อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

"พาณิชย์ลำพูน" ลงพื้นที่ติดตามราคาเนื้อหมู

"พาณิชย์ลำพูน" ติดตามสถานการณ์ราคาเนื้อหมู ในพื้นที่อำเภอป่าซาง บ้านโฮ่ง และอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน อย่างใกล้ชิด พุธที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 15.00 น.


สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน  โดยกลุ่มกำกับดูแลและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า  ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ราคาเนื้อหมู  ในพื้นที่อำเภอป่าซาง  บ้านโฮ่ง และ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน อย่างใกล้ชิด ก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน หลังมีปัจจัยที่ส่งผลราคาสูงขึ้น และปริมาณเนื้อหมูออกสู่ตลาดลดลง จากปัญหาระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ซึ่งกำลังระบาดในหลายประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ เวียดนาม กัมพูชา และจีน โดยในพื้นที่จังหวัดลำพูน ผู้ประกอบการได้เฝ้าระวังป้องกันการเกิดอหิวาต์แอฟริกาในสุกรอย่างเข้มงวดทั้งนี้ จากการลงพื้นที่พบว่า ราคาเนื้อหมูในตลาดสด ในพื้นที่ อ.ป่าซาง อ.บ้านโฮ่ง อ.ลี้ ระดับราคาใกล้เคียงกัน ราคาทรงตัวจากสัปดาห์ก่อน โดยราคาหมูเนื้อแดง กก.ละ 140-160 บาท สามชั้น กก.ละ 140-150 บาท หมูบด กก.ละ 100-140 บาท ซี่โครง กก.ละ 130-140 บาท

ในส่วนราคาเนื้อหมูใน Shop อาทิ หมูอินเตอร์ มีราคาถูกกว่าในตลาดสด และเป็นทางเลือกหนึ่งให้ประชาชนผู้บริโภคหันมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น โดยราคาเนื้อหมูสะโพก กก.ละ 133 บาท เนื้อสัน กก.ละ 153 บาท ซี่โครง กก.ละ 135 บาท หมูบด กก.ละ 109 บาท ปริมาณเนื้อหมูในพื้นที่จังหวัดลำพูนมีปริมาณเพียงพอต่อการบริโภค แต่ปริมาณการบริโภคลดน้อยลง เนื่องจากผู้บริโภคหันไปบริโภคสินค้าประเภทอื่นทดแทน ในด้านกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ได้ติดตามสถานการณ์เนื้อหมูอย่างใกล้ชิดเช่นกัน หากราคาสูงขึ้นมากกว่านี้ กรมฯได้เตรียมแผนมาตรการบริหารจัดการทันที เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16