อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

อิฐเถ้าละออง

ถือเป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสด้วยการนำเถ้าละอองจากภูเขาไฟตาอัลในประเทศฟิลิปปินส์ มาผสมกับขยะพลาสติกเพื่อทำเป็นก้อนอิฐ และใช้ในการแก้ปัญหามลพิษและภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 09.00 น.


ภูเขาไฟตาอัลปะทุขึ้นมาอีกครั้งเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา ส่งเถ้าละอองลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าและพื้นที่โดยรอบ เฉพาะที่เมืองบินันนั้นปกคลุมไปด้วยเถ้าละอองสีเทาเต็มไปหมด

นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไม่เพียงแต่ช่วยแก้ปัญหาแต่ยังนำเถ้าละอองมาผสมกับทราย ปูน ซีเมนต์ และขยะพลาสติกทิ้งแล้ว เพื่อทำให้เป็นก้อนอิฐได้วันละ 5,000 ก้อนสำหรับโครง การก่อสร้างท้องถิ่น

นายโรเดลิโอลี เจ้าหน้าที่สิ่ง แวดล้อมของเมืองบินัน บอกว่า แทนที่จะ เอาเถ้าละอองไปทิ้งให้เสียเปล่า เรากลับนำมัน มาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้

ฟิลิปปินส์เผชิญกับปัญหาวิกฤติขยะเช่นกัน เพราะเมื่อปีที่แล้วพวกเขาต้องช็อกกับปริมาณของขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งจำนวนมาก ต้องหาทางกำจัดปีละเกือบ 60,000 ล้านถุง ส่วนภัยธรรมชาติก็จะมีพายุใหญ่ปีละ 20 ลูกโดยประมาณ นอกนั้นก็ยัง มีแผ่นดินไหวรุนแรง คร่าคนเป็นร้อยเพราะฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ในเขตวงแหวนไฟแห่งแปซิฟิก จุดที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกัน จึงเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิด ได้บ่อยครั้ง

เมื่อเกิดทั้งปัญหาขยะและภูเขาไฟระเบิด นายอาร์มัน ดิมากุยลา นายกเทศมนตรีเมืองบินัน จึงบอกว่านี่เป็นโอกาสที่ผลงานสร้างสรรค์เกิดเป็นประโยชน์ขึ้นมา.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41