อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 19 มกราคม 2563

คณะผู้แทนไทย นำโดย ดร. อิสระ เสรีวัฒนวุฒิได้เข้าร่วมการประชุมประจำปีรัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก (Asia Pacific Parliamentary Forum – APPF) ครั้งที่ 28 ณ กรุงแคนเบอร์รา ระหว่างวันที่ 13-16 มกราคม 2563 อาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2563 เวลา 06.30 น.


@@@@ การประชุมประจำปีรัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 28 ณ กรุงแคนเบอร์ราระหว่างวันที่ 13-16 มกราคม 2563 คณะผู้แทนไทย นำโดย ดร. อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รองประธานคณะกรรมาธิการ การเงิน การคลัง สถาบันการเงิน และตลาดการเงิน ได้เข้าร่วมการประชุมประจำปีรัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก (Asia Pacific Parliamentary Forum – APPF) ครั้งที่ 28 ณ กรุงแคนเบอร์รา ออสเตรเลียในโอกาสนี้ ดร. อิสระฯ ได้จัดการประชุมหารือกลุ่มอนุภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อกำหนดทิศทางการดำเนินงานในอนาคตร่วมกัน และได้พบหารือทวิภาคีกับนาย Hirofumi Nakasone หัวหน้าคณะผู้แทนญี่ปุ่น เพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างไทยและญี่ปุ่นในการนี้ อุปทูตทิพย์วรรณ ศุภมิตรกิจจา ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่คณะ โดยมีข้าราชการสถานเอกอัครราชทูตฯ และหน่วยงานทีมประเทศไทย ร่วมด้วย รวมทั้งได้นำคณะเยี่ยมชมสถานเอกอัครราชทูตฯ ด้วย
 
@@@@ ความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลีย.......... รัฐนิวเซาท์เวลส์ สนง. ป้องกันอัคคีภัยฯ รัฐนิวเซาท์เวลส์ (NSW Rural Fire Service-RFS) แจ้งระดับการเกิดไฟป่าใน NSW ณ วันที่ 16 มกราคม  2563 เวลา 16.30 น. ว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์มีระดับรุนแรงต่ำถึงปานกลาง (low-moderate) และมี 5 เขตจาก 21 เขตที่ยังคงมีความรุนแรงสูง (high) คือ Eastern Riverina, South Western, Greater Hunter, Southern Riverina และ Far Western ทั้งนี้ สถานการณ์ไฟป่ายังคงต้องเฝ้าระวังต่อไป โดยสามารถติดตามระดับความรุนแรงของแต่ละพื้นที่หากเกิดไฟป่าในเขตรัฐนิวเซาท์เวลส์ ได้ที่ https://www.rfs.nsw.gov.au/fire-information/fdr-and-tobans .............. มีรายงานว่า มีปลาตายจำนวนมากในแม่น้ำ Macleay เขต Bellbrook ทางตอนเหนือของ NSW โดยกินพื้นที่ยาวเกือบ 70 กิโลเมตร ส่งกลิ่นไปทั่วบริเวณ กระทรวงอุตสาหกรรมพื้นฐานนิวเซาท์เวลส์ (NSW Department of Primary Industries: DPI) ชี้แจงว่า ฝนได้ชะล้างเศษเขม่า และสิ่งสกปรกจากการเผาไหม้ลงไปในแหล่งน้ำ ส่งผลให้ปริมาณอ็อกซิเจนในน้ำลดระดับลงอย่างกะทันหัน จนท. DPI ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และคาดว่า อาจจะใช้เวลาหลายปีในการฟื้นฟูแม่น้ำให้กลับสู่สภาพเดิม โดยที่ขณะนี้ทางการออสเตรเลียอยู่ระหว่างการประเมินและแก้ไขสถานการณ์กรมอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียได้พยากรณ์อากาศว่า นับตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2563 จนถึงช่วงปลายสัปดาห์ จะเริ่มมีฝนตกตามพื้นที่ต่าง ๆ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐวิกตอเรียและออสเตรเลียแคพิทอลเทร์ริทอรี อันเนื่องจากพายุความเร็วต่ำที่เกิดขึ้นทางเหนือของออสเตรเลีย โดยคาดว่า พายุดังกล่าวจะทำให้มีปริมาณฝนในบริเวณภาคตะวันออกของออสเตรเลียประมาณ 30 – 80 ลูกบาศก์เมตร ................ รัฐวิกตอเรีย ในชั้นนี้ นครเมลเบริน์ยังคงได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันสืบเนื่องจากสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ ของรัฐวิกตอเรียน ทำให้สถานะคุณภาพอากาศ (air quality) ในนครเมลเบิร์นอยู่ในระดับอันตราย ”hazardous” ในการนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์ราจึงขอให้ชุมชนไทยที่พำนักในบริเวณดังกล่าว งดเว้นกิจกรรมกลางแจ้ง สำรวจอาคารที่พักอาศัยโดยเฉพาะการปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด เพื่อป้องกันมิให้กลุ่มควันเข้าไปตัวอาคาร รวมทั้งสวมหน้ากากกรองฝุ่น/ควันในกรณีที่ต้องออกนอกอาคารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ตลอดจนเพิ่มความระมัดระวังและการดูแลเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

NSW Rural Fire Service-RFS แจ้งระดับการเกิดไฟป่าใน NSW ณ วันที่ 16 มกราคม  2563 เวลา 16.30 น. ว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์มีระดับรุนแรงต่ำถึงปานกลาง (low-moderate) และมี 5 เขตจาก 21 เขตที่ยังคงมีความรุนแรงสูง (high)
 
@@@@ เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563 นายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ไฟป่าในรัฐ NSW ที่กระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ในโอกาสนี้ ได้ขอบคุณนาย Shane Fitzsimmons ผู้บัญชาการ NSW Rural Fire Serviceและเจ้าหน้าที่ ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ ปกป้องชีวิตคนในรัฐนิวเซาท์เวลส์ รวมถึงชาวไทยให้ปลอดภัย และแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมทั้ง จนท. RFS ด้วยRFS ประเมินว่า สถานการณ์ไฟป่าน่าจะดีขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากพยากรณ์อากาศคาดว่า ฝนจะตกต่อเนื่อง ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ทั้งรัฐนิวเซาท์เวลส์ และวิกตอเรีย แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังเพลิงไหม้ที่เกิดจากฟ้าผ่า และดินทรุดตัว หลายฝ่ายแสดงความกังวลต่อสัตว์ป่า และสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่ง RFS แจ้งว่า สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญไม่ได้รับผลกระทบมากนัก และน่าจะฟื้นฟูได้ ทั้งนี้ ในระยะต่อไป เมื่อสามารถควบคุมไฟป่าได้แล้ว ก็ยังคงต้องติดตามผลกระทบจากมลพิษจากฝุ่นควัน เศษซากจากการเผาไหม้ ที่มีผลต่อคุณภาพความสะอาดของน้ำและสิ่งแวดล้อมด้วยสถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้คนไทยติดตามสถานการณ์ไฟป่าอย่างใกล้ชิดได้ที่เว็บไซต์ www.rfs.nsw.gov.au หรือดาวน์โหลดแอปปลิเคชั่น “Fires Near Me NSW” โดยในกรณีฉุกเฉินสามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่หมายเลข 000 และขอให้ระมัดระวังเรื่องสุขอนามัย การอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากไฟป่า
 

กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ เป็นตัวแทนคนไทยขอบคุณผู้บัญชาการสำนักงานป้องกันอัคคีภัยฯ รัฐนิวเซาท์เวลส์ NSW Rural Fire Service พร้อมติดตามสถานการณ์ไฟป่า และผลกระทบด้านมลพิษหลังภาวะวิกฤติ
 
@@@@ เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563 ขณะที่นายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ลงพื้นที่วัดป่าสุญญตาราม เมืองบันดานูน พบว่า มีไฟป่าลุกไฟไหม้บริเวณใกล้ที่พักชาย จึงได้ร่วมกับพระสงฆ์ คนไทยซึ่งอยู่ที่วัด สกัดไฟ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะเดินทางมาถึง และร่วมกันดับไฟได้ในที่สุด จากการสำรวจพบว่า ที่พักสตรีสำหรับพักระหว่างปฏิบัติธรรมถูกไฟเผาทำลายทั้งหมด และแทงก์เก็บน้ำจำนวนมากถูกไฟเผา แต่พระเจดีย์และอาคารอื่นๆ ยังคงไม่ได้รับผลกระทบพระสงฆ์และชาวไทยในพื้นที่ปลอดภัยดี รวมทั้งจิงโจ้ และ "บุญมี" วอมแบตประจำวัด ทั้งนี้ ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อยู่
 

กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ลงพื้นที่วัดป่าสุญญตาราม เมืองบันดานูน พบว่า มีไฟป่าลุกไฟไหม้บริเวณใกล้ที่พักชาย จึงได้ร่วมกับพระสงฆ์ คนไทยซึ่งอยู่ที่วัด สกัดไฟ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะเดินทางมาถึงเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563
 
@@@@ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ รายงานหลังจากลงพื้นที่เมืองบันดานูน เยือนผู้ได้รับผลกระทบจากไฟป่า และขอบคุณนักผจญเพลิงจากใจชาวไทย ว่า “วัดป่าสุญญตาราม บันดานูน” ขณะนี้ เจ้าอาวาสและพระรวม 3 รูป อพยพไปพำนักอยู่ที่บ้านผู้มีจิตศรัทธาในตัวเมืองบันดานูนเป็นการชั่วคราว ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เนื่องจากบริเวณวัดยังมีหมอกควันไฟปกคลุมซึ่งไม่ปลอดภัยกับการพำนักอาศัย แต่ตัวอาคารวัดไม่ได้รับความเสียหาย เป็นที่พักพิงของสัตว์ป่าและนก ขณะนี้ทางวัดมิได้ขาดปัจจัยใดๆ.............. “เวชชศาลา” ตั้งอยู่ในป่าเมือง Wingello ซึ่งมีพระชาวออสเตรเลีย 1 รูปมาพำนักเป็นครั้งคราว ซึ่งขณะนี้ไม่พำนักที่วัด แม้ไฟไหม้ป่าโดยรอบ แต่พื้นที่สนามและอาคารหลักไม่ได้รับความเสียหาย มีห้องสมุดและกุฎิหลังเล็กเสียหายจากไฟป่า ส่วน “สำนักสงฆ์สันติ” ไม่มีพระจำวัดอยู่ จากการสังเกตโดยทั่วไป ไม่พบอาคารที่ได้รับความเสียหาย แต่มีควันไฟป่าอยู่บ้างคณะสถานกงสุลใหญ่ฯ ในฐานะตัวแทนชาวไทย ได้เยี่ยมเยียน ขอบคุณ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ณ หน่วยดับเพลิง Wingello Rural Fire Brigade ซึ่งเจ้าหน้าที่ขอขอบคุณกำลังใจจากชาวไทยที่มีให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และแจ้งว่า ขณะนี้ หน่วยฯ ได้รับบริจาคเงิน อาหารและสิ่งของ เกินความต้องการมากแล้ว อย่างไรก็ตาม สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ประสานงานกับหน่วยดับเพลิงถึงแนวทางการสนับสนุนที่เหมาะสมกับผู้รับและผู้ให้อยู่ ซึ่งหน่วยดับเพลิงจะแจ้งให้ทราบต่อไปสถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้ประชาชนที่อยู่ใกล้กับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก
 

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ รายงานหลังจากลงพื้นที่เมืองบันดานูน เยือนผู้ได้รับผลกระทบจากไฟป่า และขอบคุณเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ณ หน่วยดับเพลิง Wingello Rural Fire Brigade จากใจชาวไทย
 
@@@@ ตามที่สมาคม ชมรม วัด พี่น้องชุมชนไทย และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมกันจัดพิธีทอดผ้าป่าสามัคคีช่วยวัดพุทธธรรม (ไวซ์แมนเฟอรรี่) เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 ณ วัดป่าพุทธรังษี ลูเมียห์ โดยมีพระเทพสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดป่าพุทธรังษี ลูเมียห์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีคณะสงฆ์จากวัดพุทธรังษี แสตนมอร์ วัดพุทธรังษี แอนนันเดล และวัดพุทธธรรมได้กรุณาเดินทางเข้าร่วมในพิธีด้วยนั้น สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแจ้งยอดผ้าป่าที่รวบรวมได้ทั้งสิ้น 76,009.27 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (เจ็ดหมื่นหกพันและเก้าดอลลาร์ออสเตรเลีย ยี่สิบเจ็ดเซนต์) แบ่งออกเป็น เงินสด 69,753.27 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (รวมเงินบาท 100 บาท = 4.27 ดอลลาร์ ตามอัตราที่ธนาคาร ANZ กำหนด) เช็ค 6,256 ดอลลาร์ออสเตรเลีย บัตรของขวัญบันนิ่ง 200 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (นำถวายในพิธีแล้ว)โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้นำฝากเข้าบัญชีของวัดพุทธธรรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ............... สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอขอบคุณผู้ที่ได้ร่วมกันจัดเตรียมงานทุกๆ ท่าน ส่งผลให้บรรลุวัตถุประสงค์ของการจัดงานทุกประการ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอร่วมอนุโมทนาบุญกับผู้มีจิตศรัทธาทุกท่าน และขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก โปรดดลบันดาลให้ทุกท่านประสบแต่ความสุข ความสำเร็จ ความเจริญในหน้าที่การงาน และการศึกษาเล่าเรียน มีสุขภาพกาย สุขภาพใจที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยและภัยอันตรายทั้งปวงตลอดไป และขอให้ผลบุญปกปักรักษาเจ้าหน้าที่ไฟป่าที่ปฎิบัติงานอย่างแข็งขัน และผู้ประสบภัยด้วยเทอญ
 

พิธีทอดผ้าป่าสามัคคีช่วยวัดพุทธธรรม (ไวซ์แมนเฟอรรี่) เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 ณ วัดป่าพุทธรังษี ลูเมียห์ โดยมีพระเทพสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดป่าพุทธรังษี ลูเมียห์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ยอดผ้าป่าที่รวบรวมได้ทั้งสิ้น 76,009.27 ดอลลาร์ออสเตรเลีย
 
@@@@ วันที่ 10มกราคม 2563 กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ เดินทางไปเมือง Nelligen ห่างจากนครซิดนีย์ราว 4 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อเยี่ยมเยียน และให้กำลังใจ นางรัชนีวดี เซน ซึ่งต่อสู้ปกป้องบ้านจากไฟป่า และนำน้ำดื่มและ paper towel ไปบริจาค ตามความต้องการของศูนย์รับบริจาคซึ่งดำเนินการโดยชาวเมือง Nelligen และก่อนหน้านี้ สถานกงสุลฯ ได้สนับสนุนสิ่งของจำเป็นให้แก่ ชาวไทยที่เมือง Bulga Forest ซึ่งบ้านได้รับผลกระทบจากไฟป่าด้วยสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ขอชื่นชมชาวไทยอีกหลายท่านที่ต่อสู้กับไฟป่า ผู้ที่บริจาค ผู้ทำงานสนับสนุนในด้านต่างๆ ตลอดจนผู้ที่ส่งกำลังใจให้แก่ผู้ประสบภัยไฟป่าคณะสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์จะได้ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนเขต ประสบภัยป่าทางใต้ของรัฐนิวเซาท์เวลส์อีกครั้ง เมื่อสถานการณ์เหมาะสมตามที่ได้รับคำแนะนำจากชาวไทยในพื้นที่ต่อไป รวมทั้งส่วนอื่นๆ ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ด้วย..................... อีกช่องทางบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยไฟป่าผ่าน Foodbankสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้มอบอาหารแห้ง ของใช้จำเป็น และอาหารสัตว์ (ตามรายการที่กำหนด) แก่องค์กรการกุศล Foodbank ซึ่งทำงานร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นของออสเตรเลีย เพื่อส่งให้ผู้ประสบภัยไฟป่าในพื้นที่ต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบหากท่านประสงค์ สามารถนำสิ่งของ (เฉพาะที่ระบุ) ไปบริจาคได้ที่ 50 Owen St Glendenning NSW ระหว่างเวลา 8.00-15.00 น.รายการสิ่งของที่ต้องการ: น้ำดื่ม นมกล่อง อาหารกระป๋องแบบที่มีที่เปิด ซีเรียล (Cereals) พาสต้า Muesli bars หรืออาหารแท่งที่สามารถหยิบทานได้เลย ยาสีฟัน แปรงสีฟัน แชมพู ครีมนวด และ Sanitary items อาหารสำหรับสัตว์ ................. รายการสิ่งของที่ไม่รับบริจาค ผักและผลไม้สด ที่โกนหนวด ยา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เสื้อผ้า หรือผ้าปูที่นอน ทั้งใหม่หรือใช้แล้วสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมและ update ได้ที่ foodbank.org.au/donatefood
 

วันที่ 10 มกราคม 2563 กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ เดินทางไปเมือง Nelligen ห่างจากนครซิดนีย์ราว 4 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อเยี่ยมเยียน และให้กำลังใจครอบครัวคนไทยซึ่งต่อสู้ปกป้องบ้านจากไฟป่า และนำสิ่งของไปบริจาคที่ศูนย์รับบริจาคซึ่งดำเนินการโดยชาวเมือง Nelligen
 
@@@@ สมาคมภาษาและวัฒนธรรมไทยฯ (Centre for Thai Language and Culture of WA)ได้จัดการประชุมสามัญประจำปีขึ้นเพื่อรายงานและสรุปผลงานการปฏิบัติงานของสมาคมฯ ตลอดปี ๒๕๖๒ที่ผ่านมา การประชุมผ่านไปด้วยความราบรื่น เหมือนกับว่าคนในครอบครัวเดียวกันที่มีความมุ่งหวังอย่างเดียวกันที่จะมาร่วมกันดำเนินงานของสมาคมฯพยุงกันไปให้ถึงจุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้ หลังประชุมเสร็จได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันด้วยกัน นางเสาวรักษ์ ศรีสุขโข ประธานสมาคมได้กล่าวหลังการประชุมว่า “ถือโอกาสมาสังสรร สวัสดีปีใหม่กัน แล้วก็มาสรุปกันว่า ๑ปีที่ผ่านมานั้นทางสมาคมฯได้จัดกิจกรรมอะไรไปบ้าง และถ้าสมาชิกท่านใดท่านหนึ่งมีข้อเสนอแนะอะไรเพิ่มเติมสำหรับกิจกรรมของเราในปีต่อไป เพื่อที่จะช่วยเสริมสร้างและสร้างสรรค์ในสิ่งที่ดีๆให้กับชุมชนไทยในรัฐออสเตรเลียตะวันตก ก็พร้อมรับข้อเสนอจะได้รับไว้พิจารณาและดำเนินการในโอกาศต่อไปสมาคมฯขอขอบคุณคณะกรรมการชุดที่แล้ว สมาชิกของสมาคมฯและผู้ที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมของสมาคมฯอย่างเสมอต้นเสมอปลายและก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเดินเคียงข้างกันต่อไป แล้วก็ทีมงานขอขอบพระคุณทีมเสบียงของสมาคมฯ ได้แก่ คุณตุ๊กตา คุณลอเร๊นซ์ คุณจุ๋มและคุณโทนี่ ที่ได้รับเป็นธุระและจัดอาหารแสนอร่อยมาให้พวกเราทานกัน ช่วยให้กองทัพของเราได้อิ่มอร่อยและเดินต่อกันไปได้อย่างพร้อมเพรียง ยกนิ้วให้ทีมเสบียงเลยคะทางสมาคมฯมีความประสงค์ที่จะเรียนให้ทราบว่าเราต้องการจิตอาสาเพิ่มตลอดเวลานะคะจะได้มาช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งที่ดี นำความคิดดีๆใหม่ๆมาช่วยกันพัฒนาชุมชนไทย ความเป็นอยู่และสถานภาพของคนไทยในนครเพิร์ธให้เป็นที่มั่นคงยิ่งขึ้น” ติดตามงานของสมาคมฯได้ตามลิ้งค์https://www.facebook.com/Centre-for-Thai-Language-and-Culture-of-WA-Inc-101619054682652/?modal=admin_todo_tour และ https://www.facebook.com/groups/Thailanguageschool11/ 

 
สมาคมภาษาและวัฒนธรรมไทยฯ (Centre for Thai Language and Culture of WA) ได้จัดการประชุมสามัญประจำปีขึ้น เพื่อรายงานและสรุปผลงานการปฏิบัติงานของสมาคมฯ ตลอดปี ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา
 
@@@@ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์ ร่วมกับการบินไทย และบริษัท Oriental Merchant ประชาสัมพันธ์ความหลากหลายของอาหารไทยทั่วออสเตรเลีย โดยติด tag Cook Snap Win ที่ขวดผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงอาหารจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตชื่อดัง เช่น Coles Woolworths และซุปเปอร์มาร์เก็ตเอเซีย ชิงรางวัล "Win the ultimate 6-day foodie adventure to Thailand" โดยผู้ร่วมกิจกรรมต้องใช้ผลิตภัณฑ์แบรนด์ที่ร่วมรายการ ประกอบอาหารตามธีมที่กำหนด ถ่ายภาพพร้อมลงสูตรอาหาร แชร์บนโซเขียลมีเดีย ระหว่างวันที่ 13 มกราคม - 23 กุมภาพันธ์2563 โดยดูรายละเอียดได้ที่ https://bit.ly/2N9ildp
 
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์ ร่วมกับการบินไทย และบริษัท Oriental Merchant ประชาสัมพันธ์ความหลากหลายของอาหารไทยทั่วออสเตรเลีย โดยติด tag Cook Snap Win ที่ขวดผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงอาหารจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตชื่อดัง
 
ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37