อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

20ปีที่ผ่านมาคนจีนเงินเดือนขึ้นเท่าไร ก่อนย้อนมองไทย

สัปดาห์นี้ไปดูในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา คนจีนเงินเดือนโดยเฉลี่ยของทุกสาขาอาชีพนั้นสูงขึ้นถึง 10 เท่า แม้ปัจจุบันจะชะลอตัวแต่ยังไปได้ต่อ หันมองไทยดูจะติดขัดไปเสียทุกอย่าง เศรษฐกิจไม่ดี ไร้วี่แววแก้ปัญหาได้จริง อาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น.


เริ่มต้นปีใหม่กับการสรุปในรอบปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะไม่ได้ดีมาก แต่ก็ไม่ถึงกับเลวร้ายนักกับเศรษฐกิจของประเทศจีน ผู้คนยังสามารถมีกำลังซื้อที่พอใช้ นับได้ว่ารัฐบาลชุดนี้ของจีนทำงานได้เข้าตาประชาชนจีนส่วนมาก ซึ่งหากเทียบกับเศรษฐกิจในหลายประเทศแล้วนั้น นับได้ว่าจีนอยู่ในระดับดีกว่ามาก

ส่วนคนถามที่คนมักถามกับปีใหม่คือ “ปีนี้เงินเดือนขึ้นหรือไม่” ซึ่งก็อาจะเป็นคำถามที่แสลงใจคนหลายคนอีกเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สำนักงานสถิติจีนนั้นได้มีการรายงานการเปรียบเทียบสภาพเงินเดือนของแต่ละสายอาชีพว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

สรุปได้ว่าในรอบ 20 ปีนั้น พบว่าเงินเดือนโดยเฉลี่ยของทุกสาขาอาชีพนั้นสูงขึ้นถึง 10 เท่า แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าเงินเดือนที่ขึ้น ขณะเดียวกันภาวะเงินเฟ้อก็ไม่ได้หยุดอยู่กับที่ ในทุกๆ ปีนั้นอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ประมาณร้อยละ 1 – 3 แต่เมื่อเทียบกับประเทศอื่นแล้ว ภาวะเงินเฟ้อในประเทศจีนนั้นยังอยู่ในระดับที่ต่ำ โดยรวมสรุปว่ากระเป๋าเงินของคนก็ยิ่งวันยิ่งรวยขึ้นคนรุ่นใหม่นั้นก็มีวิธีการทำงานที่ต่างไป อาชีพที่ทำเงินจากตารางที่ไล่ลำดับนั้นพบว่า อาชีพในด้านการเงิน ธุรกิจประกันภัยเป็นอาชีพทำเงินในลำดับแรกๆ ตามด้วยอาชีพในธุรกิจด้านการผลิตสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ไฟฟ้า แก๊ส และน้ำประปา ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจการบริการเทคโนโลยีและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี่ ฯลฯ

เรียกได้ว่าหากเงินเดือนสูงกว่าเดือนละ 10,000 หยวน (ประมาณ 50,000 บาท) ก็จัดได้ว่ารายได้ไม่เลว หากดูจากอาชีพใน 20 ปีก่อนจะพบว่าอาชีพที่ใฝ่ฝันคือ “อาชีพธุรกิจการบิน” ที่ทำเงินได้สูงมากทีเดียว แต่ในชั่วโมงนี้อาชีพที่ทำเงินได้ดีและเป็นที่สนใจกันคือ ธุรกิจเทคโนโลยีสื่อสาร ซอฟท์แวร์ คอมพิวเตอร์ ธุรกิจการเงิน เป็นต้น 

แต่ในเวลา 20 ปีที่ผ่านมาอาชีพอะไรที่เงินเดือนขึ้นอย่างรวดเร็ว จากรายงานจากสำนักงานสถิติพบว่าอาชีพที่เงินเดือนทะยานสูงอย่างไม่น่าเชื่อคือ “ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์”ในขณะที่รอบ 20 ปีนั้นอาชีพที่เงินเดือนขึ้นช้าเป็นเต่าคลานคืออาชีพใด สรุปได้จากสถิติคือ อาชีพด้านเกษตรปศุสัตว์ประมงนั้นเป็นอาชีพที่เงินเดือนขึ้นช้าที่สุด

คนจีนสมัยก่อนนั้น เคยคิดว่าอาศัยจังหวะเหมาะๆ จับจองแผงลอยข้างถนนมาขายของ ยังไงก็ขายได้ โชคดีก็ร่ำรวยได้ แต่ในปัจจุบันนี้อย่าว่าแต่จะจับจอง แค่วางของนิดหน่อยก็คงโดนทั้งจับทั้งปรับกันทีเดียว การขายก็เปลี่ยนไปเป็นขายออนไลน์แทน

แล้วอนาคตต่อไปอีก 20 ปีนั้นอาชีพอะไรจะเป็นอาชีพทำเงิน ก็คงเป็นอาชีพธุรกิจด้าน AI ที่ดูจะมาแรง แต่ในเมื่อคนยังต้องให้ลูกเรียนหนังสือ ธุรกิจการศึกษาคงไปต่อได้ ส่วนคนสูงวัยก็มากขึ้น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคนสูงวัยก็ไม่เลวเลยทีเดียวอย่างไรก็ตาม ดูเหมือนเศรษฐกิจจีนแม้ว่าจะชะลอตัว แต่ก็ยังคงไปต่อได้ คนยังมีเงินจับจ่ายใช้สอย รัฐบาลเรียกได้ว่า ทำการบ้านได้ดี สอบผ่านกับการดูแลเศรษฐกิจภาครวม แม้ว่าจะไม่ถูกใจใรหลายๆ คน แต่ก็คงไม่เลวนัก หลายๆ ธุรกิจเงินเดือนปรับสูงขึ้น มีโบนัสงามๆ 

ในขณะที่หันมาดูประเทศไทยแล้วได้แต่ถอนใจ ดูเหมือนจะติดขัดกันไปเสียทุกเรื่อง เศรษฐกิจไม่ดี คนส่วนมากไม่มีเงิน การจราจรวิกฤติ หนำซ้ำอากาศเป็นพิษ ฝุ่นพิษมาเยือนนานขึ้น และไม่มีวี่แววว่าจะแก้ปัญหาได้จริง คงต้องวอนผู้นำประเทศช่วยทำเพื่อประเทศกันอย่างจริงจัง อย่าทำเพื่อกลุ่มและกระเป๋าของตนเลย.
……………………………
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ดร.ศิริเพ็ชร ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

บอกต่อ : 78