อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

"ฝ่ายเสธ.กับ ผบ.-คอหอยกับลูกกระเดือก"

หัวหน้าพรรคเขามอบหมายให้ไปดูด ส.ส.พรรคอื่นมาเข้าพรรค แต่ทะลึ่งกลายเป็นให้พรรคอื่นเขาแอบมาดูดไปเสียจนตัวเบา…ตกโจทย์...อย่างนี้ก็ตกโจทย์ครับ... จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 11.00 น.


เมื่อตอนที่แล้วผมโฟกัสเล่าเรื่องการทำงานของทหารในซีกของฝ่ายเสธ.เป็นหลัก มาคราวนี้จะเล่าให้ฟังถึงการทำงานร่วมกันระหว่างฝ่ายเสธ.กับ ผบ. “คอหอยกับลูกกระเดือก” รับรองได้เลยว่า อ่านตอนนี้จบลงแล้วในอนาคตคุณอาจขอสิทธิ์สอบเทียบเพื่อรับประกาศนียบัตรวิชาเสนาธิการได้เลย...ทำเป็นเล่นไป
 
ในภาควิชา “เสนาธิการกิจ” ในโรงเรียนเสธ.นั้น นอกจากหัวข้อเรื่อง “การดำเนินงานของฝ่ายเสธ.”แล้ว ที่ผมจะเล่าต่อไปนี้ก็มีความสำคัญเพราะจะทำให้ระบบบริหารจัดการของกองทัพเป็นส่วนรวมสามารถเดินไปได้เหมือนเครื่องจักรดี ๆ เครื่องหนึ่ง ไม่มีสตาร์ทไม่ติด ไม่มีสะดุด ไม่มีตายกลางทาง...รับรองได้
 
ขั้นตอนการทำงานที่ว่านี้สำคัญถึงขนาดทางโรงเรียนลงทุนแทบหมดตัวไปจ้างเจ๊กทำป้ายพลาสติกมาติดไว้ที่หน้าห้องเรียนเพื่อให้ซึมเข้าไปในหัวกะโหลกของนักเรียน  ตอนที่ผมเข้าไปเรียนเมื่อปี 2521 ก็เห็นป้ายพลาสติกตัวหนังสือสีขาวพื้นสีน้ำเงินชุดนี้ จนกระทั่งเมื่อไม่กี่วันมานี้ผมเข้าไปทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายพิเศษ ก็ยังเห็นป้ายเก่าแก่นี้ติดอยู่

ขั้นตอนสำคัญที่ว่านี้มีนามตามท้องเรื่องว่า…

“ลำดับการปฏิบัติงานระหว่างผู้บังคับบัญชากับฝ่ายเสนาธิการ” ซึ่งมีอยู่  9 ขั้นตอนด้วยกันคือ

1) ภารกิจ 2) ข่าวสารชั้นต้น 3) การวิเคราะห์ภารกิจ 4) การประมาณการ 5) การประมาณสถานการณ์ 6) การจัดทำแผนหรือคำสั่ง 7) อนุมัติแผนหรือคำสั่ง 8) แจกจ่ายแผนหรือคำสั่ง และ 9) …เฮ้อ เหนื่อย...การกำกับดูแล

อ่านดูแล้วก็คงคลับคล้ายคลับคลา ใช่ครับ หลายข้อก็เหมือนกับการทำงานของฝ่ายเสธ.ทั้ง 5 ข้อที่ผมเล่าให้ฟังเมื่อตอนที่แล้ว ซึ่งก็เป็นตามนั้น เพียงแต่คราวนี้อาจารย์ท่านจับมาผสมกับการทำงานของ ผบ.ตามคำพังเพยที่ว่าไว้คือ “คอหอยกับลูกกระเดือก” นั่นแลท่านผู้มีเกียรติที่เคารพ…

อ้อ...ต้องเตือนกันหน่อยด้วยความเป็นห่วง

คุณผู้อ่านไม่ต้องอ่านไปก็ขีดเส้นใต้ไป หรือใช้ปากกาทำไฮไลต์ข้อความสำคัญ ๆ หรือถึงขนาดทำโน้ตย่อแบบว่าอ่านตำราตอนเรียนหนังสือเลยนะครับ ขอร้อง
อ่านเล่มนี้จบแล้วไม่มีการสอบครับ !!!


 
เนื่องจากได้เล่าให้ฟังถึงการทำงานของฝ่ายเสธ.ไปแล้ว ดังนั้นกับ 9 ขั้นตอนของการปฏิบัติงานระหว่างฝ่ายอำนวยการกับผู้บังคับบัญชาในตอนนี้ก็เอาย่อ ๆ แล้วกัน ใครอ่านแล้วไม่เข้าใจก็ย้อนกลับไปอ่านตอนที่แล้วเอาเอง…
 
เริ่มจาก “ภารกิจ” ซึ่งหน่วยเหนืออาจกำหนดมาให้ หรือตัว ผบ. มีเวลาว่างมากเห็นลูกน้องเหงา ๆ อาจคิดขึ้นเองก็ได้ นี่นับเป็นขั้นตอนแรกของการทำงานร่วมกันระหว่างฝ่ายเสธ.กับ ผบ.

เมื่อเกิดมีภารกิจขึ้น ทั้งฝ่ายเสธ.และตัว ผบ.ก็จะเริ่มทำงานคู่ขนานกันไป เพื่อรวบรวมข่าวสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับภารกิจ อันนี้เป็นขั้นที่ 2 “ข่าวสารชั้นต้น”
 
พอได้ข่าวสารชั้นต้นมามากพอแล้ว ไปที่กรมการค้าภายในขอถ่ายเอกสารผู้ถือหุ้นจนรู้ว่ารัฐมนตรีท่านไหนถือหุ้นบริษัทไหน ไปกรมที่ดินขอดูโฉนดแถวปากช่องว่า รมช.ท่านไหนถือครองตรงไหนทับป่าสงวนหรืออุทยานแห่งชาติ ฯลฯ ตานี้ก็มาทำงาน ขั้นต่อไปคือ “การวิเคราะห์ภารกิจ” อันเป็นงานขั้นที่ 3
 
งานขั้นนี้คือ “การวิเคราะห์ภารกิจ” ซึ่งก็มีความสำคัญยิ่ง ผมเห็นมาเยอะ ทำงานกันแทบเป็นแทบตายสุดท้ายภารกิจล้มเหลว อาจารย์ใหญ่ให้คะแนนศูนย์ ด้วยเหตุที่ว่าวิเคราะห์ภารกิจผิดพลาด เหมือนทำข้อสอบตอนเป็นนักเรียน คืออ่านโจทย์ไม่เข้าใจแล้วแก้ปัญหาลุยถั่วไปเรื่อย ผลลัพธ์ที่ออกมาก็จึงสอบตก
 
มีภาษาทหารสำหรับการวิเคราะห์ภารกิจที่ผิดพลาดนี้ว่า “ตกโจทย์” ครับ !!
 
อย่าว่าแต่ทหารเลยที่ “ตกโจทย์” ใคร ๆ ก็มีสิทธิ์โดนข้อหาจากอาจารย์เช่นนี้เหมือนกัน หัวหน้าพรรคเขามอบหมายให้ไปดูด ส.ส.พรรคอื่นมาเข้าพรรค แต่ทะลึ่งกลายเป็นให้พรรคอื่นเขาแอบมาดูดไปเสียจนตัวเบา…
ตกโจทย์...อย่างนี้ก็ตกโจทย์ครับ ดังนั้นจงเร่งระวังให้ดีเน้อ !
..............................................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 124