Hours หรือลองคลิก https://bit.ly/2DE1z0P นะครับ ผมว่าการฟังนิทานเสียงอย่างเดียว ไม่ดูภาพเลยก็น่าสนุกนะครับ เพราะเด็กๆ ต้องมีสมาธิตั้งใจฟังและจินตนาการตามเสียงผ่านเรื่องราวที่ได้ยิน เป็นความบันเทิงและฝึกทักษะทางการฟังของเด็กๆ ที่น่าสนใจดีครับ.

.........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
หนังสือเด็กก้อนเมฆ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 267