อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

รู้สึกเหมือนฉี่ไม่สุดหรือไม่ ระวัง'มะเร็งต่อมลูกหมาก'

สัปดาห์นี้คุณยาย OK เตือนส่งท้ายปี 62 ชวนสำรวจปัจจัยเสี่ยงก่อโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เรื่องไม่ลับของชายสูงวัย เผยสัญญาณอย่ามองข้าม เหตุโรคมักลุกลามอย่างช้า ๆ อาจเป็นโดยไม่รู้ตัว จันทร์ที่ 23 ธันวาคม 2562 เวลา 12.00 น.


ก่อนอื่นคุณยาย OK ขอกล่าวสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้า ก่อนจะกลับมาพบกันอีกครั้งในปี 63 ฉะนั้นทิ้งท้ายปี 62 แบบนี้ คุณยายมีเรื่องมาเตือนคุณผู้ชายที่อายุย่างเข้าสู่วัย 40 ปีขึ้นไป เนื่องจากช่วงวัยนี้มักมีแนวโน้มความเสี่ยงด้านสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งที่พบได้บ่อยคือความผิดปกติในการขับถ่ายปัสสาวะ อาการปัสสาวะกลั้นไม่ค่อยอยู่ กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน ต่อมลูกหมากโตและอักเสบ ร้ายแรงไปจนถึงโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ดังนั้นการดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ
 
นพ.ดำรงพันธุ์ วัฒนะโชติ ผอ.ศูนย์โรคระบบทางเดินปัสสาวะ รพ.กรุงเทพ ให้ข้อมูลว่า เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ปัญหาความผิดปกติทางด้านสุขภาพเพศชายย่อมมากขึ้นตามมา เช่น ต่อมลูกหมาก อวัยวะหนึ่งของระบบสืบพันธุ์และระบบปัสสาวะ มีหน้าที่สร้างน้ำหล่อลื่นที่อยู่ในน้ำอสุจิ และช่วยปกป้องสารพันธุกรรม (DNA) ของอสุจิ ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในระบบสืบพันธุ์ของเพศชาย
 


โรคต่อมลูกหมากโต คือ ภาวะที่ต่อมลูกหมากที่อยู่ใต้กระเพาะปัสสาวะล้อมรอบท่อปัสสาวะที่มีขนาดใหญ่ผิดปกติ ไปบีบท่อปัสสาวะให้แคบลง ปัญหานี้พบในเพศชายอายุ 45 ปีขึ้นไป และเมื่ออายุ 80 ปีขึ้นไปจะพบมากถึง 80% คนไข้จะมีอาการปัสสาวะขัดและบ่อยในตอนกลางคืน กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือต้องใช้แรงเบ่งปัสสาวะนาน หากไม่รักษาอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนเป็นอันตรายได้
 
ขณะที่โรคของต่อมลูกหมากในผู้ชาย ที่ถือเป็นอันตรายอีกโรคหนึ่งคือ “โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก” พบได้ตั้งแต่อายุ 60 ปีขึ้นไป (พบบ่อยอายุเฉลี่ยที่ 70 ปี) แม้ในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของโรคที่แน่ชัด แต่พบปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคดังนี้
 
“อายุ” ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งมีความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากสูงขึ้น
 
“พันธุกรรม” คนที่มีพ่อหรือพี่น้อง (บุคคลในครอบครัวสายตรง) เป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ได้มากกว่าคนทั่วไปประมาณ 3 เท่า
 
“เชื้อชาติ” โรคนี้พบได้มากในกลุ่มชายชาวตะวันตก ทั้งในยุโรปและอเมริกา ในขณะที่ชาวเอเชียจะพบได้น้อยกว่า
 
“อาหาร” คนที่ชอบบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง หรืออาหารประเภทเนื้อแดงต่อเนื่อง บริโภคผักและผลไม้น้อย รวมถึงการสูบบุหรี่ด้วย 
 
“ความอ้วน” เนื่องจากมะเร็งชนิดนี้จะพบได้มากในคนอ้วน และมักจะเป็นมะเร็งชนิดร้ายแรงและรักษาได้ยากกว่าคนที่ไม่อ้วน
 


สำหรับโรคมะเร็งต่อมลูกหมากมักจะลุกลามอย่างช้า ๆ ค่อยเป็นค่อยไป และไม่คอยจะมีอาการแสดงในระยะเริ่มต้น แต่หากมะเร็งได้ขยายตัวเป็นก้อนใหญ่ไปกดทับท่อปัสสาวะ อาจเกิดอาการผิดปกติขึ้นได้ เช่น ปัสสาวะลำบาก รู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะบ่อย หากเป็นมากขึ้นจะมีอาการถ่ายไม่ออก บางรายอาจปัสสาวะเป็นเลือด
 
โรคดังกล่าวสามารถแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 ก้อนมะเร็งมีขนาดเล็ก ตรวจไม่พบก้อนเนื้อจากการคลำผ่านทางทวารหนัก ระยะที่ 2 ก้อนมะเร็งมีขนาดโตขึ้นเล็กน้อย และคลำพบผ่านทางทวารหนัก แต่เซลล์มะเร็งยังไม่แพร่กระจาย ระยะที่ 3 เซลล์มะเร็งลุกลามออกนอกต่อมลูกหมากไปยังอวัยวะข้างเคียง ระยะที่ 4 เซลล์มะเร็งลุกลามเข้ากระเพาะปัสสาวะ หรือลำไส้ตรง เนื้อเยื่อในช่องท้องน้อย และต่อมน้ำเหลือง หรืออวัยวะอื่น ๆ
 
ทั้งนี้แนวทางการรักษาประกอบไปด้วย การผ่าตัด การใช้รังสีรักษา การให้ยาเคมีบำบัด และการรักษาด้วยฮอร์โมน แต่ทุกวิธีก็จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคว่าเป็นมะเร็งลุกลามช้าหรือเร็ว รวมถึงระยะของโรคเป็นสำคัญ ส่วนผลการรักษาก็ขึ้นอยู่กับระยะของโรคเช่นกัน และปริมาณของสารบ่งชี้มะเร็ง (PSA) การแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง รวมถึงอายุและสุขภาพโดยรวมของผู้ป่วย
 
อย่างไรก็ตาม การดูแลตนเองเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เนื่องจากมะเร็งต่อมลูกหมากมักลุกลามอย่างช้า ๆ การรีบเข้ารับการตรวจวินิจฉัยรักษาจะทำให้สามารถควบคุมโรคได้ และมีชีวิตยืนยาว สามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้เป็นปกติ.
...............................................
คอลัมน์ : แก่ไม่กลัว กลัวไม่แก่
โดย “คุณยาย OK” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay


คลิกติดตามอ่านการดูแลผู้สูงวัยได้ทั้งหมดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 76