อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563

รู้หรือไม่'ฟันคุด'ปล่อยทิ้งไว้ ทำให้ซี่ข้างๆผุมีกลิ่นปาก!

สัปดาห์นี้ชวนสำรวจช่องปาก ใครมี “ฟันคุด” อย่าละเลยปล่อยทิ้งไว้ แม้เรื่องเล็ก ๆ แต่ไม่ควรมองข้าม รู้หรือไม่เป็นสาเหตุเหงือกอักเสบ ฟันผุ โรคปริทันต์ และติดเชื้อภายในช่องปากได้ เสาร์ที่ 4 มกราคม 2563 เวลา 12.00 น.


คอลัมน์ Healthy Clean ขอกล่าวคำว่า…สวัสดีปีใหม่ 2563 และต้อนรับผู้อ่านเข้าสู่ปี 2020 อย่างเป็นทางการ ซึ่งหลายคนก็กลับมาทำงานกันบ้างแล้ว หลังจากหยุดยาวพักผ่อนในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ฉะนั้นในวันเสาร์แรกของปีแบบนี้ ขอเสิร์ฟเกร็ดความรู้เบา ๆ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุก ๆ คุ้นชินในชีวิตประจำวัน
 
แต่ทว่าจะเชื่อหรือไม่ หลายต่อหลายคนมักจะละเลยคิดว่า “ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย ไม่ได้ป่วยซักหน่อย” นั่นก็คือเรากำลังพูดถึง “ฟันคุด” หนึ่งปัญหาสุขภาพในช่องปาก
 
นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ บอกให้ว่า การผ่าตัดฟันคุด คือ การผ่าตัดทางทันตกรรม เพื่อนำฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติออก ซึ่งช่วงที่ฟันคุดกำลังจะขึ้นผู้ป่วยอาจจะมีอาการปวด และควรไปพบทันตแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์และผ่าเอาฟันคุดออก โดยกรณีที่ฟันคุดขึ้นมาได้เพียงบางส่วนและมีเหงือกปกคลุมอยู่ มักจะทำให้มีเศษอาหารเข้าไปอยู่ใต้เหงือก กลายเป็นสาเหตุของการอักเสบเป็นหนองติดเชื้อ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดมากขึ้น และอ้าปากได้น้อยลง
 


สำหรับข้อดีของการผ่าตัดฟันคุดออกในช่วงที่อายุยังน้อย จะสามารถทำได้ง่ายกว่าและแผลจะหายเร็วกว่าการผ่าตัดในตอนอายุมาก ส่วนข้อเสียที่จะเกิดขึ้นได้หากคุณปล่อยฟันคุดทิ้งไว้ อาจส่งผลให้ฟันข้างเคียงผุ หรือเป็นโรคเหงือก และปริทันต์อักเสบตามมาได้

ทันตแพทย์อำนาจ ลิขิตกุลธนพร ผอ.สถาบันทันตกรรม ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ฟันคุดคือฟันที่ไม่สามารถขึ้นในช่องปากได้ตามปกติ โดยมักจะเกิดกับฟันกรามล่างซี่ที่ 3 ซึ่งอยู่ด้านในสุด ซึ่งจะขึ้นในช่วงอายุระหว่าง 18-25 ปี ขณะที่สาเหตุของฟันคุดอาจเกิดจากการมีพื้นที่ความยาวของขากรรไกรไม่เพียงพอ ฟันมีขนาดใหญ่ ตำแหน่งหรือทิศทางการขึ้นของฟันผิดปกติ มีรอยโรคที่เป็นเนื้องอกหรือถุงน้ำ ทำให้ฟันไม่สามารถขึ้นได้
 


ส่วนใครที่มีอายุในช่วงการขึ้นของฟันแท้ แต่กลับไม่พบว่ามีฟันโผล่ขึ้นมาในช่องปาก ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจและเอ็กซเรย์ว่ามีฟันคุดอยู่หรือไม่ เนื่องจากตำแหน่งของฟันคุดอยู่ด้านในสุด จึงมักเกิดปัญหามีกลิ่นปาก ฟันผุ และโรคปริทันต์อักเสบของฟันคุดหรือฟันซี่ข้างเคียง เพราะเป็นตำแหน่งที่ทำความสะอาดได้ยากและไม่ทั่วถึง
 
ทั้งนี้การผ่าตัดฟันคุดส่วนใหญ่ไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อน ภายหลังผ่าตัดอาจปวดบวมในช่วง 3-4 วันแรก หลังจากนั้นอาการก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น และหายเป็นปกติใน 2 สัปดาห์
 
อย่างไรก็ตาม คำแนะนำสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ โรคตับอักเสบ หรือเคยผ่านการฉายรังสีบริเวณใบหน้าและลำคอ ควรที่จะปรึกษาทันตแพทย์ก่อนผ่าตัดฟันคุด เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้น.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”

คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 292