อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ไอเดียดีต่อโลกผลิตตู้หย่อนขวด แลกอาหารช่วยตูบเร่ร่อน

ตุรกีไอเดียดีผลิตตู้หย่อนขวดพลาสติกแลกอาหารให้สัตว์เร่ร่อนฟรี! แก้ปัญหา2เด้ง ช่วยสุนัขจรจัดให้มีอาหาร ลดขยะนำไปรีไซเคิลดีต่อโลกดีต่อสัตว์ พุธที่ 15 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


ตุรกีผุดไอเดียลดขยะและช่วยสัตว์เร่ร่อนด้วยตู้หย่อนขวดพลาสติก แลกอาหารให้สัตว์จรจัด หากมีน้ำเหลือเทในช่องให้สัตว์กินต่อได้

หลายๆ เมืองทั่วโลกเผชิญปัญหาขยะ และปัญหาสัตว์จรจัดเช่นกัน Pugedon คือโปรเจคของตุรกีที่ทำด้านสัตว์จรจัดและแก้ไขปัญหาขยะที่เริ่มในปี 2016 

โดยได้พัฒนาตู้ทิ้งขวดน้ำพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งเจ้าตู้นี้จะทำการปล่อยอาหารเม็ดลงมา เป็นการให้อาหารสุนัขจรจัดแมว และมีอีกรูปแบบที่เป็นอาหารให้นก อีกรูปแบบที่แลกเป็นปากกา โดยหากใครที่ดื่มน้ำไม่หมด ก็ให้เทน้ำลงไปในช่องที่เตรียมไว้ ก็จะกลายเป็นน้ำดื่มสำหรับสุนัขจรจัด สำหรับขวดก็ให้ทิ้งในช่องสำหรับใส่ขวดพลาสติก ก็จะทำให้เครื่องทำการปล่อยอาหารเม็ดออกมา

ตู้นี้เป็นที่ชื่นชอบและมีการใช้ตู้นี้ในหลายประเทศกว่า 17 ประเทศรวมถึงประเทศจีนด้วยแม้ว่าจะเป็นไอเดียที่ดี แต่ก็มีความกังวลเรื่องการเพิ่มจำนวนของมัน ชาวเมืองอิสตันบูลหลายคนไม่เห็นด้วย โดยมองว่าทำให้มีสุนัขจรจัดมากขึ้น ก่อให้เกิดความสกปรกไม่น่ามอง และเป็นอันตรายต่อผู้คนที่สัญจรไปมาเพราะอาจถูกสุนัขกัด รวมทั้งเป็นพาหะนำโรคอีกด้วยแน่นอนว่ามันคงจะดีกว่า ถ้าเมืองไม่มีสัตว์เร่ร่อนเลย แต่ในเมื่อปัญหาสัตว์เร่ร่อนในเมืองที่มีอยู่แล้ว นี่คือหนึ่งวิธีที่จะช่วยพวกมัน และการจัดการ ควบคุมจำนวนของพวกมันนั้นคงต้องทำควบคู่กันไป

ถือเป็นนวัตกรรมที่ได้แก้ทั้งปัญหาขยะ และช่วยสัตว์จรจัดด้วย.
..................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”

ขอบคุณข้อมูลและที่มา..

https://www.creativemove.com/creative/pugedon/
https://dog-vs-cat.com/machine-feeds-exchange-recycled-bottles

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 279