อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

ปีหน้า:การเมือง'ไม่กังวล' เศรษฐกิจจะแย่'ถ้ามีม็อบ'

นับถอยหลังอีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เทศกาลปีใหม่กันแล้ว ทีมข่าว ''เดลินิวส์ออนไลน์'' ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลฝ่ายความมั่นคง ถึงสถานการณ์การเมืองที่ผ่านมา และหนทางในอนาคต ว่ากำลังจะเดินไปข้างหน้าอย่างไร อาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม 2562 เวลา 09.00 น.


ถาม : ประเมินการทำงานของรัฐบาลในช่วง 6 ที่ผ่านมา มีจุดอ่อน จุดแข็ง อย่างไรบ้าง?
พล.อ.ประวิตร : การประเมิน...ผมไม่สามารถประเมินตัวเองได้ ต้องให้ประชาชนประเมิน แต่ผมอยากจะบอกว่า คนในรัฐบาลทุกคน ตั้งใจทำงานให้กับประชาชนจริง ๆ เพื่อไห้ประชาชนโดยเฉพาะเศรษฐกิจฐานราก ที่จะมีรายได้สูงขึ้น สามารถมีความอยู่ดีกินดีมากขึ้น เราพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนได้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน สามารถอยู่อย่างดีขึ้น รัฐบาลพยายามทำทุกเรื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความมั่นคง ซึ่งผมรับผิดชอบอยู่และทำทุกเรื่องที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของอาชญากรรม สามารถที่จะจับบุคคลต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อประเทศชาติ ต่อประชาชนถาม : รัฐบาลปัจจุบันเป็นรัฐบาลผสม เมื่อเทียบกับรัฐบาลชุดที่แล้วที่นายกรัฐมนตรีมีอำนาจเต็ม การทำงานแบบรัฐบาลผสมมีข้อจำกัดหรือไม่
พล.อ.ประวิตร : เรื่องของการทำงานไม่มีข้อจำกัด เราสามารถที่จะทำอะไรได้ โดยการประสานกับพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาลให้ความร่วมมืออย่างดี แต่ก็จะมีในเรื่องของนโยบายแต่ละพรรค ซึ่งไม่เหมือนกัน แต่ทุกคน ทุกพรรคตั้งใจทำงานให้กับประเทศชาติ ให้กับประชาชน ได้อยู่ดีกินดีด้วยกันทั้งนั้น

ถาม : จุดแข็งของรัฐบาลชุดที่แล้วเป็นเรื่องของความมั่นคง จุดแข็งของรัฐบาลชุดนี้ยังคงเป็นเรื่องของความมั่นคง หากมีโอกาสรองนายกรัฐมนตรีจะกลับมาดูแลงานความมั่นคงเหมือนเดิมหรือไม่
พล.อ.ประวิตร : ร่างกายผมไม่ไหว แต่ยังคุมอยู่ นายกรัฐมนตรีก็เป็นผู้รับผิดชอบกระทรวง ผมดูแลเรื่องพรรค หรือ ดูแลส.ส.ในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ส่วนที่มีข่าวการเปลี่ยนเลขาธิการพรรค พปชร.นั้น เราไม่ได้คิดว่าจะไปเปลี่ยน แต่เป็นเรื่องของการทำงาน ซึ่งนายสนธิรัตน์ (สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค พปชร.) ก็รับผิดชอบงานหลายอย่าง จึงได้ถามว่าจะเปลี่ยนงานหรือไม่ แต่เมื่อนายสนธิรัตน์บอกว่าทำได้...ก็ทำ ฉะนั้น ตอนนี้นายสนธิรัตน์ยังเป็นเลขาธิการพรรค นอกจากจะมาบอกว่าไม่ไหว เราก็จะมี ส.ส.คนอื่นมาเป็นเลขาธิการพรรคฯถาม : ตอนนี้มีความพยายามชิงการเป็นแกนนำพรรคพลังประชารัฐ
พล.อ.ประวิตร : ไม่มี มีผม และนายกรัฐมนตรี เป็นแกนนำ และไม่มีการแบ่งเป็นหลายก๊ก หลายเหล่า ทุกคนขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีและผม เท่านั้น ทุกคนมีความสามัคคีกันดี

ถาม : มีการวิเคราะห์กันว่า ที่พรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตรงนี้อาจจะเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการปรับครม.หรือ เปลี่ยนแปลงในฝ่ายบริหาร มองเรื่องนี้อย่างไร
พล.อ.ประวิตร : ผมมองว่าเรื่องของการทำงาน...คงไม่มี คิดว่าไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ถ้ามีการเปลี่ยนคงจะเป็นพรรคร่วม หรือแล้วแต่ ยังไม่แน่ เพราะนายกรัฐมนตรีไม่ได้พูดว่า จะเปลี่ยน แต่ถ้าจะเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มจากพรรคร่วมรัฐบาล ที่พรรคร่วมก็จะเปลี่ยนในโควตาของเขา นายกรัฐมนตรีก็คงจะไม่เป็นคนเริ่ม

ถาม : พรรคอนาคตใหม่เตรียมที่จะปลุกชาวบ้านออกมาเดินบนถนน เตรียมตั้งรับอย่างไรบ้าง
พล.อ.ประวิตร : ผมว่า ล้าสมัยแล้ว ในเรื่องของการลงถนน ไม่มีแล้ว และเราก็มีกฎหมายดูแลอยู่ พวกที่ทำให้เกิดความปั่นป่วนเกิดขึ้น จะต้องโดนลงโทษ ต้องโดนคดีความ ควรที่จะมาแก้ปัญหาในสภา ถ้าไปทำแบบนั้น ไม่ดีถาม : แสดงว่า เรื่องม็อบนอกสภาทางรัฐบาลไม่ได้กังวลใช่หรือไม่
พล.อ.ประวิตร : ไม่กังวล เพราะผมเชื่อมั่นว่าประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจ เพราะเขาผ่านมาแล้ว ส่วนที่มีความกังวลเรื่องของเศรษฐกิจจะแย่หากมีม็อบเข้ามา ผมว่าเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าเราทำโครงการถนนคนเดินทั่วประเทศได้สำเร็จ รับรองว่าเศรษฐกิจดีขึ้นเลย

ถาม : มองว่า พรรคอนาคตใหม่จัดกิจกรรมวิ่งในวันที่ 12 ม.ค.63 คิดว่าจะได้รับการตอบรับจากประชาชนหรือไม่
พล.อ.ประวิตร : ผมคิดว่า การตอบรับจากประชาชนไม่มาก เราอยากจะให้เขาวิ่งในที่จำกัด เช่น สวนจตุจักร อย่างไรก็ตาม การจะวิ่งที่ไหนจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อน ต้องขออนุมัติ เพราะจะไปกีดขวางการจราจรถาม : หน่วยงานด้านความมั่นคงรายงานหรือไม่ว่า การจัดกิจกรรมต่าง ๆ นอกสภาของพรรคการเมือง มีคนชักใยหรือให้ทุนอยู่เบื้องหลังหรือไม่
พล.อ.ประวิตร : เป็นเรื่องของพรรคการเมือง

ถาม : การเมืองในปีหน้า ใคร ๆ ก็ว่าร้อน ส่วนตัวท่านคิดว่าจะร้อนหรือเย็น
พล.อ.ประวิตร : ถ้าอยู่กันแบบนี้ ก็ไม่มีใครป่วนอะไร นอกจากว่า ทาง ครม.หรือ ส.ส.มีความไม่เข้าใจ อาจจะมีบ้าง ส่วนพรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบหรือไม่ ผมยังไม่รู้เลย เป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญ ผมไปก้าวล่วงศาลไม่ได้

ถาม : ช่วงที่ผ่านมารัฐบาลตั้งใจในเรื่องของการปราบปรามการทุจริตที่จะไม่ให้มีเลยใช่หรือไม่
พล.อ.ประวิตร : เป็นความตั้งใจของรัฐบาลที่จะไม่ให้มีเรื่องการทุจริตคอรัปชั่น ครม.ทุกคนจะต้องรับผิดชอบ เรื่องของการทุจริตเราพยายามที่จะไม่ให้มีเลย ซึ่งนายกรัฐมนตรีเคร่งครัดในเรื่องเหล่านี้มากถาม : ใกล้จะปีใหม่แล้ว ช่วงที่ผ่านมารัฐบาลจะเสริมตรงจุดไหนเพื่อให้มีความหนักแน่น ไม่เป็นปัญหาในอนาคต
พล.อ.ประวิตร : คงจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ ที่เราจะต้องทำให้ดีขึ้น แต่รัฐบาลทำเรื่องของ 1 อำเภอ 1 ถนนคนเดินทั่วประเทศ ซึ่งจะเปิดในวันที่ 22 ธ.ค.62 แต่มีบางอำเภอที่ยังไม่สำเร็จ แต่เราจะทำไปทั่วประเทศ เพื่อให้มีการหมุนเวียนของเงินที่ใช้จ่าย

ถาม : ปีหน้าประชาชนจะได้เห็นอะไรที่เป็นรูปธรรม ที่รัฐบาลอยากจะทำให้กับประชาชน
พล.อ.ประวิตร : รัฐบาลตั้งใจจะ แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ให้ดี ในเรื่องของการคมนาคมทำไปเยอะแล้ว ทุกเรื่องนายกรัฐมนตรีทำไปแล้วที่ทำให้เกิดความก้าวหน้า แต่เรื่องของเศรษฐกิจเกิดขึ้นทั้งโลก ต้องทำอย่างไรให้ประชาชนที่มีรายได้น้อยต้องดีขึ้น ต้องมีที่ทำมาหากิน มีที่อยู่อาศัย เราพยายามทำทุกเรื่องให้เห็นความชัดเจน เรื่องของที่อยู่ที่อาศัยของชนชั้นกลาง ต่อไปคนที่ไม่มีบ้าน ไม่มีที่ทำกิน รัฐบาลพยายามทำทุกอย่างให้ดีขึ้น ส่วนในปีหน้าจะเสริมทีมเศรษฐกิจเข้ามาเพิ่มหรือไม่ ต้องแล้วแต่นายกรัฐมนตรี

ถาม : เศรษฐกิจปีหน้าจะมีความรุนแรงหรือไม่
พล.อ.ประวิตร : ผมว่า คงไม่ถึงขั้นเลวร้าย เพราะลำดับของไทยก็ดีขึ้น เรื่องของความมั่นคง ความยั่งยืนของประเทศก็ดีขึ้น ถ้าพูดถึงความมั่นคงในอาเซียน เราเป็นอันดับหนึ่ง

ถาม : ฟังเสียงดูเหมือนว่า รองนายกรัฐมนตรีไม่กังวลหรือหนักใจกับการเมืองในปีหน้าใช่หรือไม่
พล.อ.ประวิตร : ผมไม่หนักใจ คิดว่าเราเอาอยู่ ส่วนพรรคร่วมมีปัญหาก็คุยกับหัวหน้าพรรค

ถาม : มีเสียงแว่วว่าถ้ามีพรรคการเมืองที่เปรี้ยวมาก ๆ อาจจะมีการคัดบางส่วนออก ส่วนที่ดีก็เอาไว้ ส่วนที่ไม่ดีไม่เอา มีความเป็นไปได้หรือไม่
พล.อ.ประวิตร : ไม่รู้ เพราะเราติดต่อกับพรรค เป็นเรื่องของพรรค เราต้องพูดกับพรรคถาม : อยากจะฝากอะไรถึงประชาชนที่ติดตามการทำงานของรัฐบาล
พล.อ.ประวิตร : อยากจะฝากประชาชนชาวไทยทุกคน รัฐบาลตั้งใจทำงานให้กับประชาชนทุกคน เพื่อที่จะให้อยู่ดีกินดีขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย และปัญหาเรื่องของความเป็นอยู่ รัฐบาลได้ติดตามอยู่ตลอดเวลา จงเชื่อมั่นว่ารัฐบาลนี้พยายามที่จะให้คนจนมีรายได้ดีขึ้น และให้อยู่ดีกินดี เราต้องการให้เป็นประเทศที่มีความสมบูรณ์ อยากจะฝากทุกคนช่วยกัน รัฐบาลทำงานคนเดียวทำไม่ได้ ประชาชนทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการที่จะให้เกิดความสงบ รัฐบาลเพียงแต่ให้นโยบายดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาความยากจนของประชาชนให้ได้

ส่วนการแก้ปัญหาภัยแล้ง ผมได้สั่งการให้นำน้ำใต้ดินมาใช้ได้ทั่วไปทางด้านเหนือ ด้านตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งขุดไปประมาณ 500 บ่อ ที่จะให้หน่วยทหารพัฒนา กรมการทหารช่าง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และกรมน้ำบาดาล ร่วมกันบูรณาการทั่วประเทศ น้ำอุปโภค บริโภคต้องมี แต่น้ำเพื่อการเกษตรถ้าอยู่ในเขตชลประทานมีน้ำใช้ แต่ถ้านอกเขตชลประทานอาจจะลำบาก ฉะนั้นคนที่จะใช้น้ำไปปลูกข้าวนาปรังต้องขอร้องว่าอย่าเพิ่งทำ ให้ปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยแทน.
.......................................
ทีมข่าวเดลินิวส์ออนไลน์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 1.10K