อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

แนะหาความสุขชีวิตหลังเกษียณอายุ

ผ่านปีใหม่มาแล้ว ท่านที่ทำงานมายาวนานจนถึงกำหนดเกษียณอายุแล้ว ต่างก็คิดว่าจะไปทำอะไรดี คิดว่าคงอยู่ในความคิดของแต่ละท่าน ต่างเตรียมตัวเตรียมใจกันไว้แล้ว ต่อจากนี้ชีวิตจะเป็นอิสระไม่ต้องตื่นเช้าไปทำงาน เย็นกลับมาบ้าน พร้อมเตรียมงานวันต่อไปอีก อาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 เวลา 08.30 น.


   ผ่านปีใหม่มาแล้ว ท่านที่ทำงานมายาวนานจนถึงกำหนดเกษียณอายุแล้ว ต่างก็คิดว่าจะไปทำอะไรดี คิดว่าคงอยู่ในความคิดของแต่ละท่าน ต่างเตรียมตัวเตรียมใจกันไว้แล้ว ต่อจากนี้ชีวิตจะเป็นอิสระไม่ต้องตื่นเช้าไปทำงาน เย็นกลับมาบ้าน พร้อมเตรียมงานวันต่อไปอีก พอถูกปล่อยตัวเป็นอิสระ บางท่านยังยึดติดอยู่ด้วยทำมานาน บางท่านก็คิดว่าทำมานานแล้วควรจะได้พักผ่อนเสียที
     

   
  ปัจจุบันนี้คนมีสุขภาพดีขึ้น อายุ 60 ปี ดูสุขภาพยังแข็งแรงดี เราต้องคิดไว้ว่าเราจะต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปอีกอย่างน้อย 20 ปี
ถึงวันนั้นหากสุขภาพยังดีอยู่ เราจะต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปอีก ประเทศไทยเป็นสังคมของผู้สูงวัยเพิ่มมากขึ้นแล้ว มากสุดในเอเชีย รองจากประเทศญี่ปุ่นและสิงคโปร์ ซึ่งกรมอนามัย กระ ทรวงสาธารณสุข ได้ แนะแนวคิดไว้ให้ ต้องไม่ล้ม ไม่ลืม    ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย
     
    โดยมีวิธีปฏิ บัติผ่าน 4 Smart


   1. Smart Walk คือการออกกำลังกายสม่ำเสมอ 2. Smart Brain การดูแลฝึกฝนทักษะทางสมอง 3. Smart Sleep การนอนหลับอย่างเพียงพออย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง และ 4. Smart Eat กินอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ครบ 5 หมู่ ลดหวานมันเค็ม เน้นผักผลไม้ เลือกอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพสูง
   
      เรื่องสุขภาพ
เป็นเรื่องสำคัญ วัยสูงอายุเป็นไปตามธรรมชาติ โรคต่าง ๆ มันจะคืบคลานเข้ามาหาเราเอง ต้องรักษาสุขภาพไว้ให้ดี โดยเฉพาะเรื่องอุบัติเหตุซึ่งเราพอป้องกันได้ เวลาเจ็บป่วยลูกหลานต่างมีภาระต้องทำงาน จะหาเวลามาอยู่กับเรายาวนานยาก ไม่เหมือนยุคก่อนครอบครัวใหญ่ มีอะไรขาดเหลือพอไหว้วานกันได้ ทุกวันนี้ต่างแยกย้ายกันออกไป ทำไปทำมาจะเหลือกัน 2 คน ต้องวางแผนไว้ให้ดี ให้พยายามช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด
    
     เรื่องเงิน
เป็นเรื่องใหญ่ มีเรื่องใช้จ่ายมากโดยเฉพาะเวลาเจ็บป่วย ส่วนใหญ่เห็นติดต่อจากศูนย์ต่าง ๆ ส่งคนมาช่วยดูแลกรณีช่วยตัวเองไม่ได้ พร้อมทั้งหาอาหารการกินให้ ใครที่สะสมเงินมาตลอดคงได้ใช้ตอนนี้ ถ้าสุขภาพดีช่วยตัวเองได้ก็นับเป็นบุญอย่างมาก สุขภาพดีทุกอย่างมันดีไปหมด
       
   เวลาที่เหลือจะทำอะไรดี ต้องเป็นคนรักการทำงาน อย่าอยู่เฉย ๆ ให้เวลาผ่านไปโดยไร้ประโยชน์ คนทำงานอายุจะยืน ไม่ทำอะไรเลยชีวิตจะเฉา งานมีมากมายให้เลือกตามใจชอบ ชอบท่องเที่ยวก็รวมกลุ่ม กับผู้ที่ชอบด้วยกันในประเทศ ต่างประเทศ ตามใจชอบ ชอบธรรมชาติก็ไปตามป่าเขาลำเนาไพร พักแรมกลางป่า นอนชมดวงเดือนและดาวอย่างมีความสุข


      
    งานบุญงานกุศล
มีให้เลือกหลายแบบ อบรมธรรม บางแห่งก็อยู่กันหลายวัน ทำให้จิตสงบดี โกรธฉุนเฉียวน้อยลง เคยโต้เถียงเก่ง ๆ ก็ลดน้อยลง เพราะคิดเสียว่าเป็นอนิจจัง มันเกิดขึ้นอยู่ไม่นาน สุดท้ายก็จะจางหายไปเอง ถ้าไปฝังใจอยู่กับมัน ทุกข์จะติดอยู่ตลอด ปลดออกเสียบ้างจะสบายใจ
 
      สุขภาพของร่างกาย
ตา ต้องตรวจไว้ ผู้สูงอายุมักเป็นต้อกระจก ตามัว ควรปรึกษาแพทย์ดู ถึงเวลาควรเปลี่ยนเลนส์ได้ก็ควรเปลี่ยน จะทำให้การเห็นชัดขึ้น หลุม บ่อ ลงบันไดไม่ล้ม หู ตรวจเสียให้เรียบร้อย คนหูไม่ค่อยได้ยินขับรถอันตราย เขาบีบแตรแซงหรือไล่หลังก็ไม่รู้ โรคต้อหินเป็นอีกโรคหนึ่งที่มองด้านข้างไม่เห็น รถแซงขึ้นมาจะมองไม่เห็นด้านข้าง จะทำให้ไปเฉี่ยวกันได้ ฟันหากมีไม่ครบก็ควรใส่ให้ครบ จะได้บดอาหารละเอียด ย่อยง่าย ท้องไม่อืดเฟ้อ ฯลฯ
   
    การทำประโยชน์ให้กับสังคม
เรามีความรู้ทางไหนก็ทำประโยชน์แก่สังคมด้านนั้น อาจรวมกลุ่มกันจะได้ไม่เหงา ทำแล้วมีความสุข จิตใจผ่องใส ได้ประโยชน์ต่อส่วนรวม ไม่ต้องหวังสิ่งตอบแทน เงินพอมีพอใช้ก็พอแล้ว ความสุขทางใจมีส่วนสำคัญมาก จะช่วยให้จิตผ่องใส สบายใจ อายุยืนยาว เดลินิวส์ออกหน่วยแพทย์ตรวจคนไข้ในท้องถิ่นทุรกันดารปีละ 4 ครั้ง ท่านผู้ใดสนใจอยากไปร่วมทำบุญด้วยก็ยินดีไปด้วยกัน.

........................................................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 56