อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

ก้าวลงคลองบางหลวง..อนุรักษ์และรู้จักคูคลองในกรุงเทพฯ

สัปดาห์นี้ไปดูโครงการดีๆ นำนักเรียนสัมผัสประสบการณ์จริงวิถีชีวิตชุมชนริมคลองเมืองกรุง เรียนรู้อนุรักษ์ ถือเป็นความรู้นอกห้องเรียนที่ล้ำค่า จันทร์ที่ 30 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ต้นเดือนพฤศจิกายน ผมได้รับเชิญจากบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เพื่อเข้าพบคุณสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องการพานักเรียนในกรุงเทพฯ ลงเรือเพื่ออนุรักษ์และรู้จักคูคลองในกรุงเทพฯ ศึกษาวิถีชีวิตชุมชนริมคลอง เรียนรู้เรื่องความปลอดภัยในการโดยสารทางเรือ ทำจิตอาสาเก็บขยะและแยกขยะในคลอง รวมไปถึงริมฝั่งคลองทั้งสองข้างด้วย รองผู้ว่าฯ สกลธีเห็นชอบและอนุมัติโครงการ ท่านอยากให้โครงการนี้เกิดเป็นรูปธรรมขึ้นมา
 

 
ต่อมาในเดือนธันวาคม โครงการนี้ก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วครับ โดยนำนักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร 4 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนวัดสิตาราม เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย โรงเรียนวัดทองศาลางาม เขตภาษีเจริญ โรงเรียนวัดประดู่ฉิมพลี เขตบางกอกใหญ่ และโรงเรียนวัดสมณานัมบริหาร เขตดุสิต พร้อมทั้งบุคลากรหน่วยงานของกรุงเทพมหานครและภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง เดินทางโดยรถไฟฟ้าบีทีเอสจากสถานีสนามกีฬาแห่งชาติไปยังสถานีบางหว้า จากนั้นพาไปต่อเรือที่ท่าเรือบางหว้า (คลองภาษีเจริญ) ไปยังท่าเรือวัดกำแพง (คลองบางกอกใหญ่) โดยในระหว่างการเดินทางได้มีการให้ความรู้ในเรื่องการเชื่อมต่อของระบบขนส่งมวลชนของกรุงเทพมหานครทั้งทางรางและทางน้ำ ตลอดจนความปลอดภัยในการใช้ระบบขนส่งมวลชนด้วย
 

 
นอกจากนี้ ในระหว่างการเดินทางโดยเรือไฟฟ้า มีกิจกรรมให้นักเรียนและผู้เกี่ยวข้องได้เก็บขยะในคลองร่วมกับสำนักระบายน้ำ พอขึ้นฝั่งแล้ว ก็มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาด เขตภาษีเจริญมาสอนการแยกขยะแต่ละประเภทต่อไป
 

ทั้งนี้ยังมีมัคคุเทศก์น้อยให้ความรู้เรื่องสถานที่ท่องเที่ยวตลอดเส้นทางการเดินเรือ เมื่อได้ขึ้นฝั่ง ได้พานักเรียนชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนริมคลองบางกอกใหญ่ (เดิมคือคลองบางหลวง) ซึ่งมีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน เพราะเป็นลำคลองที่แยกมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาทางฝั่งขวาของป้อมวิชัยประสิทธิ์ไปสิ้นสุดที่คลองมอญ มีความยาวประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นคลองที่กว้างใหญ่กว่าคลองที่อยู่ละแวกเดียวกัน ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินได้ย้ายราชสำนักมาอยู่ที่กรุงธนบุรี คลองบางกอกใหญ่จึงกลายเป็นชุมชนของข้าหลวง จึงเรียกกันว่า “คลองบางข้าหลวง” หรือ “คลองบางหลวง”
 

 
เด็กนักเรียนจะได้เดินชมวิถีชีวิตของชุมชนคลองบางหลวง ได้เห็นของดีของเด็ดประจำชุมชน อาหารคาว อาหารหวาน ขนมอร่อย ๆ อาทิเช่น ก๋วยจั๊บน้ำข้นคลองบางหลวง กระยาสารทที่กวนให้ดูกันสด ๆ ร้านกาแฟคลองบางหลวงที่มีให้เลือกชิมกันหลายร้าน แวะซื้อลูกเดือยอบกรอบไปเป็นของฝาก อุดหนุนร้านค้าเรียงรายริมสองฝั่งคลอง หรือ ที่เด็ก ๆ ชอบมากคือ ซื้ออาหารปลาถุงใหญ่สีสันสวยงามโปรยให้ปลาในคลองกิน
 


 
เด็กนักเรียนได้ฟังความรู้ ซักถาม และได้สัมผัสประสบการณ์จริง ถือว่าได้รับความรู้นอกห้องเรียนที่ล้ำค่าครับ ถ้าโรงเรียนไหนไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนรัฐหรือเอกชนในกรุงเทพมหานคร สนใจให้นักเรียนระดับประถมศึกษาตอนปลาย จำนวนประมาณ 10-15 คนได้มาเข้าร่วมกิจกรรม “ก้าวลงคลองบางหลวง เพื่อการศึกษาไทยที่ยั่งยืน” ได้ทั้งความรู้ด้านสถานที่และประวัติศาสตร์ การอนุรักษ์คูคลองและธรรมชาติ รวมถึงเรื่องความปลอดภัยในระบบขนส่งมวลชน ที่สำคัญคือ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ติดต่อได้ที่ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ที่เบอร์ 02-168-3368 หรือ https://www.facebook.com/KrungthepThanakom ได้เลยครับ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 269