อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563

"เครื่องดื่มโกโก้" น่าสน ขายเมนูเดียว..ก็ทำเงิน!!

ท่ามกลางความต้องการของผู้บริโภคยุคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอกจากเจ้าของสินค้าต้องปรับตัวให้ทันแล้ว กับการเน้นที่จุดเด่นให้มากที่สุด อย่างเช่น “ศิริชัย ดอนสิงห์” กับ “เครื่องดื่มโกโก้” ที่ทั้งร้านมีให้ลูกค้าเลือกเพียงเมนูเดียว “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาเสนอ อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 11.00 น.

   
        ท่ามกลางความต้องการของผู้บริโภคยุคนี้ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอกจากเจ้าของสินค้าต้องปรับตัวให้ทันแล้ว กับการเน้นที่จุดเด่นให้มากที่สุด ก็เป็นอีกกลยุทธ์ที่น่าใช้ และใช้ได้กับกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบความแตกต่างเฉพาะตัว อย่างเช่นศิริชัย ดอนสิงห์ กับ เครื่องดื่มโกโก้ที่ทั้งร้านมีให้ลูกค้าเลือกเพียงเมนูเดียว จนทำให้ลูกค้ารู้สึกแปลกใจ และกลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้หลายคนรู้สึกสนใจ ที่วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอ...
 
         ศิริชัย หรือครูดอน อดีตศิลปินเซรามิก ที่ปัจจุบันหันมาเปิดโรงเรียนสอนศิลปะ และรับทำชิ้นงานศิลปะชื่อ Heartvillage ย่านถนนพุทธบูชา เล่าว่า จุดเริ่มต้นที่สนใจเครื่องดื่มอย่างโกโก้ เกิดจากวันหนึ่งได้ไปสอนศิลปะในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ แล้วได้มีโอกาสไปเจอร้านเครื่องดื่มร้านหนึ่งที่อยู่ใกล้ ๆ กับสถานที่สอน ซึ่งที่ร้านนี้มีคนรอเข้าแถวเพื่อต่อคิวซื้อเครื่องดื่มของทางร้านนี้เยอะมาก โดยคนที่ชงเครื่องดื่มในร้านนั้น มีเพียงอาม่าเจ้าของร้านเพียงคนเดียว โดยเมนูที่ขายดีที่สุดคือ เครื่องดื่มโกโก้ จึงทำให้เขาเกิดความสนใจ จนต้องไปยืนดูอาม่าคนนี้อยู่หลายวัน ซึ่งครั้งนั้นเขารู้สึกตกใจที่เพิ่งจะรู้ว่า เมนูโกโก้เย็นสามารถชงด้วยน้ำเย็นได้เลย เพราะเข้าใจมาตลอดว่าต้องชงด้วยน้ำร้อนก่อน แล้วจึงนำมาเติมน้ำแข็ง เพื่อทำให้เป็นเครื่องดื่มเย็น ทำให้ยิ่งรู้สึกสนใจจนต้องลองซื้อมาชิม แต่ด้วยความที่เป็นคนไม่กินหวาน ทำให้เกิดไอเดียว่าน่าจะลองกลับมาชงกินเอง จึงไปซื้อวัตถุดิบเพื่อมา
ทดลองชงกินเอง โดยได้ทดลองชงโกโก้ด้วยตัวเองนานหลายเดือน จึงได้สูตรเครื่องดื่มที่ลงตัว     
      
      กว่าจะเป็นโกโก้สูตรนี้ต้องลองผิดลองถูกอยู่ 3 เดือน จนได้รสชาติที่ต้องการ อาศัยว่าตอนเรียนเซรามิก มีวิชาที่คนทำเซรามิกต้องเรียน คือวิชาชั่งตวงเพื่อหาสูตรเคมีทำส่วนผสมใช้ในการปั้นเซรามิก จึงนำความรู้นี้มาปรับใช้เจ้าของร้านระบุ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีในเรื่องของการนำทักษะที่มีอยู่มาปรับใช้ได้อย่างลงตัว
    

    
      เจ้าของโกโก้สูตรนี้เล่าอีกว่า หลังได้สูตรโกโก้ที่พอใจแล้ว ก็ยังรู้สึกไม่มั่นใจพอที่จะเปิดร้านขายโกโก้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว เพราะไม่แน่ใจว่ารสชาติจะถูกปากคนทั่วไปหรือไม่ จึงตัดสินใจทดสอบตลาดด้วยการชงให้นักเรียนที่มาเรียนได้ลองชิม ซึ่งมีตั้งแต่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาไปจนถึงกลุ่มนักศึกษา และคนทำงาน ซึ่งทุกคนที่ได้ชิมบอกว่า เมนูที่ทำมีรสชาติแตกต่างจากโกโก้ที่ขายอยู่ทั่วไป เพราะมีรสหอมและรสของโกโก้เข้มข้นมากกว่า จึงตัดสินใจที่จะเปิดร้านขายเครื่องดื่มไปพร้อมกับเปิดโรงเรียนสอนศิลปะ ซึ่งเมนูที่ขายจะมี โกโก้ร้อน และ โกโก้เย็น แต่จะมีรสชาติให้เลือก 4 แบบ คือ หวานน้อย หวานปกติ หวานมาก ดาร์กโกโก้
        
    ทุนเบื้องต้น ไม่นับรวมค่าเช่าร้าน จะใช้เงินลงทุนประมาณ 5,000 บาท ทุนวัตถุดิบ อยู่ที่ 35% ของราคาขาย โดยราคาขายโกโก้จะอยู่ที่ราคาแก้วละ 50 บาท สำหรับ ส่วนผสม ประกอบด้วย ผงโกโก้คัดเกรดพิเศษ นมข้นหวาน และนมข้นจืด     
 
          ขั้นตอนการทำ มีวิธีทำไม่ซับซ้อน เริ่มจากการทำซอสโกโก้ลาวา ด้วยการใส่ผงโกโก้มาเทลงในแก้ว โดยชั่งตวงผงโกโก้ให้ได้ที่ประมาณ 16-17 กรัมต่อแก้ว จากนั้นจึงนำนมข้นหวานและนมข้นจืดมาผสมกัน โดยรสชาติความหวานให้ผสมตามความหวานที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งเมื่อได้นมแล้ว ให้เทลงในแก้วที่ใส่ผงโกโก้ จากนั้นตีหรือคนส่วนผสมทั้งสองชนิดให้เข้ากัน ก็จะได้ซอสโกโก้ลาวา สำหรับใช้ราดเป็นท็อปปิ้งด้านบนของเครื่องดื่มโกโก้แก้วนั้น
     
       ขั้นตอนต่อมา ให้นำแก้วเปล่ามาเทนมผสมจืดลงไปในแก้ว จากนั้นใส่น้ำแข็งบดละเอียดตามลงไป และราดซอสโกโก้ลาวาตามลงไปด้านบน เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำเครื่องดื่มโกโก้ พร้อมเสิร์ฟให้กับลูกค้า
       
       ผงโกโก้ที่นำมาทำเครื่องดื่ม เราจะคัดเกรดอย่างดี เพราะคิดว่าถ้าเราจะทำเมนูเดียวให้อร่อย ของที่ใช้ก็จะต้องดีที่สุด ซึ่งเมนูโกโก้ของร้านจะมีจุดเด่นที่ความหอมละมุน มีกลิ่นโกโก้เข้มข้น และมีสีเข้มออกน้ำตาลอมแดง โดยนมที่ใช้ผสมก็จะเป็นนมที่ทางร้านผสมขึ้นระหว่างนมหวานกับนมจืดที่เป็นสูตรซึ่งร้านคิดค้นขึ้นเอง เจ้าของร้านระบุ
    
        ทั้งนี้ ศิริชัย บอกว่า ไม่คิดมาก่อนว่าจะหลงใหลในเสน่ห์ของโกโก้ เพราะความจริงเขาเริ่มจากการสนใจในกาแฟ จนถึงขนาดไปเรียนเกี่ยวกับการชงกาแฟแบบเป็นเรื่องเป็นราวมาแล้ว แถมยังมีความคิดที่จะเปิดร้านกาแฟของตนเองขึ้นแต่หลังจากกลับมาคิดทบทวน ก็พบว่า ตลาดเครื่องดื่มกาแฟมีการแข่งขันกันสูงมาก ซึ่งหากเขาคิดจะทำ ก็ถือว่าตัวเขานั้นเป็นน้องใหม่ในธุรกิจดังกล่าว ซึ่งยากที่จะหาโอกาสแจ้งเกิดได้ เสมือนการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ที่สุดจึงหันกลับมามองที่ตลาดแข่งขันรองลงมา นั่นก็คือ ตลาดเครื่องดื่มโกโก้ ที่มีคู่แข่งที่น้อยกว่าตลาดกาแฟ นั่นเอง
      
       ด้วยความที่เรียนศิลปะมา จึงมองว่าคนเราถ้าตั้งใจทำจริง ๆ แม้จะลงมือทำแค่เพียงหนึ่งชนิด แต่ถ้าตั้งใจให้ถึงที่สุดก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้เช่นกัน ที่สุดก็จึงกลายมาเป็นร้านโกโก้เมนูเดียวร้านนี้ ศิริชัย กล่าว ที่ถือเป็นคำแนะนำที่ดีให้กับผู้ที่สนใจ หรือกำลังคิดจะเริ่มต้นได้นำไปใช้เป็นแนวทางได้
 
         สนใจชิมเมนู เครื่องดื่มโกโก้ไปได้ที่ร้าน Heartvillage ถนนพุทธบูชา โดยสาขา1 จะอยู่ตรงข้ามซอยพุทธบูชา 34 ส่วนสาขา 2 อยู่ใกล้กับหมู่บ้านสวนธน หรือสามารถติดตามผ่านทาง เฟซบุ๊ก : Heartvillage หรือโทร. 09-2916-0909 ซึ่งจะเปิดขายตั้งแต่ 11.00-21.00 น. (หยุดวันพุธ) และนี่ก็เป็นอีก ช่องทางทำกินสำหรับเมนูเครื่องดื่มที่น่าสนใจ.

................................................
ศิริโรจน์ ศิริแพทย์ : รายงาน
        
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 80