อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

"อีดี"หลังผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก

ชายวัย 50-80 ปีจะพบปัญหาใหญ่ของชีวิตคือ อาการป่วยของต่อมลูกหมาก เช่น ต่อมลูกหมากโตทำให้ปัสสาวะไม่สะดวก หลั่งยาก ต้องผ่าตัดลดขนาดของต่อมลูกหมาก เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 00.15 น.


อ่อนตัวหลังผ่าตัดต่อมลูกหมากฟื้นให้แข็งแรงได้ อย่าท้อถอย! ชายวัย 50-80 ปีจะพบปัญหาใหญ่ของชีวิตคือ อาการป่วยของต่อมลูกหมาก เช่น ต่อมลูกหมากโตทำให้ปัสสาวะไม่สะดวก หลั่งยาก ต้องผ่าตัดลดขนาดของต่อมลูกหมาก ที่โชคร้ายคือกลายเป็นมะเร็งของต่อมลูกหมาก แต่ยังโชคดีที่ถ้ารู้ตัวเร็วก็ยังรักษาได้ เมื่อเปรียบเทียบกับมะเร็งของอวัยวะส่วนอื่นที่ถึงตายภายใน 1-2 ปี โชคดีคือรู้เร็วก็จะรักษาได้ อยู่ได้เกิน 10-20 ปีอย่างมาตรฐานของการรักษา มี 3 แบบ คือ

แบบที่ 1 วิธีผ่าตัดต่อมลูกหมาก Radical Prostatectomy, แบบที่ 2. คือ รักษาโดยฉายแสงรังสี External Beam Radiation Therapy (EBRT) และฮอร์โมนก็เป็นมาตรฐานอีกแบบหนึ่งที่ช่วยต่อชีวิตคนได้ ได้นานเกิน 10 ถึง 20 ปีได้ สุดท้ายแบบที่ 3. คือ การฝั่งแร่ Brachytherapy (BT) I-125 เม็ดเล็กเล็ก 50-100 เม็ด ผ่านเข็มเฉพาะเข้าไปฝังในตัวต่อมลูกหมากใช้ฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง ได้ผลดีต่อชีวิตได้ 10-20 ปี

ตามสถิติของโรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกา ชายที่ยังมีความต้องการทางเพศเพราะยังแข็งแรงอยู่จะหงุดหงิดมาก หากเกิดอาการอ่อนตัวร่วมเพศไม่ได้ ยิ่งมีภรรยาวัยไม่เกิน 50-60 ปี ยังเป็นวัยที่เหมาะสมกับสามีด้านเพศสัมพันธ์ ก็จะต้องหาวิธีให้สามีฟื้นตัวแข็งแรงจนร่วมเพศได้อีก ชีวิตคู่ถึงจะมีความหมาย ส่วนมากจะแยกเตียงนอนกันอย่างหดหู่ใจ เพราะอยู่ใกล้ก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องปลง ฝืนใจปลง

ปัจจุบันได้มีโปรแกรมฟื้นฟูเส้น เลือดของกล้ามเนื้อเพศให้สร้างใหม่เรียกว่า Angiogenesis ร่วมกับการขยายกล้ามเนื้อเพศ คู่กับ เพิ่มเลือดไหลเพิ่มเลี้ยงที่กล้ามเนื้อเพศ ซีซี Corpus cavernosum สม่ำเสมอ สุดท้ายเพิ่มเติมด้วยการฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อเพศเป็นครั้งคราวภายใน 2-3 เดือน ชายหมดสภาพทางเพศก็จะฟื้นตัวสามารถฟื้นการร่วมเพศได้ 60-70% หากใช้ยาฉีดช่วยก็จะรวดเร็วขึ้น ชีวิตคู่ก็สามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้ ไม่ต้องปลงอย่างน่าเสียดายอย่างยิ่ง

การพบแพทย์รับการฟื้นฟูเต็มโปรแกรมเพื่อชีวิตคู่ที่ประคองกันมาหลายสิบปีก็เป็นโชคดี และรอบรู้การรักษาที่ถูกต้อง อย่าให้การรักษามะเร็งแล้วขาดการลองฟื้นฟูทางเพศมาทำลายความสุขที่สามารถกู้คืนได้ ส่วนมากจะบ่นว่าเพราะไม่รู้ถึงไม่ได้ลองมาฟื้นฟู.

...............
ดร.อุ๋มอึ๋ม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 46