อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

อัมพฤกษ์อัมพาตเลือดสมองตีบตัน มา รพ.เร็วหายเร็ว

โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง อาจเกิดจากหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันจากไขมันหรือก้อนเลือดหรือผนังหลอดเลือดหนาขึ้นจนตีบไปเลย ทำให้เกิดอาการชา อ่อนแรงที่ใบหน้า ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ตามัว จนเกิดอาการของอัมพฤกษ์อัมพาตครึ่งซีก อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.

    
    โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง อาจเกิดจากหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันจากไขมันหรือก้อนเลือดหรือผนังหลอดเลือดหนาขึ้นจนตีบไปเลย เลือดผ่านไปไม่ได้ การทำงานของสมองหยุดชะงัก ศูนย์ควบคุมการเคลื่อน ไหวของร่างกายหยุดทำงาน ทำให้เกิดอาการชา อ่อนแรงที่ใบหน้า ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ตามัว เดินเซ ไปจนถึงเกิดอาการของอัมพฤกษ์อัมพาตครึ่งซีกขึ้นทันที

    
    สาเหตุ
หลอดเลือดสมองตีบพบราว 20% ตันพบมากกว่าราว 80% เกิดจากลิ่มเลือดไหลไปตามกระแสเลือดไปอุดตันที่สมอง จากขนาดเล็กค่อยรวมตัวใหญ่ขึ้น ส่วนเรื่อง ตีบ อาจเกิดจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นจนรูของหลอดเลือดค่อยแคบลงจนตีบ เลือดไปสู่สมองลดน้อยลง ส่วน แตก มักเกิดจากความดันโลหิตสูง ผนังหลอดเลือดเปราะบางในผู้สูงอายุ ทำให้โป่งพองปริแตกง่าย เลือดไปเลี้ยงสมองลดน้อยลง เลือดที่ออกไปกดศูนย์ประสาทต่าง ๆ ทำให้เสียไป คนไข้จะไม่รู้สึกตัว ถ้าดูแลไม่ดีจะทำให้เสียชีวิตได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

            ในภาพรวมโรคอัมพฤกษ์อัมพาต   ยังพบบ่อยอยู่ แต่ก่อนมักพบในผู้สูงวัยเส้นเลือดจะเปราะบาง ปัจจุบันพบในคนอายุลดน้อยลง มักเป็นผู้มีโรคประจำตัวหลายโรค เช่น เบาหวาน ไขมันสูง อ้วน ไขมัน จะสะสมเพิ่มมากขึ้น ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ผลเสียของอัมพฤกษ์ อัมพาต จะเป็นภาระต่อผู้ดูแลอย่างมาก เพราะช่วยตัวเองไม่ได้ จึงต้องหมั่นหลีกเลี่ยงต่อความเสี่ยงต่าง ๆ ความเครียด บุหรี่ สุรา ลดอ้วน คุมเบาหวานให้ดี พร้อมทั้งเรื่องความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ผู้ที่เป็นโรคหัวใจก็ต้องระวังเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ พร้อมออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย
    
       อาการที่เกิดขึ้น
มักเกิดขึ้นทันที ปากจะเบี้ยวไป หลับตาไม่สนิท แขนขาอ่อนแรงไปด้านใดด้านหนึ่ง พูดไม่ชัด พูดลำบาก ผู้พบเห็นต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที ไปให้เร็วที่สุดเพื่อการรักษาที่ได้ผล ไปถึงโรงพยาบาลเร็วก่อน 4-5 ชม. แพทย์จะพิจารณาการฉีดยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือด ถ้าไม่ดีขึ้นก็จะใช้สายสวนไปคล้องเอาก้อนเลือดที่อุดตันออกมา อาการต่าง ๆ จะค่อยดีขึ้นและหายอย่างมหัศจรรย์


   
      รพ.ราชวิถีเปิดตึกใหม่แล้ว
ตึกคนไข้อัมพฤกษ์อัมพาตอยู่ชั้นที่ 18 คุณจินดาพร    บุรานอก หัวหน้าตึกพาไปเดินดู แต่ก่อนมีเตียงรับคนไข้ประเภทนี้เพียง 2 มาเพิ่มเป็น 7 พอมาอยู่ตึกใหม่ได้เตียงดูแลคนไข้เพิ่มขึ้น เดือนที่แล้วมีคนไข้เริ่มปากเบี้ยว แขนขาอ่อนแรงมา แพทย์ได้ตรวจร่างกายและเอกซเรย์สมองดูเห็นว่าเหมาะที่จะฉีดยารักษาได้ ได้ฉีดยาไป 9 ราย เดือนนี้เพิ่งอาทิตย์เดียว 3 ราย ได้ผลดีทุกราย ราว 1 อาทิตย์ก็กลับบ้านได้หมด โรคอัมพาตมีมา 1 ราย ต้องใช้เวลารักษานานวัน ทางพยาบาลได้มีเจ้าหน้าที่แนะนำวิธีการดูแลรักษา ป้อนข้าวป้อนน้ำ ฝึกให้เป็นแล้วไปดูแลกันเองที่บ้าน

         มาโรงพยาบาลเร็วหายเร็ว ญาติผู้พบเห็นโรคนี้จึงต้องเรียนรู้ไว้ แต่ก่อนมักเป็นผู้อายุมาก ปัจจุบันอายุลดน้อยลงก็เป็นได้ ผู้ที่มีโรคประจำตัวหลายโรค โดยเฉพาะไขมันสูง ความดันสูง เบาหวาน โรคอ้วน ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ต้องระวังไว้ด้วย พยายามให้เข้าภาวะปกติมากที่สุด หากมีอะไรผิดปกติญาติต้องช่วยนำส่งโรงพยาบาลทันที โครงการดูแลโรคนี้ฉุกเฉินมีทำกันแทบทุกแห่ง คนไข้จะถูกเอกซเรย์สมอง หากไม่มีเลือดออกในสมองจะฉีดยาละลายลิ่มเลือดทันที ภาคเอกชนบางแห่งที่มีความพร้อมจะมีการฉีดยาในรถฉุกเฉินเลย เป็นชั่วโมงสำคัญที่จะต้องนำคนไข้ให้ถึงโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดเพื่อการรักษาที่ได้ผลดี.

.........................................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 54