อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

next station'ปอยเปต'นั่งฟินยาวๆไม่ต้องต่อรถให้เสียเวลา

สัปดาห์นี้อัพเดทรถไฟระหว่างประเทศ ไทยกับกัมพูชา นั่งฟินยาวๆ จากกรุงเทพฯ ไปเที่ยวปอยเปต ไม่ต้องลงไปต่อรถให้ยุ่งยากเสียเวลา อังคารที่ 28 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


สัปดาห์นี้ยังอยู่กับระบบราง แต่จะพานั่งรถไฟฉึกกะฉัก...ฉึกกะฉัก.... ปู๊น...ปู๊น.....ไปไกลถึง จ.สระแก้ว อัพเดทรถไฟระหว่างประเทศ ระหว่างไทยกับกัมพูชา ลุ้นข่าวดีนั่งฟินๆ ยาวๆ จากกรุงเทพฯ ไปเที่ยวปอยเปต ประเทศกัมพูชาภายในปีนี้ โดยไม่ต้องลงจากรถไฟไปต่อรถให้ยุ่งยากและเสียเวลากันอีกแล้ว

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ขยายเส้นทางการเดินรถจากกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ เป็น กรุงเทพฯ-ด่านพรมแดนบ้านคลองลึก(ตลาดโรงเกลือ) จ.สระแก้ว ตั้งแต่เดือน ก.ค. 62 เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่จะเดินทางมายังตลาดโรงเกลือ ปรากฏว่า ได้รับการตอบรับดีมาก มีผู้โดยสารใช้บริการจากอรัญฯมาด่านพรมแดนบ้านคลองลึกเพิ่มมากขึ้น

ช่วงแรกที่เปิดบริการใหม่ๆ มีผู้โดยสารนับได้แค่หลักสิบต่อขบวนเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีผู้โดยสารประมาณ 500 คนต่อขบวน และนับวันจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นประชาชนในพื้นที่ พ่อค้าแม่ค้า รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาตลาดโรงเกลือ และบางส่วนเดินทางข้ามพรมแดนไปยังกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชานายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรฟท. บอกว่า มีแผนเปิดเดินรถไฟระหว่างประเทศ โดยเป็นการเดินรถต่อเนื่องจากสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เพื่อไปยังสถานีรถไฟปอยเปต ประเทศกัมพูชา ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร (กม.) ภายใต้ความร่วมมือของรัฐบาลไทยและกัมพูชา

ขณะนี้ในส่วนของ รฟท. ได้จัดเตรียมทุกอย่างไว้พร้อมทั้งหมดแล้ว รอทางกัมพูชาเตรียมความพร้อมเท่านั้น เบื้องต้นทราบว่าในเร็วๆ นี้ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่มาศึกษาดูงานกับ รฟท. เนื่องจากยังไม่คุ้นเคยกับระบบการขนส่งข้ามแดนที่เดินทางด้วยรถไฟ แต่ทั้งนี้ยังมั่นใจว่าเส้นทางนี้น่าจะเกิดขึ้นได้ภายในปี 63

นายวรวุฒิ บอกด้วยว่า ปัจจุบันที่สถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก รฟท. ได้ดำเนินการวางระบบ และจัดหาวัสดุครุภัณฑ์พร้อมติดตั้งภายในอาคารสถานีฯ เพื่อรองรับการเปิดเดินรถไฟระหว่างประเทศเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยแบ่งเป็น 6 ห้อง ได้แก่ ห้องหน่วยงานความมั่นคง ห้องตรวจปล่อย/ด่านศุลกากร ห้องตรวจคนเข้าเมือง ห้องด่านตรวจพืช ห้องด่านตรวจสัตว์น้ำ และห้องงานสถานีรถไฟขณะเดียวกันรางรถไฟก็พร้อมแล้วที่จะให้บริการ หลังจากนี้คงต้องหารือกับทางกัมพูชาอีกครั้งว่าจะพร้อมเปิดให้บริการได้เมื่อใด รวมถึงอัตราค่าโดยสารที่จะเก็บจากผู้โดยสารด้วย ซึ่งคงเก็บในอัตราไม่แพงมากนัก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทั้ง2 ประเทศ และสนับสนุนการค้าชายแดนระหว่างไทยและกัมพูชา

การเปิดเดินรถไฟถึงด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดเดินรถไฟสายประวัติศาสตร์ ภายหลังการลงนามความตกลงการเดินรถไฟร่วมกัน ระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา โดยรฟท. ได้มอบรถดีเซลราง 4 คันให้รัฐบาลกัมพูชาในครั้งนั้นด้วย เพื่อเชื่อมการเดินทางด้วยระบบขนส่งทางราง สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสองประเทศ รวมทั้งส่งเสริมการเดินรถไฟสายตะวันออกให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นด้วยสำหรับตารางรถไฟจากกรุงเทพ-อรัญประเทศ-กรุงเทพ ขยายเส้นทางไปถึงสถานีด่านพรมแดนบ้านคลองลึก(ตลาดโรงเกลือ) อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีระยะทางรวม 260 กม. ค่าโดยสาร 49 บาท ให้บริการขบวนรถไฟธรรมดาไป-กลับวันละ 4 ขบวน ใช้เวลาในการเ ดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง(ชม.) ประกอบด้วย เที่ยวไป 1.ขบวนรถธรรมดาที่ 275 กรุงเทพ-อรัญประเทศ-คลองลึก ออกจากกรุงเทพ เวลา 05.55 น. ถึงด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เวลา 11.17 น. 2. ขบวนรถธรรมดาที่ 279 กรุงเทพ-อรัญประเทศ-คลองลึก ออกจากกรุงเทพ เวลา 13.05 น. ถึงด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เวลา 17.27 น.

ส่วนเที่ยวกลับ 1. ขบวนรถธรรมดาที่ 280 คลองลึก-อรัญประเทศ-กรุงเทพ ออกจากด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เวลา 06.58 น. ถึงกรุงเทพ เวลา 12.05 น. และ 2. ขบวนรถธรรมดาที่ 276 คลองลึก-อรัญประเทศ-กรุงเทพ ออกจากด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เวลา 13.53 น. ถึงกรุงเทพ เวลา 19.40 น.

next station (สถานีต่อไป) อีก 2 กม. ถึงปอยเปต ไม่นานเกินรอ.
..................................
คอลัมน์ : มุมคนเมือง
โดย "เทียนหยด"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 111