อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

แข่งตะโกน

ชาวอินโดนีเซียหลายสิบคนเข้าร่วมการแข่งตะโกนในกรุงจาการ์ตา ผู้เข้าแข่งขันบนเวทีพูดด้วยเสียงอันดังในหัวข้อที่กำหนด อาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม 2562 เวลา 09.00 น.


ชาวอินโดนีเซียหลายสิบคนเข้าร่วมการแข่งตะโกนในกรุงจาการ์ตา โดยผู้เข้าแข่งขันจะมีเวลา 5 นาทีบนเวทีในการพูดด้วยเสียงอันดังในหัวข้อที่กำหนดเช่น สุขภาพ การศึกษา และการคุ้มครองเด็กให้ผู้ฟังที่อยู่ด้านล่างเวทีได้รับฟัง

ผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่จะเป็นคุณแม่บ้านและมาจากกลุ่มชาติพันธุ์เบอตาวีกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในกรุงจาการ์ตาเมืองหลวงของอินโด นีเซีย และยังเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่พูดจาเปิดเผยอันเป็นปกติวิสัยอยู่แล้ว แต่ก็มีกติกาบังคับอยู่เช่นกันว่า ห้ามพูดคำหยาบหรือชี้นิ้วใส่ผู้ชมนายมูฮัมหมัด ริฟกี ผู้จัดการแข่งขันบอกว่า จุดประสงค์ของการแข่งขันก็เพื่อให้เข้าถึงวัฒนธรรมของชาวเบอตาวี ซึ่งผู้ชนะก็จะได้รับเงินรางวัล 1.5 ล้านรูเปียห์ (ราว 107 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,210 บาท) ผู้เข้าแข่งขันมักจะใช้คำพูดหรือคำสุภาษิตที่ใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว

การแข่งตะโกนเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลที่จัดขึ้นโดยเขตกัมปงมลายู ย่านที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นของกรุงจาการ์ตาที่มีประชากรราว 10 ล้านคน งานนี้จัดเป็นครั้งแรกด้วยผู้เข้าแข่งขันอย่างคุณแม่บ้าน สุลีสไตวาตี วัย 43 ปี คือหนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน 32 ราย กล่าวก่อนขึ้นเวทีว่า เธอใช้วิธีฝึกฝนหน้ากระจก และคิดว่านี่คือสิ่งสำคัญที่เราสามารถสื่อสารออกมาในงานเทศกาล เพราะเด็กหลายคนก็ไม่เคยได้ไปโรงเรียนเพราะพ่อแม่ไม่สนับสนุนให้เด็กได้เรียนหนังสือคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52