อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ที่นี่จากยูเอสเอ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563

เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ม.ค.2020 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดงานฉลองให้แก่ศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่น ประจำ 62 และศิษย์เก่าแพทย์เชียงใหม่รุ่น 3 เป็นตัวแทนรุ่นได้มอบเงินให้แก่มหาวิทยาลัยด้วย อาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 06.30 น.เมื่อกลางเดือนมกราคม 2563 ดำเกิง  เสพย์ธรรม  เชิญชวน พี่ ๆ น้อง ๆ  และ หลานๆ พร้อมญาติผู้ใหญ่ สุมิตร  นุรักษ์ (นั่งรถเข็น) เลี้ยงสังสรรค์ ประจำปีเป็นการรวมญาติไปด้วยคราวเดียวกัน
 

ระหว่างเดินทางเยี่ยมญาติ-มิตร และ พักผ่อนที่เมืองไทย รัตนาพร ปลัดสงคราม (ขวาสุด)  ได้ไปบริจาคเครื่องอ๊อกซิเจน ต่อลมหายใจผู้ป่วย ให้แก่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2020 โดยมีเพื่อน ๆ ไปเป็นสักขีพยาน
 

น.พ.สุวัฒน์  ศิลปสุวรรณ ( แถวหลังที่ 4 จากขวา)  พร้อมพี่น้อง และ หลาน ๆ  ขณะร่วมในพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมให้แก่คุณแม่เย็น  แซ่ภู่ ที่วัดท่ามะปราง อ.เมือง จ. พิษณุโลก ซึ่งท่านได้ถึงแก่กรรมด้วยสิริอายุ 96 ปี เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2563 และได้มีพิธี ฌาปนกิจเป็นที่เรียบร้อยไปแล้วเมื่อในวันพฤหัสฯที่ 30 มกราคม 2563 ที่วัดท่ามะปราง

@@@....East Coast USA....ฟังดี ๆ มีสติ และ ใช้ปัญญา  อย่าหน้ามืดตาลาย  กลายเป็นสาวกที่ขาดสติขาดปัญญา   หัวหน้าจะพาสมาชิกตกเหวไปตาย เหมือนสาวกในกรณีย์ ของ จิม  โจนส์ ที่พากันเดินทางไป อาศัยที่เมืองไกยาน่า  เพราะหลงไหลคารมของ จิม  โจนส์   แต่ในกรณีของสาวก อนาคตใหม่ไม่ได้หมายว่าผู้ตามจะไปตายอย่างสาวก จิม  โจนส์  แต่จะเสียโอกาสและเสียอนาคต  เพราะผู้นำของ อนาคตใหม่  มีอุดมการณ์ ที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง,ขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมของชาติไทย  เพราะผู้นำกลุ่มทั้งสามได้รับอิทธิพลจากลัทธิคอมมิวนิสต์ในเรื่องของความเท่าเทียม  และดูเหมือนว่าความคิดนั้นฝังหัวพวกเขาเหล่านั้นประหนึ่งเหมือนแมลงผีเสื้อที่เกาะติดกระจกใส  ไม่มีทางใดที่จะดีกว่าอุดมการณ์ที่ฝังหัวพวกเขา   แต่ระยะหลังคำพูดของพวกเขาต่อสมาชิก และ สาธารณะ มักจะใช้เหตุ-ผล ทางตรรกมาอ้างอิง   แต่ต้องจำว่าปฐมลิขิตของคำพูดหรือความคิด, ความเห็นที่เขาแสดงออกตอนเริ่มแรกของการณรงค์เพื่อเปลี่ยนแปลงชาติบ้านเมือง  นั่นแหละคือรากที่ฝังในสมองของคนกลุ่มนี้อย่างแท้จริง ....เมื่อวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2020  ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  จัดงานฉลองให้แก่ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยที่ได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่น ประจำ 2562 และในโอกาสเดียวกันศิษย์เก่าแพทย์เชียงใหม่รุ่น 3 เป็นตัวแทนรุ่นเข้ามอบเงินที่เพื่อน ๆ ร่วมบริจาคให้แก่มหาวิทยาลัยด้วย  แพทย์ ม.ช. รุ่น 3 รวบรวมได้ 2 ล้าน 8 แสน บาท โดย น.พ.สุขุม  รังคสิริ และ น.พ. สนั่น  แสงงสำราญ เป็นตัวแทนมอบให้แก่ คณบดี ศ.น.พ.บรรณกิจ  โลจนาภิวัฒน์ เป็นผู้รับ  เพื่อน ๆ ที่ไปร่วมอาทิ พ.ญ. จุฑามาศ  สุทัศน์ ณ อยุธยา, นิลพรรณ รัตนดิลกพาณิชย์ ภรรยา ร.ศ. น.พ.กิติ  รัตนดิลกพาณิชย์-อดีตคณบดี และ นภาพรรณ  สุทธิกานต์ ภรรยา น.พ.เดชา   สุทธิกานต์  เป็นต้น ในพิธีมอบโล่ห์ ศิษย์เก่าดีเด่น และมอบเงินครั้งนี้จัดที่ห้องประชุม ดร.น.พ.ลิม  หาญพาณิชย์  ผู้ร่วมงานอื่นๆ อาทิ ผ.ศ. น.พ.ธวัชชัย ตันสถิตย์,ผ.ศ.น.พ.วิชาญ  วิทยาศัย,น.พ.วรวรรธ์ ว่องไวยเวท์,น.พ.รักษ์  ตนานุวัฒน์ ,น.พ.วัฒนา  ขัตติพัฒนาพงษ์-อุปนายกสมาคมศิษย์เก่าแพทย์เชียงใหม่, และ ศ.พ.ญ. บุญสม ชัยมงคล เป็นต้น....ในงานสังสรรค์ศิษย์เก่าศิริราชประจำปี 2563  เมื่อวันที่ 19 มกราคม นี้ พ.ญ.จันทรา  เจณณวาสิน เป็นหนึ่งในศิษย์เก่าศิริราช ปี 2512  ที่ได้รับประกาศนียบัตรศิษย์เก่าดีเด่นประจำปี 2562   เพื่อนๆ ที่ทราบข่าวฝากแสดงความยินดี มา ณ ที่นี้ด้วย....เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2020  กมเลศ เดลี่ และ ดรุณี-ดาว หิรัญนิรมล ถือโอกาสเชิญชวนเพื่อนๆน้องๆมารับประทานอาหาร และ คาราโอเกะ สนุกสนาน ในรายการ “แด๊นซ์กระจาย ” ฉลองตรุษจีนต้อนรับปีนักษัตรปีหนูทอง และ เซอร์ไพรส์วันเกิดให้เสี่ย “จิว” -วรวิทย์ จิว มีเพื่อน ๆ ไปร่วมสนุกสนานเต็มบ้าน อาทิ ชุติมา รอดอยู่สุข, ณาญาตา-แอล ถนอมสิงห์,น.อ. เอกสิทธิ์ เอี่ยมยิ้ม,เชษฐจินดา ชโลธร พ.ท.จิรัฎฐ์ แทนงิ้ว,พ.ท. หญิง นงคราญ ชื่นภิบาล, อ.ท.บัณฑิตา ทองสาริ,กงสุล ภาณุภัทร ชวนะนิกุล, เจด พานทอง และ นก  เอี่ยมวิจารณ์  งานนี้ โอ๊ด-กฤษสุวัชร์  มั่นคงดี รับหน้าที่ ดี.เจ. ทำเอาสาว ๆส่ายสะโพกกันเมื่อยไปทีเดียว  ฝ่าย เสี่ยจิว ก็แสนสุขเป็นดาวล้อมเดือนไปเลย....สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังแก่ น.พ.ศรีภัทร์  กุลกำม์ธร , น.พ.ไพรัช  วิบุละเคาว์พันธ์ และ น.พ.รัธชัย  ฤทธาภรณ์  สุโข...สุขี....ขอให้มีความสุข  ยิ่ง ๆ...
 
 
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 สมาคมไทยอีสานแห่งนครนิวยอร์ค โดยคุณแววดาว สมาโน นายกสมาคม คณะกรรมการ สมาชิกและเพื่อน ๆ ร่วมทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ อุทิศส่วนบุญกุศลให้คุณเรวัต ศากยวงค์ อดีตนายกสมาคม ณ วัดวชิรธรรมปทีป เมาท์เวอร์นอน ปัจจัยที่รวบรวมจากสมาชิกและเพื่อน ๆ เป็นเงินจำนวน $1,070 ได้ถวายพระสงฆ์จำนวนหนึ่ง บำรุงค่าน้ำค่าไฟวัด $320 และ $500 บริจาคสร้างประตูรั้ววัดวชิรธรรมปทีป ลองไอส์แลนด์ เพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลให้คุณเรวัต ศากยวงค์ ขออนุโมทนากับทุกท่านที่ร่วมทำบุญอุทิศให้คุณเรวัต ศากยวงศ์ในครั้งนี้ด้วย


วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 ปีนี้ตรงกับเทศกาลตรุษจีน “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฉวดใช้” คุณสุจิตรา ปาลีวงศ์ ประธานศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ค จัดงานฉลองตรุษจีนที่ศูนย์วัฒนธรรมไทยนิวยอร์ค แจกอั่งเปา โดยมีพี่ใหญ่ใจดี พี่สมจิตร ธรรมสุริยมิตร ร่วมแจกอั่งเปากับส้มให้กับนักเรียน ครู สมาชิกของศูนย์วัฒนธรรม ขอให้โชคดี เฮง ๆ รวย ๆ สุขภาพแข็งแรงทุกท่านนะคะ Happy Chinese New Year
 

นายอรรณพ ศูนย์จันทร์ รองกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ค รักษาการแทนกงสุลใหญ่ ให้เกียรติเป็นประธานร่วมงานสวดพระอภิธรรม นายอักษะ กิ่งโพยม อดีตนายกสมาคมทักษิณแห่งรัฐนิวยอร์ค คนดีของสังคมคนไทยในนิวยอร์คอันเป็นที่รักและเคารพ เมื่อวันพุธที่ 29 มกราคม 2563 ณ Gerard J Neufeld Funereal Home เลขที่ 88-04 43rd Ave, Elmhurst, NY 11373 โดยมีเจ้าภาพดังรายนามต่อไปนี้ Thai American Society  สมาคมไทยอีสานแห่งรัฐนิวยอร์ค  Thai Community NYC USA  มีเพื่อน ๆ พี่น้องคนไทยในรัฐนิวยอร์คและต่างรัฐมาร่วมไว้อาลัยเป็นเกียรติแด่คุณอักษะ กิ่งโพยมเป็นครั้งสุดท้ายจำนวนมาก
 

พันเอกจุมภฎ นุรักษ์เขต ที่ปรึกษาทางทหารประจำคณะผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ค พร้อมคุณกรองทอง นุรักษ์เขต ภริยา ให้เกียรติเป็นประธานร่วมงานสวดพระอภิธรรม นายอักษะ กิ่งโพยม อดีตนายกสมาคมทักษิณแห่งรัฐนิวยอร์ค คนดีของสังคมคนไทยในนิวยอร์คอันเป็นที่รักและเคารพ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม 2563 ณ Gerard J Neufeld Funereal Home เลขที่ 88-04 43rd Ave, Elmhurst, NY 11373 โดยมีเจ้าภาพดังรายนามต่อไปนี้ คุณภาคภูมิ วัฒนสุภาพ คุณสุชาติ คุณวิไลพรรณ พงศ์ศรีโรจน์ สมาคมทักษิณแห่งรัฐนิวยอร์ค นายแพทย์ภุชงค์ คุณสุรีย์ ศรีเศรษฐนิล และ เพื่อน ๆ กลุ่มรักเสียงดนตรี คริสตจักรชาวไทยนิวยอร์ก ยองเกอร์ มีเพื่อน ๆ พี่น้องคนไทยในรัฐนิวยอร์คและต่างรัฐมาร่วมไว้อาลัยเป็นเกียรติแด่คุณอักษะ กิ่งโพยมเป็นครั้งสุดท้ายจำนวนมาก

@@@นิวยอร์ก...เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 สมาคมไทยอีสานแห่งนครนิวยอร์ค โดยคุณแววดาว สมาโน นายกสมาคม คณะกรรมการ สมาชิกและเพื่อน ๆ ร่วมทำบุญถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุสงฆ์ อุทิศส่วนบุญกุศลให้คุณเรวัต ศากยวงค์ อดีตนายกสมาคม ณ วัดวชิรธรรมปทีป เมาท์เวอร์นอน ปัจจัยที่รวบรวมจากสมาชิกและเพื่อน ๆ เป็นเงินจำนวน $1,070 ได้ถวายพระสงฆ์จำนวนหนึ่ง บำรุงค่าน้ำค่าไฟวัด $320 และ $500 บริจาคสร้างประตูรั้ววัดวชิรธรรมปทีป ลองไอส์แลนด์ เพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลให้คุณเรวัต ศากยวงค์ ขออนุโมทนากับทุกท่านที่ร่วมทำบุญอุทิศให้คุณเรวัต ศากยวงศ์ในครั้งนี้ด้วย...

วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 ปีนี้ตรงกับเทศกาลวันตรุษจีน “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฉวดใช้” คุณสุจิตรา ปาลีวงศ์ ประธานศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ค จัดงานฉลองตรุษจีนที่ศูนย์วัฒนธรรมไทยนิวยอร์ค แจกอั่งเปา โดยมีพี่ใหญ่ใจดี พี่สมจิตร ธรรมสุริยมิตร ร่วมแจกอั่งเปากับส้มให้กับนักเรียน ครู สมาชิกของศูนย์วัฒนธรรม ขอให้โชคดี เฮง ๆ รวย ๆ สุขภาพแข็งแรงทุกท่านนะคะ Happy Chinese New Year....นายอรรณพ ศูนย์จันทร์ รองกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ค รักษาการแทนกงสุลใหญ่ ให้เกียรติเป็นประธานร่วมงานสวดพระอภิธรรมนายอักษะ กิ่งโพยม อดีตนายกสมาคมทักษิณแห่งรัฐนิวยอร์ค คนดีของสังคมคนไทยในนิวยอร์คอันเป็นที่รักและเคารพ เมื่อวันพุธที่ 29 มกราคม 2563 ณ Gerard J Neufeld Funereal Home เลขที่ 88-04 43rd. Ave, Elmhurst, NY 11373 โดยมีเจ้าภาพดังรายนามต่อไปนี้ Thai American Society  สมาคมไทยอีสานแห่งรัฐนิวยอร์ค Thai Community NYC USA  มีเพื่อน ๆ พี่น้องคนไทยในรัฐนิวยอร์คและต่างรัฐมาร่วมไว้อาลัยเป็นเกียรติแด่คุณอักษะ กิ่งโพยมเป็นครั้งสุดท้ายจำนวนมาก....พันเอกจุมภฎ นุรักษ์เขต ที่ปรึกษาทางทหารประจำคณะผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ค พร้อมคุณกรองทอง นุรักษ์เขต ภริยา ให้เกียรติเป็นประธานร่วมงานสวดพระอภิธรรมนายอักษะ กิ่งโพยม อดีตนายกสมาคมทักษิณแห่งรัฐนิวยอร์ค คนดีของสังคมคนไทยในนิวยอร์คอันเป็นที่รักและเคารพ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม 2563 ณ Gerard J Neufeld Funereal Home เลขที่ 88-04 43rd. Ave, Elmhurst, NY 11373 โดยมีเจ้าภาพดังรายนามต่อไปนี้ คุณภาคภูมิ วัฒนสุภาพ คุณสุชาติ คุณวิไลพรรณ พงศ์ศรีโรจน์ สมาคมทักษิณแห่งรัฐนิวยอร์ค  นายแพทย์ภุชงค์ คุณสุรีย์ ศรีเศรษฐนิล และเพื่อน ๆ กลุ่มรักเสียงดนตรี  คริสตจักรชาวไทยนิวยอร์ค ยองเกอร์ มีเพื่อน ๆ พี่น้องคนไทยในรัฐนิวยอร์คและต่างรัฐมาร่วมไว้อาลัยเป็นเกียรติแด่คุณอักษะ กิ่งโพยมเป็นครั้งสุดท้ายจำนวนมาก
 

กงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโกนายพิษณุ โสภณ ประชุมร่วมกับนายกสมาคม ประธานชมรมไทย เกี่ยวกับการบูรณาการแผนงาน /กิจกรรมสำคัญของชุมชนไทยในนครชิคาโก ปี 2563 ณ สถานกงสุลใหญ่ เมื่อวันที่  29 ม.ค. เวลา 12.00-14.00 น.


กงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโกนายพิษณุ โสภณ รองกงสุลใหญ่ฯ นางสาวศิริพร ตันติปัญญาเทพ กงสุลนายจุมพฏ ฉวาง รองกงสุลนางสาวสิริกร ขจรคำ และผอ.สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ นครชิคาโก นางสาวอุษาศรี เขียวระยับ ถ่ายภาพร่วมกับนายกสมาคม ประธานชมรมฯ ณ สถานกงสุลใหญ่ หลังWorking Lunch
 

ดร.อนันต์ -เพ็ญ พ่วงทรัพย์  กรรมการอาวุโสแผนกบริหารวัดธัมมาราม ถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ ณ วัดธัมมาราม ก่อนเดินทางกลับไปเยี่ยมญาติพี่น้องที่เมืองไทย
 

ศรีรัตน์ ชาญพานิช หญิงเหล็กเจ้าของร้านมณีไทย จัดพิธีไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ในวันตรุษจีน ที่ร้านมณีไทย และรับประทานอาหารกับเพื่อนสนิท
 
@@@ ชิคาโก...หลัง Groundhog Day วันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. นี้ ทุกคนจะทราบว่าฤดูหนาวปีนี้จะอยู่ยาวนานไปถึงสงกรานต์ไหมฯ...อุบล ร่วมสุข นายกสมาคมพยาบาลไทยแห่งรัฐอิลลินอยส์ รับเป็นประธานจัดงานสงกรานต์ ปี 2563 ณ วัดธัมมาราม...แสงจันทร์ สุภัณวงศ์ รองประธานกรรมการบริหารร.ร.พุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดธัมมาราม เตรียมให้ทุกแผนกดูแลนักเรียนในเรื่องความปลอดภัยจากโรคระบาด ในโอกาสเปิดภาคเรียนใหม่วันที่ 9 ก.พ.นี้...งาน AACC 2020 (Asian American Coliation of Chicago วันเสาร์ที่ 8 ก.พ. เวลา 17.30 น. ที่โรงแรมไฮเอทรีเจนซี่ โอแฮร์ และในปี 2021 ชุมชนไทยในชิคาโก ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน...ซูเปอร์ โบวล์ 2020  วันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ.  ทั่วสหรัฐเตรียมรับชมซูเปอร์ โบวล์ ครั้งที่ 54 ระหว่าง ซานฟรานซิสโก โฟรตี้ไนเนอรส์ และแคนซัสซิตี้ ชิพส์ ซึ่งได้เข้าชิงครั้งแรกใน 50 ปี ที่ Hard Rock Stadium เมืองไมอามี่ รัฐฟลอริดา เวลา 17.30 น. ช่อง CBS ใครจะอยู่ ใครจะไป ขอให้โชคดี...ข่าวการระบาดของโรคไวรัสอู่ฮั่น ทำให้ผู้คนในชิคาโกตื่นตระหนกกันพอสมควร สัปดาห์นี้หลายครอบครัวเริ่มระมัดระวังในการออกไปนอกบ้าน รวมทั้งการออกไปรับประทานอาหารตามร้านอาหาร และการอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่น สิ่งสำคัญในช่วงนี้ พยายามหมั่นล้างมือ และภาชนะที่ใช้ให้สะอาด หลีกเลี่ยงที่จะไปในที่ ที่มีผู้คนหนาแน่น หลีกเลี่ยงผู้ที่ไอ จาม ป่วย เป็นไข้ พักผ่อนให้เพียงพอ ติดตามข่าวการระบาดของโรคนี้อย่างมีสติ และอย่างใกล้ชิด เพราะภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์ ยังไม่อาจทราบได้ว่ายอดผู้ที่ติดเชื้อโรคนี้จะเพิ่มขึ้นมากเพียงใด... แม้ไม่อยากรับฟังก็ต้องยอมรับว่า นี่คือความจริงที่ทุกคนอาจต้องเผชิญและทุกคนทั่วโลกต้องเป็นกำลังใจให้กันในยามนี้
 

กนกวรรณ รอดโฉม (ที่ 3 จากขวามือ) ประธานดำเนินงานจัดสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมพระเทพมงคลวิเทศ ฝ่ายฆราวาส และเพื่อนๆ นิมนต์  ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ และพระสงฆ์วัดไทยฯ ฉันเพลอาหารบุฟเฟ่ท์ที่ร้านนิวทาวน์ เมืองเบอร์แบ้งค์ เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำบุญเสริมชีวิตให้จิตแจ่มใสเบิกบาน  (
 

กงสุลใหญ่ มังกร ประทุมแก้ว   พร้อมข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่แอล.เอ.ไป ที่วัดศรีเจริญธรรม เมืองลาสเวกัส เพื่อเปิดกิจกรรมจัดอบรมนาฏศิลป์ไทย

งานเลี้ยงปีใหม่ จัดขึ้นโดยทีมงานสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ (Thai Association of Southern California – TASC) ณ Pacoima Center โดยมีนางกนิษฐา เพอร์ไรดา นายกสมาคมไทยฯ เป็นประธานจัดงาน  เพื่อ แสดงความขอบคุณเครือข่ายและองค์กรต่าง ๆ ที่ช่วยสนับสนุนการทำงานและการจัดกิจกรรมของสมาคมฯ มาโดยตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา
 

เมื่อวันที่ 29 มกราคม  กมล ทัศนาญชลี(แถวหลังยืนที่ 3 จากซ้าย)  ศิลปินแห่งชาติปี 2540  สาขาทัศนศิลป์  (ศิลปิน 2 ซีกโลก) เปิด “หอศิลป์ กมล ทัศนาญชลี ”  เลขที่ 111/1 ซอยเทียมบุญยัง ถนนเจริญนคร แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กทม. 10600 โดยมี รมว.วัฒนธรรม อิทธิพล  คุณปลื้ม ( แถวหลังยืนที่ 4 จากซ้าย)  ไปร่วมในพิธีด้วย

@@@..ลอส แอนเจลิส... วันที่ 26 มกราคม  กงสุลใหญ่มังกร ประทุมแก้ว  พร้อมกงสุลชัชวาล  หรยางกูร เดินทางไป วัดศรีเจริญธรรม เมืองลาสเวกัส เพื่อเปิดกิจกรรมจัดอบรมนาฏศิลป์ไทย เป็นหนึ่งในโครงการที่สถานกงสุลฯ จัดร่วมกับสมาคมไทยแห่งรัฐเนวาดา ส่งเสริมให้ชุมชนไทยและเยาวชนไทย/อเมริกันมีความรัก ผูกพันและความสามารถในการแสดงดนตรีและนาฏศิลป์ไทย แล้วเผยแพร่กระแสความนิยมไทยให้กับชาวต่างชาติได้ชมผ่านความสวยงามไพเราะในการแสดงดนตรีและนาฏศิลป์ไทยในโอกาสสำคัญต่าง ๆ....ทั้งนี้ หากชุมชน สมาคมชมรมไทยในเขต 13 รัฐทางทิศตะวันตกของสหรัฐฯ มีความสนใจจะจัดกิจกรรมอบรมดนตรีและนาฏศิลป์ไทยในรูปแบบเดียวกันนี้ สามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ทางอีเมล tikky.thaiconsulatela@gmail.com … คณะสงฆ์วัด และคณะกรรมการบริหารวัดไทยแอล.เอ.ประชุมกันสัปดาห์ที่ผ่านมาสรุปได้ว่า วัดไทยฯ  ได้รับเกียรติจากสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าภาพจัดฉลองและมุทิตาจิตแด่พระธรรมทูตผู้สอบได้ “เปรียญธรรม” ประโยคต่างๆ ได้ในสนาม หลวง โดยผนวกเข้ากับงานธรรมสมโภชอายุวัฒนมงคลครบ 88 ปี ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยแอล.เอ.กำหนดงานวันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2563…เชาวน์ บูรณะสมบัติ บุคคลรุ่นบุกเบิกของชุมชนไทยในแอล.เอ.อดีตเจ้าของห้องอาหารเทพรส ถนนฮอลลีวูด และนายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ปี1966  ได้จากครอบครัวและเพื่อน พี่ น้องไปอย่างสงบและไม่มีวันกลับ เมื่อเวลาบ่ายโมง วันที่ 22 ม.ค.2020 สิริอายุได้ 80 ปี 4 เดือน.....วันพฤหัสที่ 6 กุมภาพันธ์รดน้ำศพ 18.30 น. จากนั้นบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม 19.30 น.ที่วัดไทย แอล.เอ. ในวันที่ 7 และ 8 กุมภาพันธ์  สวดพระอภิธรรม วันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์เวลา 13.00 น.พิธีฌาปนกิจที่สุสาน Hollywood Forever  ขอให้ดวงวิญาณจงไปสู่สุคติ...
 

เมื่อวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 ที่บ้านค่าย อำเภอบ้านค่าย จ.ระยอง พระธรรมทูตสายต่างประเทศสหรัฐอเมริกา พระครูสุตมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดมงคลรัตนาราม ฟอร์ทวอตันบีซ รัฐฟลอริดา,พระครูศรีภัทรวิเทศ เจ้าอาวาสวัดพุทธวิหารนานาชาติมิดเวสต์ รัฐมิซิแกน,พระครูศรีชัยวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไชยมงคล เมืองแฟร์ฟิลด์ พระมหาสมยศ ถามเชฏโฐ เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดระยอง วัดเนินพระ ร่วมบำเพ็ญกุศลอุทิศให้แด่คุณแม่อารมณ์ จันทวงค์ สิริอายุ 91 ปี (คุณแม่พระวิมลพุทธวิเทศ เจ้าอาวาสวัดพุทธโสธรวิเทศ รัฐนิวแม็กซิโก) ขอดวงวิญญาณคุณแม่ฯ จงเข้าสู่สุคติสรวงสวรรค์ในเบื้องหน้าด้วยเทอญ


วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 ท่านพระครูศรีชัยวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไชยมงคล นำบุญมาฝากให้แก่ญาติโยมทุกท่านได้ร่วมทำบุญซื้อทองแท่ง 3 ชุดใหญ่ เพื่อเททองหล่อหลวงพ่อพระพุทธโสธร หน้าตักกว้าง 42 นิ้ว เพื่อนำไปประดิษฐานเป็นพระประธาน ณ อุโบสถวัดพุทธวิหารนานาชาติมิดเวสต์ รัฐมิซิแกน โดยมีท่านพระครูศรีภัทรวิเทศ (ธนภัทร ตู้แก้ว) เป็นเจ้าอาวาส


ในวันจันทร์ ที่ 20 มกราคม 2563 คุณยายสิม เพ็งรัศมี,บุญจันทร์+หงษ์คำ เทพไกสอน และเพื่อน ๆ ร่วมกันมาทำบุญต้อนรับปีใหม่ ที่วัดไชยมงคล เมืองแฟร์ฟิวด์ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ขอให้โชคดี มีพลังกายพลังใจ คิดสิ่งใด ขอให้สมใจนึกคิดตามปรารถนาด้วย
 

ก่อนบินกลับซาน ฟรานซิสโก จิตภินันท์ ภูเทศสัมพันธ์ ไปร่วมจัดงานฉลองกาชาด โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นพฤทร์ ศิริโกศล และคุณนายปลัดจังหวัด รัตนาภรณ์ ยั่งยืน เป็นประธานจัดงาน
 
@@@..ซาน ฟรานฯ..... ชาวไทยในต่างแดนเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยื่นการต่อหนังสือเดินทางจาก 5 ปี เป็นอย่างน้อย 10 ปี เพราะไม่ต้องการไปต่อบ่อยๆ นอกเหนือจากการต้องลาหยุดงาน ค่าใช้จ่ายต่างๆไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง และเสียเวลามากมาย  อย่างไรก็ตามขณะนี้ ทางกระทรวงต่างประเทศจะเริ่มออกพาสปอร์ตไทย 10 ปีให้ผู้บรรลุนิติภาวะประมาณกลางปี 2563 ส่วนด็กที่ไม่บรรลุนิติภาวะให้แค่ 5 ปี เพราะว่าเด็กๆ รูปร่างหน้าตาเปลี่ยนบ่อย ๆ....อยู่ในระหว่างตะลุยพายุหิมะที่มิชิแกน คุณลุงไพฑูลย์ กับ คุณป้าสายสุนีย์ สุขสิกร อยู่ในระหว่างไปเยี่ยมลูกสาวและหลาน  หนาวปากสั่นอยู่ในขณะนี้ จะกลับซานฟรานซิสโกต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้....สิ้นลมไปอย่างสงบ เซี้ยง พัฒนชัยวุฒิกุล อดีตเจ้าของร้านผัดไทยซานฟรานซิสโก ที่จังหวัดลำพูน มีเพื่อนรัก นเรศ ประกายหงษ์มณี ไปร่วมไว้อาลัยในพิธีด้วย....ไวรัสอู่ฮั่น หรือ ไวรัสโคโรนา ทำให้จีนสั่งปิดประเทศแต่ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ไทยน่าจะใช้ยาขนานหนักในการแก้ไขปัญหาอย่าปล่อยให้เรื้อรังกับชีวิตคนในชาติ.....ตั้งแต่กลับจากเมืองไทย เชฟกระทะเหล็ก มนพิจิ  กิตติสิงห์สกุล ทำงาน เจ็ดวันไม่เคยหยุดพัก ถือว่าเป็นการชดเชยเวลาที่ไปพักผ่อนเที่ยวบ่อยๆ....

 
วัน Unity Week หรือ “วันมาร์ติน ลูเธอร์คิงส์” ปีนี้ Major Joseph  DiGirolamo ( ที่7จากขวา) ได้เลือกวัดมงคลเทพมุนี เมืองเบนซาเล็ม มลรัฐเพนซิลเวเนีย เป็นสถานที่จัดงานเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2020  ซึ่ง เป็นที่น่าภูมิใจแก่คนไทยทั้งชาติ ในโอกาสที่วัดไทยในต่างแดนได้ถูกเลือกให้เป็นสภานที่จัดงานวันสำคัญวันหนึ่งของสหรัฐอเมริกา
 

แต่งชุดจีนในเทศกาลตรุษจีน ปราณี  ปัณฑุวิเชียร  ชวนเพื่อน ๆไปถวายภัตตาหารเพล และ สังฆทาน ที่วัดนิวยอร์กธัมมาราม,นครนิวยอร์ก  แทนที่จะไปไหว้เจ้าเนื่องในวันตรุษจีน  เมื่อวันที่ 25  มกราคม 2020  โดย สุจิตรา ปาลีวงศ์ ( ที่ 6 จากขวา) ประธานศูนย์  พร้อมทีมงานไปร่วมทำบุญด้วย และ แจกอังเป่า ให้เพื่อน ๆ ที่ไปร่วมพร้อมตาพร้อมตากันทุกคน


ศ.ดร.เมธี เวชารัตนา ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมโยธา จาก New Jersey Institute of Technology (NJIT) ในสหรัฐอเมริกา ได้รับพระราชทานปริญญาวิศวกรรมศาสตร์ดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิศวกรรมโยธา จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่27 มกราคม 2563  เพื่อนๆ ฝากแสดงความมยินดี มา ณ ที่นี้ด้วย
 

ในงานสังสรรค์ศิษย์เก่าศิริราชประจำปี 2563 เมื่อวันที่ 19 มกราคม นี้ พ.ญ.จันทรา  เจณณวาสิน เป็นหนึ่งในศิษย์เก่าศิริราชปี 2512 ที่ได้รับประกาศนียบัตรศิษย์เก่าดีเด่นประจำปี 2562   เพื่อนๆ ที่ทราบข่าวฝากแสดงความยินดี มา ณ ที่นี้ด้วย...

@@@...ทั่วทิศ USA...เป็นที่น่าภูมิใจแก่คนไทยทั้งชาติ เมื่อวัดมงคลเทพมุนี เมืองเบนซาเล็ม มลรัฐเพนนซิลลเวเนีย  หนึ่งในวัดไทยในต่างแดนได้ถูกเลือกให้เป็นสภานที่จัดงาน “ วัน Unity Weekหรือ “วันมาร์ติน ลูเธอร์คิงส์” โดย Major Joseph  DiGirolamo ได้เสนอเป็นสถานที่จัดงานครั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 มกราคมนี้ งานสำเร็จเรียบร้อยด้วยดีเป็นที่น่าภูมืใจยิ่ง....เพื่อน ๆ ที่ทราบข่าวฝากแสดงความยินดีกับ ศ.ดร.เมธี  เวชารัตนา ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมโยธา, New Jersey Institute of Technology (NJIT) ในสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับพระราชทานปริญญาวิศวกรรมศาสตร์ดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิศวกรรมโยธา จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2563   ซึ่งปีนี้มีผู้รับพระราชทานดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จาก ม.เชียงใหม่ รวมทั้งสิ้น 6 คน เป็นคนไทย 4 คน, อเมริกา 1 คน และญี่ปุ่น 1 คน ครั้งนี้เป็นการรับพระราชทานปริญญาวิศวกรรมศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ใบที่ 2 ของ ศ.ดร.เมธี เวชารัตนา  โดยใบแรกจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในสาขาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม เมื่อราว 20 ปีที่ผ่านมา (ธันวาคม พ.ศ.2544) ศ..เมธี ได้รับการแต่งตั้งเป็น ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมโยธา NJIT เมื่อพ.ศ.2533 ซึ่งมีเพียงอายุ 36 ปี...ในเทศกาล ตรุษจีน  ปีนี้ ปราณี  ปัณฑุวิเชียร ชักชวนเพื่อนๆกลุ่มพยาบาลในนครนิวยอร์ก ไปร่วมทำบุญถวายภัตตาหารเพลและถวายสังฆทาน ที่วัดนิวยอร์กธัมมาราม ถนน 97 ควีนส์ นิวยอร์ก แทนการไปไหว้เจ้า   ในโอกาสนี้ สุจิตรา  ปาลีวงศ์ นำทีมเพื่อนๆ จาก ศูนย์วัฒนธรรมนิวยอร์กไปสมทบทำบุญด้วย  เจ๊สุ ใจปั้มแจกอังเปาแก่ทุกๆ คนที่ไปร่วมงานตามประเพณี “ฉลองตรุษจีน”  ทุกคนเปรมปรีดิ์ไปตาม ๆ กัน
 
สวัสดีพบกันใหม่อาทิตย์หน้า คนไกลบ้าน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 61