อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563

ประธานและกรรมการ ของสมาคม Thai Food Fair and Entertainment Association Inc ที่ นครแอดิเลด เข้าร่วมอุปสมบทหมู่ ที่ วัดสว่างสุวรรณาราม อ.เมือง จ.นครพนม โดยมี พระราชสิริวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดสว่างสุวรรณารามเป็นพระอุปัชฌาย์ อาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 06.30 น.


@@@@ พระราชสิริวัฒน์ (เพชร สุวิชาโน ป.ธ.๖) เจ้าอาวาสวัดสว่างสุวรรณาราม และรองเจ้าคณะจังหวัดนครพนม ได้จัดงานอุปสมบทหมู่ขึ้น ที่ วัดสว่างสุวรรณาราม อ.เมือง จ.นครพนม โดยมี ประธานและกรรมการ ของสมาคม Thai Food Fair and Entertainment Association Inc ที่ นครแอดิเลด เข้าร่วมอุปสมบท รวมทั้งสิ้น 7 คน ได้แก่ นายวัฒนา ชำนาญช่างนาย Ky van Nguyen นายโทมัส เวียงภูหอม นายแก่นแก้ว อินทเกษร นายกาลาพอน ฝันราตรี นายทอมมี่ พงษ์พิลา และนายจันสะหมอน จันมะนีวอน มีแขกรับเชิญไปจากออสเตรเลีย อาทิ เทศมนตรี Chad Buchanan จาก City of Salisbury สมาชิกสภานิติบัญญัติ Tung Ngo รัฐ South Australia งานอุปสมบทในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีปลงผมนาค และทำขวัญนาค เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 กลางคืนวันเดียวกัน มีงานฉลองนาคตามธรรมเนียมอีสาน มีการแสดงของศิลปินแห่งชาติ อาทิ ฉวีวรรณ ดำเนิน นายกสมาคมหมอลำอีสาน ป.ฉลาดน้อย ส่งเสริม อังคนางค์ คุณไชย ป.ซวดลวด อดีตศิลปินดังคณะเพชรพิณทอง และ อ.อุดรวงศ์คูณพร้อมด้วยคณะหมอลำโปงลาง กว่า 38 ชีวิต ........... ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 มีพิธีแห่นาคเข้าโบสถ์ โดยมีนางรำจิตอาสาจากอำเภอต่างๆในจังหวัดนครพนม จำนวนกว่า 200 คน มาร่วมในขบวนแห่ และมีการฟ้อนศรีโคตรบูรณ์ ซึ่งเป็นการฟ้อนรำพื้นบ้าน ซึ่งใช้ผู้หญิงล้วน ดั้งเดิมนั้นเป็นรำประกอบลายแคน จังหวะโยก โย่น โอนเอน อ่อนไหว จังหวะเพลง และท่ารำก็อ่อนช้อย งดงาม เป็นการแสดงระดับสูงซึ่งแสดงต่อหน้าเจ้าเมือง การฟ้อนรำชนิดนี้ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อระลึกถึงอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ในอดีต อาณาจักรหนึ่งแห่งภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ซึ่งศูนย์กลางอาณาจักร อยู่ในเขตนครพนมและสกลนคร คือ อาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ ทำให้การอุปสมบทหมู่ของลูกหลานไทย ลาวและกัมพูชา ในครั้งนี้เป็นที่ประทับใจเป็นอย่างมากแก่ญาติพี่น้องและแขกรับเชิญที่เดินทางมาร่วมงานนี้จากแดนไกล รวมทั้งผู้เข้าร่วมงานในท้องที่ด้วย คณะเจ้าภาพที่พาลูกหลานมาบวชอยู่ภายใต้ร่มเงาพระพุทธศาสนาท ขอกราบนมัสการขอบพระคุณ เจ้าคุณเพชร พระราชสิริวัฒน์ ที่เมตตาจัดการทุกสิ่งอย่างให้เรียบร้อยตามประเพณี
 

งานอุปสมบทในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล และเทศมนตรี Chad Buchanan จาก City of Salisbury ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีปลงผมนาค และทำขวัญนาค เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563
 
@@@@ โรงเรียนภาษาไทยวัดพุทธรังษีขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปของช่างภาพประจำโรงเรียนฯ นายชนินทร ศิริ หรือที่ทุกคนรู้จักในนามพี่นิ๊งหน่อง หรือลุงหน่องของเด็กๆผู้ปกครองอาสาสมัครที่ทำงานให้กับโรงเรียนฯ มา 12 ปีเต็ม นายชนินทร เป็นสามีของนางบุศราภรณ์ ศิริ หรือที่ทุกคนคุ้นเคยกันในนามป้าเอ็กซ์ แคนทีน มีลูกสาว 2 คน คือพี่น้ำขิง (พลอยไพลิน ศิริ)และพี่จัสมิน (ปิ่นพลอย ศิริ) ซึ่งเป็นทั้งนักดนตรีและนางรำหลักของโรงเรียนฯ มาตลอดหลายปี ครอบครัวของนายชนินทรจึงเป็นส่วนสำคัญของโรงเรียนภาษาไทยวัดพุทธรังษี นอกจากเป็นช่างภาพให้โรงเรียนฯ แล้ว นายชนินทรยังเป็นช่างภาพอาสาให้กับงานเทศกาลต่างๆ ของชุมชนไทยในซิดนีย์และบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย ............... นายชนินทรเริ่มป่วยด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนเมื่อปลายปี 2561 และได้รับการรักษามาอย่างต่อเนื่อง ถึงกระนั้นเมื่อใดที่ชุมชนไทยมีงานเทศกาลใดก็ตาม ถ้าเขาแข็งแรงเพียงพอจะไปถ่ายรูปให้ทุกคนตามที่เคยปฏิบัติมาเป็นประจำ เช่น งานเทศกาลไทย งานสงกรานต์ เป็นต้น ตลอดระยะเวลาที่ป่วย เพื่อนฝูง พี่น้องตลอดจนกัลยาณมิตรทั้งหลายได้ไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจกันอย่างคับคั่ง สม่ำเสมอ โดยเฉพาะ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ นายจักรกฤติ กระจายวงศ์ และภรรยาให้ความเมตตามาเยี่ยมให้กำลังใจที่โรงพยาบาลคอนคอร์ด นำมาซึ่งความปลื้มปิติต่อนายชนินทรและครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง เมื่อร่างกายอ่อนแอลงและโรคภัยรุนแรงขึ้น นายชนินทรจึงจากทุกคนไปอย่างสงบเมื่อวันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 ............... ในวันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.30 น. ได้มีการสวดพระอภิธรรมที่วัดพุทธรังษี แอนนันเดล แม้จะเป็นวันแรกที่มีการสวดอภิธรรมแต่มีญาติมิตรที่รักและเคารพของครอบครัว “ศิริ” ได้มาร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก รวมทั้ง กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ นายจักรกฤติ กระจายวงค์ และภริยาด้วย ................ วันพฤหัสที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.30 น. พระสวดอภิธรรมที่ O’ Hare Funeral Service, 15 Norton St, Leichhardt โรงเรียนภาษาไทยวัดพุทธรังษีเป็นเจ้าภาพในงานจึงมีผู้ปกครองทั้งในอดีตและปัจจุบันรวมทั้งนักเรียนมาร่วมฟังสวดอภิธรรมกันอย่างเนืองแน่น .............. ในวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.30 น. สวดพระอภิธรรมที่ O’ Hare Funeral Service, 15 Norton St, Leichhardt เป็นการสวดอภิธรรมคืนสุดท้ายซึ่งยังคงมีญาติมิตรมาร่วมฟังสวดกันอย่างต่อเนื่อง ................ ในวันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น. จะมีการสวดทักษิณานุประทาน และถวายภัตตาหารเพลที่วัดพุทธรังษี แอนนันเดล และเริ่มเคลื่อนขบวนไปยังสถานฌาปนกิจ ในเวลา 12.45 น. เวลา 14.15 น. พิธีฌาปนกิจ All Souls Chapel, Hawthorne Ave, ROOKWOOD เจ้าภาพขอเรียนเชิญทุกท่านมาร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายให้ นายชนินทร ศิริ
 

งานสวดพระอภิธรรมของนายชนินทร ศิริ ที่วัดพุทธรังษี แอนนันเดล ในวันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 และงานสวดพระอภิธรรมที่ O’ Hare Funeral Service เมื่อวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ 2563
 
@@@@ เมื่อวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ประธานสมาคม Thai-Australia Association of South Australia สุพัตรา หอมอ่อน และสาวๆแห่งเมือง Adelaide ได้ไปร่วมงาน SA4SA  Bushfire Appeal Gala Dinner ที่ Adelaide Convention Centre ซึ่งในงานการกุศลครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อหารายได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากไฟป่า ที่เกิดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 รวมถึง Kangaroo Island ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามขึ้นชื่อ ของ south Australia ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และ Cudlee Creek ที่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ บนเขาของเมือง Adelaide ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไวน์ ที่ประสบภัยจากไฟป่า โดยภายในงานนี้มีบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคนมาร่วมงานครั้งนี้ด้วย
 

ประธานสมาคม Thai-Australia Association of South Australia สุพัตรา หอมอ่อน นำสาวๆแห่งเมือง Adelaide ไปร่วมงาน SA4SA  Bushfire Appeal Gala Dinner ที่ Adelaide Convention Centreเมื่อวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา
 
@@@@ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้ขยายโอกาสทางการศึกษาแก่ชาวไทยในต่างประเทศ เปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ ระดับปริญญาตรี สาขาวิทยบริการฯ ต่างประเทศ ภาค 1/2563 รับสมัครระหว่างวันที่ 6 มกราคม - วันที่ 14 พฤษภาคม 2563หลักสูตรที่เปิดสอน1.หลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต2.หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต (สาขาวิชาการจัดการ)3.หลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิตผู้ที่สนใจสามารถเลือกสถานที่สอบในประเทศออสเตเลียได้ 2 ศูนย์สอบ ดังนี้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์ราสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์สำหรับศูนย์สอบอื่นๆ ในประเทศต่างๆ อีกจำนวน 32 ประเทศ ซึ่งรวมศูนย์สอบที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง กรุงเทพฯ ประเทศไทย ทั้งนี้ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.oasc.ru.au.thหมายเหตุ กรณีมีการเปลี่ยนแปลงศูนย์สอบให้ดูตามประกาศของมหาวิทยาลัย ทางเว็บไซต์ www.oasc.ru.au.thผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสาขาวิทยาบริการฯ ต่างประเทศโทร. 0-2310 8196-7, 0-2310 8664-5Email: oasc@ru.au.thFacebook: www.facebook.com/ru.oasc
 
@@@@ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา เมย์ นันทนา ลัทธิวาจา สาวบุรีรัมย์คนสวย ตำแหน่ง Warehouse Manager และ Stuan Robertson (สตรอน ) สามี  ตำแหน่ง Stat Manager and Shareholder บริษัท Soulfreshผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม Lobro’s Kombucha  ส่งขายทั่วออสเตรเลีย ที่ได้ย้ายจากรัฐ Queensland มาเปิดสาขาที่รัฐ south Australia ได้ 5 ปีแล้ว ได้จัดงานฉลองวันเกิดของทั้งคู่ขึ้น โดยตัวภรรยา น้องเมย์นั้นครบรอบอายุ 41 ปี ส่วนสามีนั้นครบรอบอายุ 42ปี ในงานได้มีพี่ๆ เพื่อนๆ และน้องๆมาร่วมฉลองวันเกิดกันอย่างคับคั่ง ซึ่งในช่วงเช้าได้มีการทำบุญถวายเพลพระ และช่วงบ่ายถึงค่ำมีการฉลองอย่างสนุกสนาน โดยในงานนี้สาวๆ 4 G และ 6 G ก็ไม่พลาดที่จะมาสร้างความบันเทิงให้กับทุกคน
 

นันทนา ลัทธิวาจา Warehouse Manager คนสวย และ สามีStuan Robertson Stat Manager and Shareholder บริษัท Soulfreshผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม Lobro’s Kombucha  ส่งขายทั่วออสเตรเลีย ได้จัดงานฉลองวันเกิดของทั้งคู่ขึ้น เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563
 
@@@@ กรมอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลีย รายงานว่า ในช่วงสัปดาห์นี้ จะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองในรัฐต่างๆ ของออสเตรเลียและสภาพอากาศโดยรวมในรัฐต่าง ๆ ยังคงแปรปรวนต่อเนื่อง ดังนี้NSW: คาดว่า จะเกิดพายุฝนตกหนักในพื้นที่ต่าง ๆ โดยคาดว่าจะมีปริมาณฝนสูงถึง 300 มิลลิเมตร และมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะน้ำท่วมเฉียบพลันในบางพื้นที่ เช่น นครซิดนีย์ เมือง Wollongong และเมืองNewcastle ACT: คาดว่า จะเกิดพายุฝนตกหนักในช่วงสุดสัปดาห์ อันเป็นผลสืบเนื่องจากพายุฝนในรัฐนิวเซาท์เวลล์ และมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดน้ำท่วมที่บริเวณอุทยานแห่งชาติ Namadgi QLD: คาดว่า จะเกิดพายุฝนตกหนักทางตอนใต้ของรัฐควีนส์แลนด์
WA: พายุไซโคลน Damien ได้พัดเข้าไปยังบริเวณทางตอนเหนือของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย โดยมีความเร็วลมประมาณ 279 กม/ชม. และคาดว่า พายุดังกล่าวจะเคลื่อนตัวไปยังเขต Karratha และ Port Hedland ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2020 ทำให้เกิดพายุฝนตกหนักและลมกระโชกแรง นอกจากนี้ อาจเกิดน้ำท่วมในเขตเมือง Dampier, Wallal, Karrrathaและ Port Hedlandสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ขอให้ชาวไทยที่พำนักอาศัยอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ข้างต้น เตรียมชุดกันฝน หรือร่ม หากมีความจำเป็นต้องดำเนินกิจกรรมกลางแจ้ง และสำหรับผู้ที่มีกำหนดเดินทางไปยังเขตพื้นที่ดังกล่าวหรือพื้นที่ใกล้เคียงในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย โปรดระมัดระวังอันตรายที่อาจเกิดจากพายุฝน รวมทั้งติดตามสถานการณ์และการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา ออสเตรเลีย (https://www.bom.gov.au/) รวมทั้งหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินที่ 000 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 13 22 81
 
@@@@ @@@@ ฉบับนี้ผู้เขียนขอเสนอเรื่องราวของสามีภรรยาคู่หนึ่งซึ่งเคยไปใช้ชีวิตในประเทศออสเตรเลีย และมีโชคถูกล็อตโต้ Power Ball รางวัลที่ 1 และได้บินกลับเมืองไทย สร้างธุรกิจของตัวเองและดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่ายและมีสติ ซึ่งผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากการอ่านและทำความเข้าใจหลักการดำเนินชีวิตของทั้งคู่ ก่อนจะเจอความโชคดี น้อย ปริศนา และสายัณห์ จตุพล วงษ์คำ คู่สามีภรรยา เจ้าของโรงแรมคำแพง นั้น ก็มีชีวิตที่ล้มลุกคลุกคลานกันมาตั้งแต่เมืองไทยจนถึงการมาใช้ชีวิตที่ลำบากในประเทศออสเตรเลีย ปริศนา เปิดเผยว่า “น้อยและสายัณห์เรียนจบ ปริญญาตรี ราชภัฏอุบลราชธานี กันทั้งคู่คะ สายัณห์เป็นอาจารย์สอนอยู่โรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี  ส่วนน้อยเป็นครูอัตราจ้างที่จังหวัดบึงกาฬ  พอแต่งงานก็มาเปิดโรงพิมพ์ที่ปากคาด จ.บึงกาฬ  จนมีลูกด้วยกัน 3 คน  ช่วงนั้นธุรกิจอยู่ในช่วงขาลง พี่สาวบอกจะเลี้ยงลูกกันอย่างไร ไปทำงานเมืองนอกกันดีมั้ย เราจึงพากันเดินเรื่องทำวีซ่าไปประเทศออสเตรเลีย  น้อยได้วีซ่าเรียน  ส่วนสามีเป็นวีซ่าติดตาม น้อยเดินทางไปก่อน พี่สาวหางานทำความสะอาดให้ น้อยไปเรียน จันทร์ ถึงศุกร์  เลิกเรียนก็ไปทำงานทำความสะอาด ออฟฟิศ  พอเสาร์-อาทิตย์ก็ทำงานร้านนวด  ตอนน้อยทำงานร้านนวดทุกเสาร์อาทิตย์  น้อยจะไปเป็นคนแรกเสมอ  เพื่อที่จะได้นวดลูกค้าคนแรก  เพราะยังไงวันนั้นเราต้องได้ลูกค้าแน่นอน 1 คน  อะไรที่ทำแล้วได้เงิน  น้อยทำ แบบถูกกฏหมายนะคะ .............. ส่วนจตุพล สามีนั้นเดินทางไปหลังจากเธอเดินทางไปได้ 7 เดือนเพราะต้องจัดการเรื่องครอบครัวและลูกๆให้เรียบร้อย จตุพลเล่าว่า “พอผมมาถึงออสเตรเลีย  ก็ทำงานทั้งร้านอาหาร  ทำความสะอาด  ดร็อปเมนูทำหมดทุกอย่าง  มีช่วงหนึ่ง  นอนแค่วันละ 2-3 ช่วงโมง  แต่เพื่อเงิน เพื่อลูก ผมทำได้ทุกอย่าง จนมาวันหนึ่งโชคชะตาก็เปลี่ยนชีวิตของเราสองคน ตอนนั้นผมเป็นเชฟอยู่ในซิดนีย์ เราได้ย้ายไปทำงานที่แคนเบอร์ร่า  เพราะน้องคนหนึ่งชวนไปทำงานด้วย ผมได้ค่าแรงมากขึ้น ทำงานหนักเหมือนเดิมแต่เงินได้มากขึ้น  น้อยก็เรียนน้อยลง  สามารถเดินทางมาเรียนได้เหมือนเดิม” ..............  ปริศนา เล่าเสริมว่า “ช่วงที่อยู่ที่แคนเบอร์ร่า  น้อยเริ่มนั่งสมาธิ  ทำบุญวันหยุด  ไปวัดแล้วรู้สึกมีความสุข  ซึ่งปกติก็ไม่ค่อยใส่ใจจริงจังกับเรื่องทำบุญนัก  เพราะมุ่งหน้าหาเงินกันทั้งคู่แต่พอได้อ่านได้ฟัง คิดตามในสิ่งที่พระท่านสอน มันคือความเป็นจริงที่เราเจอมาแล้ว  สุขหรือทุกข์อยู่ที่ใจ อยู่ที่การกระทำของเรา เรากำหนดได้ พอมีสติก็เริ่มใจเป็นกุศล ทำอะไรก็ดี ราบรื่น  ช่วงน้อยไปอยู่ออสเตรเลีย  น้อยเจอแต่คนดีๆ เจ้านายดี    เพื่อนที่ทำงานดี  น้องที่เรียนด้วยกันดี  น้องที่อยู่ด้วยกันก็ดี เต็มไปด้วยกัลยาณมิตร มีพี่สาวพี่ชายที่เป็นห่วง คอยช่วยเหลือ  รวมทั้งเพื่อนพี่สาวที่มีแต่คนใจดีๆมีเมตากับน้อยทุกคน คอยให้ความช่วยเหลือ มีเมตาให้กิน พาไปเที่ยว หาหมอคือตรงนี้น้อยโชคดีมาก เจอแต่คนดี มีเมตา วันที่น้อยโชคดีที่สุดในชีวิตคือวันที่น้อยถูกล็อตโต้   วันนั้นเป็นวันที่น้อยได้รับข่าวดีว่าต่อวีซ่าผ่าน แต่เงินที่เราทั้งคู่เก็บไว้ไม่พอค่าต่อวีซ่า น้อยเลยชวนพี่คนที่ทำงานด้วยกันว่า มีใครสนใจซื้อล๊อตโต้ไหม ไม่มีเสียงตอบรับ น้อยเลยบังคับพี่คนหนึ่งว่า ซื้อล๊อตโต้ไหม เขาบอก ซื้อก็ไม่เคยถูก จะซื้อไปทำไม น้อยบังคับแก บอกเอาเงินมาหุ้นกัน แกเลยหยิบเงินให้ $20 ตอนเย็นแกถามว่าซื้อหรือยัง น้อยตอบว่ายัง  แกเร่งบอกว่าไปเดี๋ยวนี้เลย มันเหมือนกับว่าเราต้องไปซื้อเวลานี้ งวดนี้ พอตอนเช้าของอีกวัน น้องเจ้าของร้านก็มาบอกว่ามีคนถูกล๊อตโต้ในร้านสะดวกซื้อ (ร้านขายล๊อตโต้) แถวนี้ น้อยเลยถามเขาว่า มีตัวไหนบ้าง เลขที่ออกคืออยู่ในชุดที่น้อยซื้อพอดี น้อยกับพี่เขาเลยถูกรางวัลที่ 1 มูลค่า 6 ล้านเหรียญออสเตรเลียด้วยกัน แบ่งกับพี่เขาคนละครึ่งค่ะ คนละ 3 ล้าน” ............... จตุพลเล่าบ้างว่า “พอถูกล๊อตโตผมก็ยังทำงานเหมือนเดิม แถมหนักกว่าเดิมอีก แต่มีความสุข  ความหวังมากกว่าเดิม พอได้เงินเราก็กลับเมืองไทย 1 เดือน แล้วก็จะกลับมาทำงานเหมือนเดิมอีก แต่ด้วยความที่เราอยากเอาลูกมาอยู่ด้วยทั้งสามคน ปรึกษาหลายท่าน ก็บอกว่าไม่ได้ เราเลยตัดสินใจกลับเมืองไทยมาหาลูกเพื่อที่จะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ได้มีเวลาสอนเขาในวัยที่เราสามารถสอนเขาได้ และการตัดสินใจครั้งนั้น ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังเมื่อเราคิดย้อนกลับไป เราได้ลูกที่เชื่อฟัง ได้ลูกที่มีความเมตตาต่อคนอื่น  มีธรรมะในใจ รู้จักศีล 5  ที่สำคัญเขาได้รับความอบอุ่นจากเราสองคน เราไม่คิดว่าเราเป็นคนดีเลยทีเดียวแต่เราพยายามทำดี เท่าที่คน  คนๆหนึ่งสามารถทำได้ ที่สำคัญที่สุด เราใช้เงินเป็น สอนลูกให้รู้จักมัธยัสถ์ และที่สำคัญเรานำเงินรางวัลมาสร้างธุรกิจครอบครัวเพื่อลูกๆของเรา ผมเชื่อสุภาษิต  ที่ว่า  ทำดีได้ดี  คิดดี พูดดี  ทำดี แล้วสิ่งดีๆจะเข้ามาหาเราเองครับ” ................ ปริศนา กล่าวทิ้งท้ายว่า “อนาคตไม่รู้จะเป็นยังไง ขอทำปัจจุบันให้ดีที่สุดก็พอคะ อดีตเราแก้ไม่ได้ ให้อยู่กับปัจจุบัน และก้าวไปสู่อนาคตที่เราสามารถเลือกได้นะคะ ทุกสิ่งในโลกนี้  เกิดจากการกระทำของเราทั้งนั้น เราทำอย่างไร ผลของมันย่อมเป็นอย่างที่ทำเสมอ ขึ้นอยู่ที่ว่ามันจะมาช้าหรือเร็ว  น้อยคิดว่า ผลที่ถูกล๊อตโต้ของน้อยคือ ทำอะไรที่บริสุทธิ์ใจ รู้จักแบ่งปันทำแล้วมีความสุข ทำแล้วไม่หวังผล นั่นแหละคือผลของสิ่งดีๆที่จะเกิดขึ้นกับเรา”
 

ปริศนา และจตุพล วงษ์คำ คู่สามีภรรยา เจ้าของโรงแรมคำแพง และลูกๆ ซึ่งเคยไปใช้ชีวิตในประเทศออสเตรเลีย และมีโชคถูกล็อตโต้ Power Ball รางวัลที่ 1 และได้บินกลับเมืองไทย สร้างธุรกิจของตัวเองและดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่ายและมีสติ
 
@@@@ สำหรับโรงแรมคำแพงของเขาและเธอนั้นได้เปิดให้ใช้บริการเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2559   คำว่า “คำแพง” ได้มาจากชื่อของแม่กับนามสกุลของเจ้าของโรงแรม แม่ของเจ้าของโรงแรมชื่อ แม่แพงนามสกุลเจ้าของโรงแรม คือ วงษ์คำ นำมารวมกันเลยได้ชื่อ คำแพง โรงแรมคำแพงมีห้องพักทั้งหมด 28 ห้อง แบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นที่ 1 มี 8 ห้อง ชั้นที่ 2 และ 3 มีชั้นละ 10 ห้อง ชั้นที่ 1 เป็นห้อง Superior ลูกค้าที่พักสามารถจอดรถหน้าห้องพักของท่านและเข้าพักได้เลยเหมาะสำหรับลูกค้าที่มีสิ่งของ หรือสัมภาระเยอะๆหรือลูกค้าที่เป็นผู้สูงอายุ ส่วนชั้น 2 และ 3 เป็นห้อง Superior ชั้นละ 9 ห้อง อีกห้องหนึ่งจะเป็นห้อง Suite เหมาะสำหรับลูกค้าที่มาเป็นครอบครัว บรรยากาศในโรงแรมล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ร่มรื่นเย็นสบายเหมาะสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติและชอบความเงียบสงบ ในตอนเช้าทางโรงแรมมีบริการอาหารเช้า เริ่ม 07.00 น.-10.00 น. ลูกค้าท่านใดที่ไม่มีรถส่วนตัวมาแต่อยากออกไปทำธุระข้างนอกทางโรงแรมมีบริการเรียกแท๊กซี่ให้ โรงแรมคำแพง ตั้งอยู่ที่ 11/1 ถนนชลประทาน-ท่าบ่อ 15 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เบอร์โทร+66 88 077 7979


สำหรับโรงแรมคำแพงของปริศนา และจตุพล วงษ์คำ นั้นได้เปิดให้ใช้บริการเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2559 เป็นโรงแรมขนาดกลางมีห้องพักทั้งหมด 28 ห้องตั้งอยู่ที่ 11/1 ถนนชลประทาน-ท่าบ่อ 15 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41