อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

หน่วยรบพิเศษโล่ง! มิได้เป็นโจรปล้นทองลพบุรี

สัปดาห์นี้พาไปดูการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่วิกฤต โดยทหารระดมกำลังออกมาฉีดพ่นน้ำบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละออง จะดึกแค่ไหนทหารก็ไม่หวั่น พร้อมออกมาบรรเทาความช่วยช่วยประชาชนตลอดเวลา เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 07.00 น.


@@@......สวัสดีท่านผู้อ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” พบกันทุกวันเสาร์กับคอลัมน์ “รหัสมอร์สส่องกองทัพ” ตรงกับวันเสาร์ที่ 25 ม.ค. 2563 สภาพอากาศเมืองไทยในเวลานี้ประชาชนยังคงเผชิญกับปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่วิกฤตอย่างต่อเนื่อง 
 


@@@……ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพลงพื้นที่ทำงานร่วมกับจิตอาสา สนับสนุนส่วนราชการต่าง ๆ เร่งแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่วิกฤตเป็นการเร่งด่วน โดยเฉพาะการควบคุมต้นเหตุของปัญหา โดยให้กองทัพอากาศ นำอากาศยานไร้คนขับตรวจสภาพอากาศ เพื่อวางแผนสนับสนุนการทำฝนหลวงและขยายผลสำรวจจุดความร้อนในพื้นที่ แจ้งเตือน กำลังภาคพื้น เร่งเข้าไปควบคุมไฟป่าและพื้นที่ก่อให้เกิดควัน พร้อมกับให้กำลังทางบกของหน่วยทหารในพื้น ร่วมตรวจสอบและสนับสนุนส่วนราชการต่าง ๆ กวดขันบังคับใช้กฎหมาย ควบคุมต้นเหตุของปัญหา ทั้งจากการเผาพืชไร่ โรงงาน การก่อสร้างและยานพาหนะควันดำ พร้อมจัดกำลังพลและยานพาหนะ สนับสนุนการชำระล้างถนน ทางเท้าและต้นไม้ริมทาง เพื่อลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นระดับต่ำที่มีผลกระทบต่อประชาชนโดยตรง พร้อมกันนี้ให้จัดเจ้าหน้าที่แพทย์สนาม กระจายลงพื้นที่ดูแลสุขภาพเด็กและคนชราและให้คำแนะนำกับประชาชน


@@@……ด้านกองทัพบก เดินหน้าลดปัจจัยและสาเหตุที่จะเพิ่มปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ตามนโยบายของรัฐบาลต่อเนื่อง หลังจากที่ได้ปฏิบัติการฉีดล้างทำความสะอาดพื้นที่ และมอบหน้ากากอนามัย พร้อมการดูแลสุขภาพประชาชนตลอด 3 วัน ที่ผ่านมา เพื่อลดสาเหตุสำคัญของสถานการณ์ ฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ในยานพาหนะที่ไม่สมบูรณ์ กองทัพบกได้มอบให้กรมการขนส่งทหารบก จัดชุดตรวจวัดค่าควันดำออกตรวจสอบยานพาหนะและรถยนต์ทุกคันที่ใช้ในหน่วยทหารของกองทัพบกในพื้นที่กทม.และปริมณฑล จำนวน 17 หน่วย อาทิ กรมสรรพาวุธทหารบก, กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์, มณฑลทหารบกที่ 11, กองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาสยาน, กรมสวัสดิการทหารบก, กรมการทหารสื่อสาร  เป็นต้น โดยเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. 63 จนถึงวันที่ 8 ก.พ.63 หากตรวจพบว่ารถทหารคันใดมีค่าควันดำเกินมาตรฐาน ขอให้งดใช้และปรับปรุงซ่อมแซมทันที เพื่อป้องกันการปล่อยควันพิษสู่อากาศ@@@……ขณะที่ กองบัญชาการกองทัพไทย โดยโรงเรียนช่างฝีมือทหาร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ร่วมกับชุมชนกองบัญชาการช่วยรบที่ 1 (ส่วนแยก) แขวงเสนานิคม เขตจตุจักร กทม. นำโดย พล.ต.ภาณุพงศ์  สุวัณณุสส์ ผู้บัญชาการโรงเรียนช่างฝีมือทหาร นำนักเรียนช่างฝีมือทหาร เข้าร่วมกิจกรรมการให้บริการทางวิชาชีพ ด้านการซ่อมบำรุงเครื่องไฟฟ้า จักรยานยนต์ จักรยาน การบริการตัดผม และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องโดยไม่มีค่าใช้จ่ายให้แก่พี่น้องประชาชนในชุมชนฯ ดังกล่าว ทั้งนี้ ได้มีการนำเครื่องฉีดพ่นละอองไอน้ำ ซึ่งผลิตโดยนักเรียนช่างฝีมือทหาร เข้าไปดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่เนื่องจากในบริเวณดังกล่าวยังคงมีค่าฝุ่นละอองที่กระทบต่อคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนในปริมาณมาก โดยผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และได้รับเสียงชื่นชมจากผู้มารับบริการว่าทหารเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ในทุกโอกาส
 

@@@……จากนโยบายเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งของรัฐบาลที่มอบให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ บูรณาการบริหารจัดการน้ำกับทุกภาคส่วนให้เหมาะสมและเพียงพอ โดยรัฐบาลได้อนุมัติให้ดำเนินโครงการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล จำนวน 1,103 แห่งทั่วประเทศ พร้อมมอบส่วนราชการที่มีศักยภาพเข้าทำการขุดเจาะได้แก่ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล 704 แห่ง, หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา 190 แห่ง และกองทัพบก 209 แห่งนั้น  พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้สั่งการให้หน่วยช่างจากกองทัพภาคที่ 1-4 และกรมการทหารช่างเข้าดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาลตามที่รัฐบาลมอบหมาย โดยได้ส่งหน่วยทหารช่างเข้าสำรวจพื้นที่เรียบร้อยแล้ว และจะเริ่มการขุดเจาะบ่อบาดาลตามแผนงานตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. 63 เป็นต้นไป ในพื้นที่เร่งด่วน 7 จังหวัดในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง โดยแบ่งพื้นที่ความรับผิดชอบดังนี้กองทัพภาคที่ 1 รับผิดชอบ 36 แห่ง ใน 2 จังหวัด ได้แก่ จ.ลพบุรี และ จ.ขอนแก่น กองทัพภาคที่ 2 รับผิดชอบ 46 แห่ง ใน 2 จังหวัด ได้แก่ จ.ขอนแก่น และ จ.บุรีรัมย์ กองทัพภาคที่ 3 รับผิดชอบ 47 แห่ง ใน 3 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงใหม่ ,จ.พิษณุโลก และ จ.นครสวรรค์ กองทัพภาคที่ 4 รับผิดชอบ 34 แห่งใน 2 จังหวัด ได้แก่ จ.ขอนแก่น และ จ.ชัยภูมิ กรมการทหารช่าง รับผิดชอบ 46 แห่ง ใน 3 จังหวัด ได้แก่ จ.พิษณุโลก จ.นครสวรรค์ และ จ.ชัยภูมิ
 

@@@……สำหรับการขุดเจาะบ่อบาดาลที่ดำเนินการโดยใช้ศักยภาพของหน่วยทหารช่างของกองทัพบกในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งเป็นการเพิ่มน้ำต้นทุนให้เข้าสู่ระบบประปาหมู่บ้านเพื่อให้ประชาชนมีน้ำอุปโภคบริโภคตลอดฤดูแล้งนี้ และพื้นที่ขุดเจาะเป็นพื้นที่สาธารณะ ตรงกับความต้องการของชุมชน ซึ่งนอกจากจะดำเนินการขุดเจาะแล้ว ยังมีองค์ประกอบของการบริหารจัดการน้ำด้วย ได้แก่ บ่อน้ำบาดาล หอถังน้ำสูง และระบบสูบน้ำโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและช่วยประหยัดค่ากระแสไฟฟ้าได้อีกด้วย โครงการนี้จะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชนรวมพื้นที่ 80 ตำบล 209 หมู่บ้าน 31,000 ครัวเรือน รวมทั้งเป็นการส่งผ่านความห่วงใยจากภาครัฐและกองทัพบกที่พร้อมดูแลช่วยเหลือประชาชนให้ผ่านพ้นสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้@@@……ปิดท้ายกันด้วยข่าวดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับโจรที่ปล้นร้านทอง จ.ลพบุรี ได้เสียที ไม่เช่นนั้น ทหารจากหน่วยรบพิเศษคงจะยังเป็นเป้าในการถูกสงสัยว่า อาจจะเป็นโจรอมนุษย์ที่ยิงได้แม้กระทั่งเด็ก แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจจับคนร้ายได้ ทหารจากหน่วยรบพิเศษก็ไม่ต้องลุ้นแล้ว....อย่างว่าคนเก่งย่อมถูกจับตามองเป็นธรรมดา....?? จะเข้าฝึก และผ่านการฝึกโหดของหน่วยปฏิบัติการพิเศษของเหล่าทัพ ทั้ง บก เรือ อากาศได้ ต้องผ่านระบบคัดสรรซึ่งไม่เพียงตรวจสภาพร่างกาย และจิตใจเท่านั้น แต่ระบบมุ่งเน้นคัดสรรคนเสียสละอีกด้วย.
................................................
คอลัมน์ : รหัสมอร์สส่องกองทัพ
โดย "รหัสมอร์ส" 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 205