อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

เข้าใจวัยโจ๋

 บทความในหนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ของฮ่องกง กล่าวถึงความสำคัญของอินเทอร์เน็ต ที่มีต่อวิถีชีวิตของเยาวชนกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั่วโลก จากอีกตัวอย่าง ที่เห็นชัดในแดนซากุระ กองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น หรือ เอ็มเอสดีเอฟ (Maritime Self-Defence Force) จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 07.30 น.

        
    บทความในหนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ของฮ่องกง กล่าวถึงความสำคัญของอินเทอร์เน็ต ที่มีต่อวิถีชีวิตของเยาวชนกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั่วโลก จากอีกตัวอย่าง ที่เห็นชัดในแดนซากุระ กองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น หรือ เอ็มเอสดีเอฟ (Maritime Self-Defence Force) หรือโดยพฤตินัยก็คือ กองทัพเรือ เพิ่งจะค้นพบทางแก้ปัญหา วิธีดึงดูดกลุ่มคนหนุ่มสาวเข้าเป็นทหารเกณฑ์ในสังกัด
        
     นั่นคือเพิ่มการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบนเรือรบ เพื่อทำให้ง่ายขึ้นสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่ไม่เคยห่างโทรศัพท์มือถือ สามารถท่องโลกออนไลน์ได้ เมื่อยามที่เรือออกสู่ทะเลลึก
       
     ในปัจจุบัน ทหารประจำเรือของ เอ็มเอสดีเอฟ ถูกจำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต จากหลายพื้นที่จำเพาะในเรือประจำการ สาเหตุหลักคือความวิตกด้านความมั่นคง
       
     แต่ล่าสุดนายทหารระดับสูงของเอ็มเอสดีเอฟ ตัดสินใจขยายการเข้าถึงระบบไวไฟ เพื่อให้ทหารเรือที่ออกเวรปฏิบัติหน้าที่ สามารถ เข้าสู่ระบบได้ จากห้องนอน หรือห้องสโมสร
      
      เหตุผลหลักเบื้องหลังการตัดสินใจคือ เพื่อดึงดูดคนวัยครบเกณฑ์มาสมัครเข้าเป็นทหาร ซึ่งปัจจุบันกำลังขาดแคลนหนัก กำลังพลไม่พอมานานแล้ว
       
      ทั้ง 3 เหล่าของกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น (บก-ทะเล-อากาศ) มีทหารใหม่สมัครเข้าสังกัด ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ในระยะ 5 ปีล่าสุด โดยจำนวนทหารใหม่ตลอดปี พ.ศ. 2561 รวมกันทั้งหมดมีเพียง 70% ของจำนวนที่ต้องการ และเอ็มเอสดีเอฟ ได้รับความสนใจน้อยสุด มีผู้สมัครและผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ เพียงแค่ 60% ของเป้าหมาย
  
     ฮิโระมิ มูราคามิ อาจารย์สาวคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทมเพิล วิทยาเขตโตเกียว บอกว่า มีหลายเหตุผลที่ชาวญี่ปุ่นคนรุ่นใหม่ ไม่อยากเข้ารับราชการเป็นทหาร
ในปัจจุบัน อย่างเช่น ปัญหาเกี่ยวกับกฎหมายรัฐธรรมนูญของประเทศ และคนรุ่นใหม่มองว่าไม่ใช่เรื่องเท่อีกแล้ว หากได้สวมเครื่องแบบเป็นทหาร
     
      ทัศนคตินี้ตรงกันข้ามกับกลุ่มคนหนุ่มสาวชาวอเมริกันรุ่นใหม่ ที่มีความภาคภูมิใจในการได้เป็นทหารในเหล่าทัพสหรัฐ จำนวนผู้สมัครเกินอัตราที่ต้องการทุกปี
        
     ภายใต้มาตรา 9 ของกฎหมายรัฐธรรมนูญญี่ปุ่น ซึ่งเขียนขึ้นตามคำชี้แนะของสหรัฐ หลังจากญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ห้ามญี่ปุ่นมีกองทัพ ซึ่งตรงนี้ญี่ปุ่นเลี่ยงบาลีด้วยการเรียกชื่อเป็น กองกำลังป้องกันตนเอง ทางบก-ทางทะเล-ทางอากาศ และรัฐธรรมนูญกำหนดชัด ให้ญี่ปุ่นมีกองกำลังทหารเพื่อ “ป้องกันตนเอง” เท่านั้น ห้ามทำสงครามสู้รบ หรือก่อกวนรุกรานประเทศอื่นเหมือนเมื่อก่อน
     
       อีกเหตุผลคือ อัตราการเกิดที่กำลังลดลงอย่างต่อเนื่องของญี่ปุ่น ทำให้คนรุ่นใหม่มีทางเลือกมากมาย ในการหางานทำที่ถูกใจ  สามารถเลือกงานได้มากกว่าเมื่อก่อน
       
     คนญี่ปุ่นรุ่นใหม่ไม่ต้องการทำงานที่ต้องอยู่ภายใต้ระเบียบวินัยเคร่งครัด งานที่ต้องอยู่ห่างไกลครอบครัวและเพื่อนฝูงเป็นเวลานาน หรืองานเสี่ยงอันตราย ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมามีรวมอยู่ในเอ็มเอสดีเอฟ
        
   รายงานของสื่อญี่ปุ่น ระบุว่า ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลังจากทหารเรือญี่ปุ่นหลายนาย ประจำเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ “อิซุโมะ” ร้องเรียนถึงผู้บังคับการเรือ เกี่ยวกับการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ตอนที่เรือถูกส่งไปฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงฤดูร้อนปีที่แล้ว
       
     แหล่งข่าวในเอ็มเอสดีเอฟ เผยว่า เรือรบในสังกัดจะถูกปรับปรุงการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า และทหารประจำเรือสามารถติดต่อสื่อสารกับโลกภายนอกได้ โดยผ่านเว็บไซต์ที่ปลอดภัยจากการเจาะล้วงข้อมูล การปรับปรุงจะไม่ส่งผล กระทบด้านความมั่นคงต่อเรืออย่างแน่นอน
  
      เอ็มเอสดีเอฟยังยืนยันแผนการ อนุญาตให้ทหารเรือหญิงเข้าประจำการในเรือดำน้ำ แต่เรื่องนี้ยังไม่มีการตัดสินใจขั้นสุดท้าย จากผู้มีอำนาจอนุมัติ.

..................................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 79