อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

'วันเที่ยว'ตี๋-หมวยสวมชุดแดง สิริมงคลงดทำบาป

"วันเที่ยว" ชาวไทยเชื้อสายจีนแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่สีแดงสดใส เดินทางไปเป็นครอบครัวไหว้ขอพรผู้ใหญ่ พากันท่องเที่ยว ถือเป็นวันแห่งสิริมงคล งดทำบาปทั้งปวง ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 09.00 น.


ผ่านพ้น วันจ่าย และวันไหว้ แต่เทศกาลตรุษจีน ยังมีอีกหนึ่งวันที่สำคัญ คือ "วันเที่ยว" ชาวไทยเชื้อสายจีน เด็กๆ จะสวมใส่เสื้อผ้าใหม่ชุดสีแดงออกไปท่องเที่ยว กราบไหว้ญาติผู้ใหญ่ อย่างรื่นเริง

วันเที่ยวสำหรับชาวจีนคือ "วันปีใหม่" หรือ "วันตรุษจีน" ในปีนี้ คือวันเสาร์ที่ 25 ม.ค. 63 และเป็น "วันถือ" ด้วย โดยในวันนี้ชาวจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม พากันออกไปท่องเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เคารพรัก ซึ่งวันเที่ยวในตรุษจีน คนจีนจะไม่ทำงานแต่จะออกไปเที่ยวแทน บางคนถือเป็นโอกาสในการเดินทางไปเยี่ยมญาติที่อยู่ในละแวกเดียวกัน โดยเฉพาะบรรดาลูกหลานจะนิยมเดินทางนำเอาส้ม 4 ผล ไปแลกกับทางญาติผู้ใหญ่ที่นับถือ และผู้ใหญ่ก็มักจะฝากซองแดง หรืออั่งเปาไปให้เด็กๆ

แม้ว่าคนส่วนมากจะรู้จัก "วันตรุษจีน" ว่าเป็นวันรับ "อั่งเปา" แต่จริงๆ แล้ววันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่จีน คนจีนก็มีกิจกรรมคล้ายคลึงกับคนไทยที่ทำในวันปีใหม่ คือเป็นวันพบปะญาติมิตร ไหว้พระ อวยพรผู้ใหญ่ ซึ่งในวันตรุษจีนนี้ ทุกคนจะไม่พูดคำหยาบ ซึ่งการให้ส้มจึงเหมือนนำความสุขหรือโชคลาภไปให้ จะมอบส้มจำนวน 4 ผล ส่วนอั่งเปานั้นเป็นเพียงน้ำจิ้มเล็กๆ ที่สร้างความสุขความตื่นเต้นให้กับเด็กน้อย

การอวยพรในวันตรุษจีนที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆ ในช่วงวันตรุษจีน คือ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ แปลว่า ขอให้ประสบโชคดี อีกฝ่ายที่ได้รับคำอวยพรก็จะตอบกลับมาว่า ตั่งตังยู่อี่ แปลว่า ขอให้สุขสมหวังเช่นกัน.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31