อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563

สมาคมคนไทยแห่งรัฐเซาท์ออสเตรเลีย เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเดินขบวนพาเหรดในงานวันชาติออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2020 ที่ผ่านมา ปีนี้ชุมชนไทยในนครแอดิเลดได้รับรางวัลการแต่งกายยอดเยี่ยม ประจำปี 2020 อาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 06.30 น.


@@@@ นับเป็นปีที่3แล้วที่สมาคมคนไทยแห่งรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเดินขบวนพาเหรดในงานวันชาติออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2020 ที่ผ่านมา โดยปีนี้ สมาคมคนไทยได้มีสมาชิกมากกว่า 60 คนที่เข้าร่วม โดยทีมสมาคมไทยมีความตั้งใจให้สมาชิกทุกคนแต่งกายชุดไทยพื้นบ้านภาคอีสานของประเทศไทย สอดคล้องกับธีมงาน Thai Fastival Isan 2020 เพื่อโปรโมทงาน Thai Fastival Isan 2020 ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 21 มีนาคม 2020 ณ Kings reserve,Torrensvilleการเดินขบวนพาเหรดวันชาติออสเตรเลียในปีนี้สมาชิกแต่ละคนมีการเตรียมงานกันอย่างดี ทั้งการวางแผนรูปแบบขบวนในส่วนต่างๆการซ้อมรำของนางรำ ที่มีความตั้งใจฝึกซ้อมก่อนวันงานเป็นเวลากว่า1เดือนการเตรียมชุดแต่งกายของเหล่าสาวงาม รวมถึงดนตรีเสียงเพลงประกอบขบวน ด้วยองค์ประกอบ และการร่วมมือของทุกส่วน ทำให้ขบวนพาเหรดของไทยเราประสบความสำเร็จ เรียกเสียงปรบมือและคำชื่นชม เป็นจุดสนใจแก่ชาวต่างชาติที่รอชมเป็นอย่างมาก ทั้งรูปขบวนที่เป็นระเบียบสวยงาม การรำที่พร้อมเพียง ดนตรีที่ครื้นเครง และเหล่าสาวงามที่จัดเต็มทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ทำให้ปีนี้ชุมชนไทยของเราได้รับรางวัลการแต่งกายยอดเยี่ยม ประจำปี 2020 ในงานวันชาติออสเตรเลียปี 2020ทั้งนี้ ทางสมาคมคนไทย(TAASA) ขอขอบพระคุณคนไทยทุกคนแห่งรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ที่มาร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในครั้งนี้ โดยเฉพาะ พี่ใหญ่ใจดี อรุญเพ็ญ นนทภา รีด ที่ดูแลตั้งแต่เตรียมซ้อมจนสิ้นสุดการเดินขบวนสมาคมคนไทย(TAASA)ขอขอบพระคุณ กรทิวา ไรอัน สว่างศรี หรือ ดีเจ พี่หม่อม ทูวูมบ้า จากรายการไทยอีสานเรดิโอ และสามี วิศวกร สตีฟ วู้ด ที่เดินทางมาจาก Queensland เพื่อเป็นผู้นำในการรำ
  
@@@@ รัฐบาลออสเตรเลียประกาศยกระดับคำเตือนการเดินทางเป็นระดับ 4 คือ “ห้ามเดินทาง” ไปจีน (ทุกเมือง/มณฑล) ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไปนอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้ที่เดินทางมาจากจีนหรือแวะเปลี่ยนเครื่องที่จีนจะถูกปฏิเสธการเข้าเมืองของออสเตรเลีย ยกเว้นผู้มีสัญชาติออสเตรเลีย ผู้มีถิ่นพำนักถาวรในออสเตรเลีย ครอบครัวและผู้ติดตามของบุคคลดังกล่าว ตลอดจนพนักงานสายการบิน ซึ่งได้มีการใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมในการป้องกันการติดเเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางจากจีนมายังออสเตรเลีย จะต้องคัดแยกตนเองออกจากผู้อื่น (self-isolate) เป็นเวลา 14 วันนับจากเดินทางออกจากจีน
นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียขอให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นต่อการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และขอให้อยู่ในความสงบและใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ
 
@@@@ เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2563 นางทิพย์วรรณ ศุภมิตรกิจจา อุปทูต ได้ให้การต้อนรับ ดร. ทรงศรี ฟอแรน ผู้ประสานงานโครงการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทย ภาคฤดูร้อน พร้อมด้วยคณะครูอาสาสมัคร คณะกรรมการบริหารโครงการ และผู้ปกครอง ซึ่งเดินทางมาเยือนสถานเอกอัครราชทูตฯ และพบหารือเพื่อรายงานผลการดำเนินโครงการฯโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างโรงเรียนภาษาไทย วัดพุทธรังษี กับคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งได้จัดส่งคณะครูอาสาสมัครร่วมโครงการสอนภาษาไทย ดนตรีไทย และนาฏศิลป์ไทย เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ที่นครซิดนีย์ (ซึ่งจัดต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 28) และที่เมืองโกล์ดโคสต์ (ซึ่งจัดต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 4) เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวไทยที่เกิดและเติบโตในออสเตรเลียได้มีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวภาษาและวัฒนธรรมไทยในช่วงปิดภาคเรียน ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาให้ชุมชนไทยในออสเตรเลียมีความเข้มแข็งและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน


เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2563 นางทิพย์วรรณ ศุภมิตรกิจจา อุปทูต ได้ให้การต้อนรับ ดร. ทรงศรี ฟอแรน ผู้ประสานงานโครงการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทย ภาคฤดูร้อน พร้อมด้วยคณะ
 
@@@@ เมื่อวัน 31 มกรมคม2563เวลา 22.00 น. ACT Emergency Service Agency (ESA) ได้ประกาศคำเตือนไฟป่าบริเวณ Orroral Valley Fire เป็นระดับฉุกเฉิน (Emergency warning) เนื่องจากไฟป่ากำลังเคลื่อนตัวทางทิศใต้และทิศตะวันออก ในการนี้ ESA ได้ประกาศให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่ดังต่อไปนี้ (หากยังดำเนินการได้โดยปลอดภัย) Apollo Road / Boboyan Road, north of the Glendale depot / Top Naas Road, south of Boboyan Road intersection และ Corin Road โดยใช้เส้นทางตอนเหนือซึ่งยังปลอดภัย โดยใช้ถนน Naas Road มุ่งหน้าสู่ Tharwa และกรุงแคนเบอร์รา และขอให้ประชาชนในพื้นที่ Tharwa Village / บริเวณทางทิศใต้ของ Banks, Gordon และ Conder รวมทั้งพื้นที่โดยรอบเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ผ่านทาง https://www.facebook.com/actemergencyservicesagency/ และในวันเดียวกัน เวลา 22.03 น. Country Fire Authority (CFA) แห่งรัฐวิกตอเรีย ได้ประกาศเตือนภัยไฟป่าระดับฉุกเฉิน (Emergency Warning) ในบริเวณพื้นที่ Cape Conran และพื้นที่โดยรอบ โดยไฟป่ากำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกและทิศใต้ของ Cape Conran มุ่งหน้าสู่ Marlo ในการนี้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวอพยพออกจากพื้นที่โดยทันที (หากยังสามารถดำเนินการได้โดยปลอดภัย) และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดผ่านทาง https://www.facebook.com/cfavic/
 
@@@@ ช่วงเวลาตรุษจีนของทุกปี สมาคมคนไทยแห่งรัฐเซาท์ออสเตรเลีย(TAASA) จะเข้าร่วมเปิดร้านจำหน่ายหมูปิ้ง ส้มตำไทย ปู ปลาร้า รสเด็ด และเครื่องดื่มชามะนาว กาแฟเย็น ในงานLunar New Year Street Party เพื่อหารายได้สมทบทุนในการจัดงาน Thai Festival 2020 ที่จะมีขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี (ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 21 มีนาคม 2020 ณ Kings reserve Torrensville) ปีนี้ก็เช่นกันผู้เข้าเที่ยวงานต่างคาดหวังว่าจะได้ชิมอาหารไทยรสชาติเดิมสไตล์เดิมเหมือนเช่นทุกปี ไม่ทำความผิดหวังให้บรรดาแฟนคลับ สมาชิกและคณะกรรมการของสมาคมไทย ได้ร่วมกันจัดเตรียมหมูปิ้งกว่า 1,500 ไม้ ที่ร้านพญาไทย ของสาวใหญ่ใจดีแห่งเมืองแอดิเลด สัมฤทธิ์ โศรกศรี ถึงแม้ว่าในปีนี้ข่าวคราวไวรัสโคโรน่าจะมาแรงพร้อมสายฝน ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการมาร่วมงาน Lunar New Year Street Party เมื่อวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ยังคงมีผู้คนมาร่วมงานมากมายตลอดทั้งวัน สินค้าจากร้านค้าต่างๆต่างขายดิบขายดี ครึกครื้น สนุกสนาน และรวมถึงร้านของสมาคมคนไทยนั้นก็ขายดีเช่นกัน สินค้าหมูปิ้ง ส้มตำ และเครื่องดื่ม ที่ทางสมาคมคนไทย(TAASA) เตรียมมาจำหน่าย ขายดีเช่นเคย สามารถสร้างรายได้เพื่อสมทบทุนงาน Thai Festival 2020 ได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ทางสมาคมคนไทย(TAASA)ขอขอบคุณสมาชิกทุกท่านที่ร่วมแรงร่วมใจให้งานนี้สำเร็จผ่านพ้นไปได้ด้วยดี
 

สมาคมคนไทยแห่งรัฐเซาท์ออสเตรเลีย(TAASA) เข้าร่วมเปิดร้านจำหน่ายอาหาร ในงานLunar New Year Street Party Party เมื่อวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา เพื่อหารายได้สมทบทุนในการจัดงาน Thai Festival 2020 ที่จะมีขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี
 
@@@@ กรมอุตุนิยมวิทยา ออสเตรเลีย คาดว่า ในช่วงปลายสัปดาห์นี้สภาพอากาศในรัฐต่างๆ ของออสเตรเลีย โดยเฉพาะกรุงแคนเบอร์ราและพื้นที่ใกล้เคียงจะได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อน ส่งผลให้อุณหภูมิสูงขึ้น โดยอุณหภูมิจะสูงถึง 40 องศาเซลเซียสใน วันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 นอกจากนี้ ยังอาจเกิดกระแสลมกะโชกรุนแรงและความชื้นในอากาศต่ำ ซึ่งจะมีผลให้บริเวณ์ดังกล่าวสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า ทั้งนี้ ล่าสุด หน่วยงาน ACT Emergency Service Agency (ESA) ระบุว่าสถานการณ์ไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติ Namadgi National Park ได้ขยายตัวครอบคลุมพื้นที่กว่า 16,000 เฮกเตอร์และพื้นที่บริเวณเขต Tharwa Village, Boboyan Road, Apollo Road, Top Nass Road, Nass Road, Bank, Gordon, Cordon, Calwell และ Theodore อยู่ในเขต (WATCH and ACT) ภัยจากไฟป่าในการนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้ประชาชนที่พำนักอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวเตรียมความพร้อมรับมือกับคลื่นความร้อน สถานการณ์ฝุ่น/ควันไฟ และผลกระทบอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากความแปรปรวนของสภาพอากาศดังกล่าว และหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปในบริเวณพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าตามที่ระบุข้างต้น รวมทั้งติดตามสถานการณ์และข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงาน ESA สถานีวิทยุ ABC คลื่น 666 AM และหน่วยงานฉุกเฉินท้องถิ่นต่างๆของออสเตรเลียอย่างใกล้ชิด
 
@@@@ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ขอขอบคุณพี่น้องชาวไทย ณ นครเพิร์ท และ Mr.Reuben Kooperman กงสุลกิตติมศักดิ์ ณ นครเพิร์ท ที่ได้ร่วมสนับสนุนกิจกรรมกงสุลสัญจรของสถานเอกอัครราชทูตฯ (ระหว่างวันที่ 17 – 20 มกราคม 2563) ซึ่งประกอบด้วยการจัดทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-passport) และการให้บริการงานนิติกรณ์รับคำร้องด้านทะเบียนราษฎร และบริการให้คำปรึกษาด้านการกงสุลต่างๆ ตลอดจนการพบปะกับชุมชนไทยเพื่อรับทราบความเป็นอยู่และการเสริมสร้างเครือข่ายการติดต่อสื่อสารระหว่างสถานเอกอัครราชทูตฯ กับชุมชนไทยในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินในโอกาศนี้ ผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เข้าร่วมกิจกรรม “Perth รวมใจดับไฟป่า 2563 (Australian Bushfires Donation Dinner Concert 2020)” ณ Olympic Kingsway Sports Club ซึ่งจัดโดยกลุ่มคนไทยและพันธมิตรหลายเชื้อชาติในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียเพื่อระดมเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากไฟป่าในออสเตรเลีย รวมทั้งเป็นตัวแทนรับมอบเงินบริจาคที่รวบรวมได้จากกิจกรรมดังกล่าวเป็นเงินทั้งสิ้น 16,895 ดอลลาร์ออสเตรเลีย เพื่อนำไปมอบให้แก่องค์กรกาชาดออสเตรเลีย (Australia Red Cross) ประจำออสเตรเลียนแคพิทอลเทร์ริทอรี เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2563 ซึ่งเงินบริจาคดังกล่าวจะถูกนำไปมอบให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าในออสเตรเลียต่อไป สถานเอกอัครราชทูตฯ มีกำหนดดำเนินโครงการกงสุลสัญจรครั้งต่อไปที่นครเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย โดยจะประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารและกำหนดการให้ทราบในโอกาสต่อไป
 
 
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา จัดกิจกรรมกงสุลสัญจรที่นครเพิร์ทขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 20 มกราคม 2563 ให้การบริการต่างๆ ตลอดจนการพบปะกับชุมชนไทยเพื่อรับทราบความเป็นอยู่และการเสริมสร้างเครือข่ายการติดต่อสื่อสาร
 
@@@@ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ได้หารือกับ ตร. นครซิดนีย์ และตร. นิวเซาท์เวลส์ รวมทั้งปรึกษาหารือกับหน่วยประสานงานของ ทางตำรวจ เน้นการเข้าถึงและดูแลชุมชนไทย โดยกงสุลใหญ่ฯ ได้ยกประเด็นสำคัญ อาทิ ความรุนแรงในครอบครัว ยาเสพติด และการเลือกปฏิบัติ ซึ่งต้องอาศัยอำนาจการบังคับใช้กฏหมายของทางการออสเตรเลีย โดยฝ่ายออสเตรเลียเห็นพ้องกับประเด็นดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ที่เป็นเหยื่อแจ้ง จนท. ด้วย เช่น ผ่านทางหมายเลข 000 กรณีความรุนแรงในครอบครัว หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.whiteribbon.org.au/…/domestic-violence-hotlines/ หรือกรณีถูกเลือกปฏิบัติจากตำรวจ สามารถแจ้งผู้บังคับบัญชาตำรวจได้
 

นายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้หารือตำรวจซิดนีย์ และ ตร.นิวเซาท์เวลส์ ย้ำการดูแลชุมชนไทย ด้วยประเด็นสำคัญ อาทิ ความรุนแรงในครอบครัว ยาเสพติด และการเลือกปฏิบัติ
 
@@@@ เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2563 นายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้เข้าร่วมพิธีเปิดเทศกาล Sydney Lunar Festival 2020 ณ Town Hall โดยมีนาง Clover Moore นายกเทศมนตรีซิดนีย์เป็นผู้เปิดงานและต่อมาได้ร่วมพิธีเปิดการแสดงหุ่นนักษัตร 12 ราศี ในโอกาสฉลอง Lunar New Year โดยมีนาง Clover Moore นายกเทศมนตรีซิดนีย์เป็นประธานอีกครั้งเมื่อวันที่29มกราคม 2563 งานจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 29 มกราคมจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้

 
พิธีเปิดการแสดงหุ่นนักษัตร 12 ราศี ในโอกาสฉลอง Lunar New Year โดยมีนาง Clover Moore นายกเทศมนตรีซิดนีย์เป็นประธานอีกครั้งเมื่อวันที่29มกราคม 2563 งานจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 29 มกราคมจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นี้
 
ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 34