อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

อินเดียก็มีจ่าเฉย

หลายคนฮือฮาในโลกโซเชียลอย่างทวิตเตอร์โดยแชร์หุ่นตำรวจในเครื่องแบบ โดยตำรวจได้ตกแต่งหุ่นเองด้วยเสื้อผ้าเครื่องแบบตำรวจทั้งรองเท้าบู๊ตสีดำ กางเกงขายาวสีน้ำตาล เสื้อเชิ้ตและหมวกแก๊ปหรือแม้กระทั่งหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นควัน อาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2563 เวลา 06.00 น.


ตำรวจในเมืองบังคาลอร์ทางตอนใต้ของอินเดียจับหุ่นมาใส่เสื้อผ้าและยืนประจำการทำหน้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ทั้งนี้ก็เพื่อเอาไว้ขู่พวกขับรถผิดกฎจราจร เห็นตำรวจจะได้ระวังไม่ทำผิดกฎหมาย เหมือนกับประเทศแถวไหนก็ไม่รู้ (เลียนแบบกันอย่างนี้ไม่รู้จะดีใจหรือเศร้าใจดี)

ชาวเมืองบังคาลอร์หลายคนเอาเรื่องนี้มาเล่นและบอกเล่าในโลกโซเชียลอย่างทวิตเตอร์โดยแชร์หุ่นตำรวจในเครื่องแบบ โดยตำรวจได้ตกแต่งหุ่นเองด้วยเสื้อผ้าเครื่องแบบตำรวจทั้งรองเท้าบู๊ตสีดำ กางเกงขายาวสีน้ำตาล เสื้อเชิ้ตและหมวกแก๊ปหรือแม้กระทั่งหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นควันบีอาร์ ราวินกองเต เกาดา ตำรวจจราจรอาวุโสเปิดเผยว่า แนวคิดทำหุ่นจ่าเฉยเอาไปตั้งไว้ตามจุดต่าง ๆ ของเมืองก็เพราะคนที่มีพฤติกรรมแหกคอกกฎระเบียบ เมื่อเห็นว่าไม่มีตำรวจก็จะแสดงความกร่างออกมาหรือทำผิดกฎระเบียบ

ส่วนเว็บไซต์ของตำรวจจราจรบังคาลอร์รายงานว่า การเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรในเมือง ขานรับกับการเพิ่มขึ้นของรถยนต์ และความต้องการที่ดินก็เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 50 ดังนั้นจราจรเคลื่อนตัวจึงเป็นไปได้อย่างช้ามาก และเพื่อให้คนทำตามกฎจราจร ก็เลยต้องมีหุ่นจ่าเฉยมาช่วยงานตำรวจด้วยข่าวเอเอฟพียังบอกว่า จำนวนรถยนต์ในเมืองบังคาลอร์เพิ่มสูงขึ้นเป็น 8 ล้านคันแล้ว แน่นอนการจราจรก็ติดขัดตามมา ประกอบกับกำลังตำรวจคนจริง ๆ มีไม่เพียงพอที่จะให้ไปประจำตามป้อมทุกสี่แยกสำคัญ หุ่นจ่าเฉยจึงสำคัญด้วยประการฉะนี้.
..............................................
ข้อมูล/ภาพ สำนักข่าวเอเอฟพี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47