อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

คิมเบอร์ 9 มม. ห้านิ้วครึ่ง Kimber Custom TLE/RL II

ปืนที่หน่วย SWAT ของ LAPD ประเทศสหรัฐฯใช้ในการปฏิบัติภารกิจรับมือกับเหตุรุนแรง อาทิ จลาจล-จี้จับตัวประกัน แย่งคุมพื้นที่ของกลุ่มอาชญากร เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 09.00 น.


หน่วยงานตำรวจนครลอสแอนเจลิส (Los Angeles Police Department : LAPD) ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ริเริ่มจัดตั้งทีมเฉพาะกิจที่รู้จักกันต่อมาในชื่อ “สวาท” (SWAT : Special Weapons and Tactics) ตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1960 เพื่อรับมือกับเหตุรุนแรงผิดปกติ เช่นการจลาจล, จี้จับตัวประกัน หรือการต่อสู้แย่งคุมพื้นที่ของกลุ่มอาชญากร (gang war) เป็นต้น ตำรวจในหน่วย SWAT ของ LAPD ผ่านการคัดเลือกและฝึกฝนหนักเป็นพิเศษ แต่เดิมใช้ปืนที่ช่างแสงแต่งให้เป็นรายกระบอก แตกต่างจากปืนสายตรวจธรรมดา จนถึงปี 2002 จึงมีโครงการสั่งซื้อปืนพกใหม่ให้เป็นมาตรฐานเดียวของหน่วยงานจากประสบการณ์กว่าสามสิบปี LAPD กำหนดสเป็คปืนพกสำหรับหน่วย SWAT อย่างชัดเจน ว่าต้องการปืนระบบ 1911 ขนาดกระสุน .45 ACP มีผู้ผลิตส่งปืนเข้าทดสอบเหมือนการจัดซื้อทางทหาร จากปืนห้ายี่ห้อ ได้ผู้ชนะคือ คิมเบอร์ ที่ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตปืนระบบ 1911 รายใหญ่ที่สุดของยุคนั้น โดยคิมเบอร์ส่งปืนรุ่นพื้นฐานที่สุดคือ Custom II เข้าร่วมทดสอบ ปืนรุ่นนี้เมื่อเทียบกับ 1911 สเป็คทหารดั้งเดิมมีจุดที่ปรับปรุงใหม่คือ ลำกล้องระดับยิงเป้า, ไกโปร่งมีสกรูปรับระยะได้, นกโปร่ง, ห้ามไกยาว, หลังอ่อนคุมหางนกจับได้สูง, แกนสปริงชิ้นเดียวยาวตลอด, ช่องคัดปลอกคว้านกว้าง และเพิ่มลายกันลื่นส่วนหน้าลำเลื่อน ซึ่งเมื่อ LAPD ตัดสินใจเลือกแล้วจึงสั่งเพิ่มอีกสองจุด คือลายกันลื่นหน้าด้าม กับศูนย์ฝังจุดเรืองแสงตรีเตียม ให้พร้อมรับการใช้งานกลางคืนแม้ว่ายอดสั่งซื้อของ LAPD จะไม่สูงมาก แต่คิมเบอร์ได้ประโยชน์ในด้านภาพลักษณ์ใช้ทำโปรโมชั่นได้อย่างดี ช่วงปี 2008–2011 ทำรุ่น SIS ที่เป็นตัวย่อของ Special
Investigations Section หน่วยสอบสวนพิเศษที่เลือกใช้ปืนคิมเบอร์เช่นกัน และในปี 2012 ออกชุดใหม่คือ TLE : Tactical, Law Enforcement ตามสเป็คปืนของ LAPD ต่อมาเพิ่มรางรับอุปกรณ์ใต้โครง เรียกว่ารุ่น TLE-RL พร้อมรับอุปกรณ์เช่นไฟฉายและเลเซอร์ช่วยเล็งตามมาตรฐานใหม่ของปืนทหารปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เรียกชื่อแบบเต็มยศคือ Kimber Custom TLE-RL II (TFS) เป็นตัวใหญ่ในกลุ่ม TLE มีจุดที่แตกต่างจากสเป็คปกติคือขนาดกระสุน 9 มม.ลูเกอร์ ใส่ลำกล้องยาวกว่าห้านิ้วมาตรฐานออกไปอีกครึ่งนิ้ว ทำเกลียวด้านนอกไว้สำหรับติดอุปกรณ์ลดเสียง (TFS : Threaded For Suppressor) ใช้ศูนย์สูงพิเศษให้แนวเล็งพ้นจากท่อติดปลายลำกล้อง ซึ่งอุปกรณ์ลดเสียงในสหรัฐสามารถขออนุญาตซื้อได้ แต่สำหรับบ้านเราเกลียวปลายช่วยให้ติดคอมเพนเซเตอร์​ (Compensator) ได้สะดวก เป็นอุปกรณ์ที่นิยมติดกับปืนกีฬารณยุทธ์ ช่วยลดรีคอยล์ให้ยิงซ้ำได้เร็วขึ้นโดยรวมคิมเบอร์ คัสตอม ทีแอลอี/อาร์แอล กระบอกนี้ เป็นปืนต่อสู้ระบบ 1911 แต่งพิเศษแบบมีเอกลักษณ์ ขนาดตัวปืนมาตรฐานทหาร เพิ่มรางรับอุปกรณ์, ศูนย์สูง และปลายลำกล้องยื่นออกมาอีกครึ่งนิ้ว ทำให้ไม่เหมาะเป็นปืนพกซ่อน, ขนาดกระสุน 9 มม. ใช้กับปืนเหล็กล้วนยิงได้นิ่มนวลดี และสามารถติดคอมพ์ช่วยลดรีคอยล์ลงได้อีกระดับ, ระบบความปลอดภัยสี่ชั้น คือห้ามไก, หลังอ่อน, ร่องรับนกตก และสมอกั้นเข็มแทงชนวน มั่นใจได้เต็มที่.

...........................................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 132