อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

คำปฏิเสธจากชายคุ้ยขยะขาย อีกไม่นาน'ตาก็ตาย'

สัปดาห์นี้เปิดชีวิตเฒ่าวัย 78 ปี เดินเก็บขยะคุ้ยหาขวดขาย ปฏิเสธความช่วยเหลือ เหตุเห็นใจผู้อื่นที่ลำบากมากกว่า ลั่นอีกไม่นาน ตาก็ตายแล้ว   อาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม 2562 เวลา 08.00 น.


เรื่องนี้เป็นภาพสะท้อนอีกมุมหนึ่งของสังคมไทยที่ยังไม่สามารถก้าวข้ามขีดความเหลื่อมล้ำทางฐานะไปได้ และเป็นความจริงที่ปฏิเสธได้ยากเหลือเกินว่า...ความช่วยเหลือต่าง ๆ อย่างครบถ้วนได้เข้าไปถึงกลุ่มคนเหล่านี้
 
คุณตาวัย 78 ปี ไร้ญาติและพี่น้องคอยดูแล ภรรยาก็เสียชีวิตไปนานหลายปีแล้ว ขณะที่ลูกชายคนเดียว ก็เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ทำให้ในทุกวันนี้คุณตาที่เรากำลังจะพูดถึงคนนี้ ต้องอาศัยเงินรายได้จากเบี้ยยังชีพคนชรา เดือนละไม่กี่ร้อยบาท ซึ่งความจริงแล้วไม่เพียงพอกับการกับดำรงชีวิต ทั้งข้าวแต่ละมื้อ น้ำแต่ละขวด รวมถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ
 


นายปรเมศร์ มีสมภพ หรือ เมศ เจ้าหน้าที่ธุรการ สำนักงานปลัดบัญชีทหารอากาศ ผู้ที่ลงพื้นที่เยี่ยม กลับได้รับคำปฏิเสธความช่วยเหลือจากชายชราผู้นี้ ถึงกับจุกอกเมื่อได้ฟังเหตุผลของชายชรา
 
“เมศเดินทางช่วยเหลือผู้คนมากมาย หลายร้อยหลายพันครอบครัว ทำให้หลาย ๆ ชีวิตกลับมาลืมตาอ้างปาก
มีชีวิตที่ดีขึ้นมากมายนับไม่ถ้วน แต่สิ่งที่เมศเจอมาเคสนี้ คุณตาแกะ อายุ 78 ปี อยู่ในสภาวะอยากลำบาก บั้นปลายชีวิต ต้องพักอาศัยอยู่ในบ้านเพียงลำพัง”
 
ภาพที่เห็นคือ ชายชราสูงอายุที่แข้ง ขา แทบจะไม่มีแรง เพราะอายุมาก ก้ม ๆ เงย ๆ หาอะไรสักอย่างตามถังขยะ เมื่อเดินเข้าไปนั่งคุยจึงทราบว่า...คุณตาท่านนี้ชื่อ นายณรงค์ อินทนิลทัต อายุ 78 ปี พักอาศัยอยู่บ้าน เพียงลำพัง ในพื้นที่จ.นนทบุรี...
 


คุณตาต้องออกเดินตากแดดตากฝนเพื่อคุ้ยหาเก็บขยะตามที่ต่าง ๆ ร่วมหลายกิโลเมตร เพื่อนำไปขาย แล้วนำเงินมาซื้อข้าว ซื้อน้ำ ซื้ออาหารแมว ที่คุณตาเลี้ยงเอาไว้ 1 ตัว และแมวจรจัดอีก 3 ตัว คุณตาทำแบบนี้ทุกวัน ทุกชั่วโมง ห้ามเหนื่อย ห้ามหยุด ห้ามป่วย เพราะถ้าหยุดก็หมายความว่า คุณตาจะไม่มีกิน...

คุณตากับบอกว่า “ไม่ต้องช่วยตานะ ตายังไหว ยังพอมีแรง ยังมีคนที่ลำบากกว่าตา อีกตั้งมากมาย ยังมีคนที่ลำบากกว่าตาอีก หนูไม่ต้องช่วยตานะ ถ้าหนูมาเยี่ยมตา ไม่ต้องซื้ออะไรมาให้ตานะลูก ตาเดินเก็บขยะตามถัง เอาไปขายซื้อข้าวกินได้”

และอีกประโยคหนึ่งที่ระบุว่า “ตาดีใจนะที่ได้เจอหนู หนูไปช่วยเหลือคนอื่นเถอะ..ตาอายุมากแล้ว อีกไม่นาน ตาก็ตาย ในบ้านหลังนี้ละ “หนูมาช่วยอุ้มตา ไป เผาทำพิธีแล้วกัน ตาเกรงใจ”
 


จากการสอบถามเพื่อนบ้านทราบว่า คุณตา จะนิสัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ออกเดินเก็บขยะแบบนี้ตลอด คำปฏิเสธจากชายชรา ที่เขาต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก อย่างแสนสาหัส แต่เขาเลือกที่จะปฏิเสธ แต่มีความคิดให้ไปช่วยคนอื่นที่ลำบากกว่านี้
 
สิ่งที่เห็นคือ คุณตาท่านนี้กลับเห็นใจผู้อื่น โดยที่ไม่ห่วงตัวเองเลยแม้แต่น้อย



นายปรเมศร์ กล่าวทิ้งท้ายว่า คนแบบนี้ที่ตนยิ่งต้องช่วย...เบื้องต้นได้นำอาหาร แมว และเงินจำนวนหนึ่ง มอบให้กับทางคุณตา เพื่อให้คุณตานำไปซื้อข้าว น้ำ ใช้ชีวิตประจำวันต่อไป คุณตาไม่ได้ร้องขอความช่วยเหลืออะไร แต่ตนมากกว่าที่หยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับทางคุณตา เพราะคนดี ๆ แบบนี้หายาก จริง ๆ.
...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย ทวีลาภ บวกทอง
ขอบคุณภาพ : @Poramet Misomphop

คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 287