อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

สาวพักตับ ช่วย ชม เชียร์ คนสู้เหล้า

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ริเริ่มโครงการรณรงค์ “งดเหล้าเข้าพรรษา” เพื่อเชิญชวนให้คนไทย ลด ละ เลิก การดื่มเหล้า โดยใช้แนวทางจากการสร้างชุมชนคนสู้เหล้า อาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น.


นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง เคยเป็นพื้นที่สีแดงของจำนวนผู้ติดสุราและเก็บภาษีสรรพสามิตมากที่สุดในจังหวัดตรัง จากร้านเหล้ากว่า 10 ร้าน ปัจจุบันชุมชนแห่งนี้เหลือร้านเหล้าเพียงร้านเดียว สิ่งที่น่าจับตามอง คือพวกเขาใช้วิธีใดในการแก้ปัญหาให้ตำบลแห่งนี้เปลี่ยนแปลงไปได้

นับเป็นสัญญาณที่ดีที่สะท้อนให้เห็นว่า กลไกการขับเคลื่อนสุขภาวะที่ใช้ในการช่วยเหลือของชุมชนแห่งนี้ได้ผล เพราะครอบครัวที่ดี ย่อมทำให้สมาชิกในครอบครัวมีความสุข หากเกิดปัญหาใดปัญหาหนึ่งขึ้นในครอบ ครัว สมาชิกต้องเร่งแก้ไขหรือทำอะไรสักอย่างเพื่อให้ครอบครัว ยังเป็นครอบครัวที่อบอุ่นดังเดิม

หนุ่มเลิกเหล้า สาวพักตับ” กลไกสำคัญของการงดเหล้าเข้าพรรษา และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ใครหลายคนเลือกที่จะงดเหล้าไปตลอดชีวิต โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ริเริ่มโครงการรณรงค์ “งดเหล้าเข้าพรรษา” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 16 เพื่อเชิญชวนให้คนไทย ลด ละ เลิก การดื่มเหล้า โดยใช้แนวทางจากการสร้างชุมชนคนสู้เหล้าในชุมชนเมื่อก่อนคนดื่มเหล้าเยอะมากเกือบทุกบ้าน ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ปัจจุบันชุมชนลดการดื่มเหล้าอย่างเห็นได้ชัด จากร้านเหล้า 10 ร้าน ตอนนี้มีร้านเหล้าในชุมชนเหลือเพียงร้านเดียวเท่านั้น และช่วงเข้าพรรษา ขายเหล้าไม่ได้จนบางร้านต้องหยุดขาย เพราะไม่มีคนซื้อเหล้า ในขณะที่มีร้านเหล้าร้านเดียวก็ขายยาก จากเมื่อก่อนเปิดตลอด 24 ชม. แต่ตอนนี้ก็เปิดเพียงช่วงกลางวันเท่านั้น” นางพยอม หนูนุ่ม หนึ่งในสมาชิกสาวพักตับ กล่าว

นางพยอม ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของการดำเนินงานขบวนการ “สาวพักตับ ช่วย ชม เชียร์ คนสู้เหล้า” บอกว่า ล่าสุดมีหนุ่มเข้าร่วมโครงการงดเหล้าในปีนี้ร่วมกว่า 60 คน สามีตนเองก็จะหยุดดื่มเหล้าไปตลอดชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่เราภูมิใจมาก ช่วงหลัง ๆ จึงไม่ค่อยมีปัญหาครอบครัว จนตอนนี้เราตั้งเป็นชมรม หนุ่มงดเหล้า สาวพักตับ และเราจะทำต่อไปในตำบลอื่นและขยายไปยังอำเภอนาโยงให้ครอบคลุมทั้งอำเภอด้วย

ด้าน นางญาณี สรสุวรรณ์ หนึ่งในสาวพักตับเล่าว่า ได้เข้าร่วมโครงการเครือข่ายงดเหล้าตั้งแต่ปี 2557 โดยส่วนตัวในปีแรกตัวเองทำไม่สำเร็จเพราะสามีต่อต้าน และไม่ยอมหยุด ไม่ยอมเลิกเหล้าให้ จนปี 2559 มีความตั้งใจว่าพยายามให้สามีเลิกเหล้าให้ได้ จึงชวนสามีให้ไปร่วมกิจกรรมที่รณรงค์ และสามียอมงดเหล้าโดยมีเคล็ดลับคือ ใช้ใจ ใช้ความรัก โดยพูดให้ฟังเรื่อย ๆ ว่า รักลูก รักครอบครัว เพราะคนในครอบครัวเป็นสิ่งที่เราต้องเริ่มทำก่อน พอสามีเริ่มหยุดเหล้าได้ ปีต่อมาเขาก็ชวนเพื่อน ๆ ซึ่งบางส่วนยอมเข้ามาร่วมโครงการและงดเหล้าครบพรรษา และตอนนี้มีนักดื่มเหล้าขอร่วมโครงการกับเราเอง

นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ประธานคณะกรรมการบริหารแผนคณะที่ 1 สำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ชัดเจนว่าชุมชนต้องเห็นว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาและมีทางแก้ไข ชาวตำบลนาข้าวเสีย ได้พิสูจน์เรื่องนี้อย่างดี โดยทนไม่ได้ที่เห็นเยาวชนและพ่อบ้านจับกลุ่มดื่มเหล้า แล้วมีการรวมตัวปรึกษากันว่าสามารถทำอะไรได้บ้างสุดท้ายก็สามารถเอาชนะปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ ได้ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้บั่นทอนเศรษฐกิจของครอบครัว ลูกจะมีตัวอย่างที่ดี อนาคตของประเทศก็ก้าวไปในทิศทางที่ดีขึ้น อย่างนาข้าวเสียซึ่งเดิมเป็นพื้นที่สีแดงมีคนติดสุราจำนวนมากก็ลดลงได้มากที่สุดในจังหวัด

.นาข้าวเสีย นับเป็นต้นแบบชุมชนที่ดีที่สามารถใช้กระบวนการ “สาวพักตับ ช่วย ชม เชียร์ คนสู้เหล้า’’ ได้อย่างสำเร็จ เชื่อว่าเหนือสิ่งอื่นใดที่เป็นตัวหนุนเสริมที่สำคัญในกระบวนการนี้คือ “ความรัก’’ ของทั้งหนุ่มเลิกเหล้า สาวพักตับ ที่ยอมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และคอยเป็นกำลังใจซึ่งกันและกันจากการงดเหล้าเข้าพรรษา 3 เดือนกลายเป็นงดเหล้าตลอดชีวิตได้สำเร็จ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น