อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ประกาศิต'บิ๊กตู่'วงการตำรวจ คนไม่ดีต้องขจัดออกไป!

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 31 ม.ค. 63 ว่าด้วยเรื่อง...ระดับนายพลก็ไม่เว้น! ประชุม ก.ตร. “บิ๊กตู่”เน้นย้ำเดินหน้าปฏิรูปตำรวจ-บริหารกิจการภายในฯ-ลงโทษ-เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ!! พร้อมปล่อยหมัดเด็ด"คนไม่ดีต้องขจัดออกไป" ศุกร์ที่ 31 มกราคม 2563 เวลา 12.00 น.


@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่ 31 ม.ค.63 ไม่น่าเชื่อเพียงแค่เดือนแรกของปีหนู!! บรรยากาศในเมืองหลวงที่ตลบอบอวลไปด้วยฝุ่นพิษ PM 2. ตามมาด้วยความหวาดผวาการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า จากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน ที่กำลังเขย่าขวัญไปทั่วโลก ขณะที่บรรยากาศความเคลื่อนไหวใน“ยุทธจักรสีกากี”ร้อนแรงดุเดือดเข้มข้นไม่แพ้กัน เรียกว่าไม่ใช่เฉพาะคนในวงการตำรวจที่เฝ้าจับตาดู-ประชาชนทั่วไปต่างก็จับตามองเช่นกัน หลังจากมีผู้วางแผนหวังจะปฏิบัติการเลื่อยขาโค่นเก้าอี้ พิทักษ์ 1- พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ตั้งใจถึงขั้นจะเล่นงานให้หลุดเก้าอี้ ก่อนจะเกษียณปลายปี 63  แต่สุดท้ายแผนพังจนแตกกระเจิงไปกันคนละทิศละทาง..!!!@DN เรียกว่าควันหลงจากสัปดาห์ที่แล้ว ที่มีการเด้งฟ้าผ่า ระดับ รอง ผบ.ตร.  “2 พล.ต.อ.”ทำเอาสั่นสะเทือนไปทั้งกรมปทุมวัน เริ่มจาก พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 22/2563 ให้ บิ๊กต้อย-พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา  (นรต.37) รอง ผบ.ตร.ไปปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมระบุด้วยว่า มีพฤติการณ์ และการกระทำซึ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นประชาชนเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่อำนวยการยุติธรรมกระทบต่อภาพลักษณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และการปฏิบัติราชการของผบ.ตร.เป็นเหตุให้ราชการเสียหาย..!!!  

@DN ตามด้วยคำสั่งตร.ที่ 28/2563 ลงนามโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ให้เพื่อนร่วมรุ่น (นรต.36) บิ๊กช้าง-พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. ไปปฎิบัติราชการที่ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปก.ตร.) โดยขาดจากการปฎิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม เพื่อปฎิบัติหน้าที่ตามผอ.ศปก.ตร.มอบหมาย นอกจากนี้ยังมีคำสั่งมอบหมายให้ พล.ต.อ.ชนสิษฎ์  วัฒนวรางกูร  จเรตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบงานด้านกฎหมายและคดีงานปราบปรามด้านละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา แทน พล.ต.อ.วิระชัย  สำหรับงานด้านสืบสวนสอบสวน  มอบหมายให้ เดอะปั๊ด-พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข (นรต.36)รอง ผบ.ตร.รับผิดชอบ..!!!@DN เป็นธรรมดาสื่อมวลชนต่างก็อยากได้รู้ถึงเหตุผล คำสั่งเด้งครั้งประวัติศาสตร์ 2 รอง ผบ.ตร. ? คำตอบที่ได้จาก พล.ต.อ.จักรทิพย์คือกรณีของ พล.ต.อ.วิระชัย มาจากสาเหตุ “คลิปเสียง” สนทนาระหว่างตนเองกับ พล.ต.อ.วิระชัยหลุดไปถึงสื่อมวลชน ซึ่งการตรวจสอบต้องมีเอกภาพ หากดำรงตำแหน่งเกรงจะมีอุปสรรคปัญหาจึงเสนอไปยังสำนักนายกฯให้เซ็นคำสั่งย้ายพ้นตร.  ส่วนกรณี พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ สั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ศปก.ตร. “เพื่อความเหมาะสม” ผีโรงพัก มองว่าทั้ง 2 คำตอบชัดเจนรู้เรื่องไม่จำเป็นต้องแปลอะไรให้มากมาย..!!!

@DN ปลายสัปดาห์ที่แล้วยังมีคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ที่เรียกเสียงฮือฮาซ้ำไปอีก สาระสำคัญคือ ให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี “รักษาจรรยา และวินัยข้าราชการ” เรียกว่าร่ายยาว 2 ข้อด้วยกันคือ 1.ไม่กระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง,ไม่ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยทุจริต,ไม่รายงานเท็จต่อผู้บังคับบัญชา,ไม่ปฏิบัติราชการอันเป็นการกระทำการข้ามผู้บังคับบัญชาเหนือตน,ไม่อาศัยตำแหน่งหน้าที่ราชการของตนหาประโยชน์แก่ตนเองและผู้อื่น,ไม่ประมาทเลินเล่อในหน้าที่ราชการ,ไม่ละทิ้งหรือทอดทิ้งหน้าที่ราชการ,ไม่กระทำการอันเป็นการกลั่นแกล้ง กดขี่ ข่มเหงกันในการปฏิบัติราชการ ไม่ดูหมิ่นเหยียดหยามประชาชน..!!!@DN 2. ปฏิบัติหน้าที่ราชการให้เป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบ ของทางราชการ ด้วยความโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้ อุทิศเวลาของตนให้แก่ราชการ รักษาความลับของทางราชการ มีความสุภาพ เรียบร้อย รักษาความสามัคคี ช่วยเหลือการปฏิบัติราชการระหว่างข้าราชการด้วยกัน และผู้ร่วมปฏิบัติราชการ ทั้งนี้ให้ข้าราชการดังกล่าวปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่ให้งดการมอบหมายงานพิเศษและสำคัญ และหากมีกรณีไม่รักษาจรรยา และวินัยข้าราชการให้ผู้บังคับบัญชาดำเนินการทางวินัยต่อไป..!!!

@DN หลังจากคำสั่งให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี “รักษาจรรยา และวินัยข้าราชการ”ออกมาได้ไม่เท่าไร  ปรากฏว่า วันที่ 28 ม.ค.ก็มีภาพของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ โกนหัวอุปสมบทอยู่ที่วัดไทยพุทธคยา เมืองคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย ได้รับฉายา “สุรเชษฏฐโพธิ” แปลว่า ผู้ที่มีปัญญาเครื่องตรัสรู้ซึ่งเจริญที่สุดด้วยความกล้าหาญ พร้อมยืนยันได้ส่งหนังสือลาตามระเบียบราชการเพื่อมาอุปสมบททดแทนคุณบิดามารดา กำหนดบวชเป็นเวลา 9 วัน จะลาสิกขาวันที่ 6 ก.พ.นี้ สาธุ ๆ ๆ ...!!!@DN เรียกว่าช่วงนี้ความเคลื่อนไหวอะไรต่างๆ ในยุทธจักรสีกาสีเหมือนจะไม่จบง่ายยังมีอะไรให้ได้ลุ้นตลอด!  ล่าสุดยังมีคดีที่ พ.ต.อ.ไพรัตน์ ไพพรรณรัตน์ รอง ผบก.อก. บช.ภ. 9 อดีตรอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.จักรทิพย์ เป็นจำเลย ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 กรณีใช้อำนาจแต่งตั้งโยกย้ายโดยมีมูลเหตุจูงใจด้านอื่น ล่าสุดศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี  นัดฟังคำสั่งในชั้นตรวจคำฟ้องแล้ว เห็นควรให้มีหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้จัดส่งข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางภายใน 30 วัน นับแต่ได้รับหนังสือ และให้นัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาอีกครั้งวันที่ 19 มี.ค.63 เวลา 09.00 น...!!! @DN ปัญหาเรื่องการโยกย้าย พ.ต.อ.ไพรัตน์ ถือเป็นอีกปัญหาในยุทธจักรสีกากีจึงถูกหยิบยกเข้าไปในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.)ครั้งที่ 1/2562 ที่ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 เมื่อวันพุธ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ เข้าร่วมเป็นประธานประชุม เพื่อหารือปัญหาข้อกฎหมายเกี่ยวกับอำนาจของจเรตำรวจแห่งชาติในการออกคำสั่ง ศปก.ตร. และอำนาจการส่งตัวข้าราชการตำรวจที่กระทำผิดวินัยเรื่องทรงผมไปเข้ารับการฝึกธำรงวินัย ที่ประชุมก.ตร.ได้ข้อสรุปยืนยัดชัดว่า “มีอำนาจทำได้”ประเด็นน่าสนใจการประชุม ก.ตร.ครั้งนี้ “บิ๊กตู่”เน้นย้ำทั้งเรื่องการเดินหน้าปฏิรูปตำรวจ,เรื่องการบริหารกิจการภายในของตำรวจ การลงโทษ การเยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ!!คนไม่ดีก็ต้องขจัดออกไป สิ่งสำคัญที่สุดคืออยากฝากว่าวันนี้ประเทศชาติต้องการความรัก ความสามัคคี เอ้าบรรดาคนสีกากีทราบแล้วเปลี่ยน..!!!
 
@DN แจ้งรถหาย...พ.ต.ท.ปิยะพล ถ้ำวัตรรอง ผกก.ป.สภ.เกาะคา จ.ลำปาง พ.ต.ท.ปรัชญารัตน์ จำปา สวป. พร้อมเจ้าหน้าที่สายตรวจออกประชาสัมพันธ์โครงการรถหายโทรแจ้ง 1192 หรือ www. รถหาย.com แก่ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบโครงการดีๆของโรงพักที่มีโครงข่ายเชื่อมโยงไปยังสถานีตำรวจอื่น ๆ และหน่วยงานอื่นเพื่อช่วยเหลือประชาชนสืบสวนติดตามรถที่หายได้ทันต่อเหตุการณ์...#  

รถหายโทรแจ้ง 1192

@DN จิตอาสา...พล.ต.ต.นฤชิต เนียวกุล ผบก.ภ.จว.ลำพูน พ.ต.อ.อนุ เนินหาด รอง ผบก. นำตำรวจฝ่ายอำนวยการ รวมถึงตำรวจฝ่ายสืบสวน กว่า 50 นายจัดกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาดขุดลอกคูคลอง ข้างที่ทำการ ภ.จว.ลำพูน และเปิดโครงการ "ตำรวจพันธุ์ดี บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง"บริเวณบ้านพักผู้บังคับการ และข้างที่ทำการ ภ.จว.ลำพูน...#

   
กิจกรรมจิตอาสา

@DN แก้มลพิษ...พ.ต.อ.ณรงค์ หมื่นอภัย ผกก.สภ.ลี้ จ.ลำพูน พ.ต.ท.โกศล  ริยะป่า รอง ผกก.ป.พร้อมสายตรวจ 202  ร่วมประชุมกับชาวบ้านตามโครงการ "จวนอู้ ผูกมิตร ร่วมพิชิตหมอกควัน"แก้ไขปัญหาหมอกควัน PM 2.5 ในพื้นที่ โดยออกรณรงค์งดการเผาทุกชนิด รวมถึงหากพบเห็นการกระทำผิดให้แจ้งเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้ามาระงับเหตุเป็นการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในพื้นที่...#  

แก้ไขปัญหาหมอกควัน

@DN เป็นตัวอย่าง…ชาวบ้านทราบข่าวฝากชม พ.ต.ท.พันธ์เพชร เหล่ากำเนิดเพชร รอง ผกก.ป.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น จัดโครงการดี ๆ โดยประสานหัวหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น สาขาชุมแพ ขอให้เปิดอบรม-สอบข้อเขียน-สอบปฏิบัตินอกสถานที่ให้เป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้ข้าราชการตำรวจพร้อมครอบครัวที่สนใจ และยังไม่มีใบอนุญาตขับขี่ สมัครใจเข้าร่วมทำการสอบตามกฎหมายเพื่อให้ได้รับใบขับขี่ และเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดี โดยเฉพาะตำรวจสายตรวจ-จราจร ก่อนจะจับคนอื่นในข้อหาไม่มีใบอนุญาตขับขี่ได้ ตัวเองก็ต้องมีใบอนุญาตให้พร้อมเช่นกัน...# 

ก่อนจะจับคนอื่นต้องทำตัวอย่างให้เขาเห็นก่อน 

@DN ตรวจเยี่ยม...พ.ต.อ.ธราเทพ ตูพานิช รอง ผบก.ภ.จว.ฉะเชิงเทรา ออกตรวจเยี่ยม สภ.บางน้ำเปรี้ยว มอบนโยบายในการยกระดับการให้บริการประชาชนที่มาติดต่อราชการอย่างรวดเร็วในทุกเรื่องดุจญาติพี่น้อง ไม้ให้ต้องมานั่งรอนานจนเสียอารมณ์ พร้อมทั้งตรวจเยี่ยมสถานีตำรวจชุมชนตลาดสุวินทวงศ์(โคบัง)ประชุมมอบนโยบายในการป้องกันปัญหาอาชญากรรมให้ตำรวจ-ผู้บริหารท้องถิ่น-ผู้นำชุมชน  คณะกรรมการที่ปรึกษาสถานีตำรวจชุมชนตลาดสุวินทวงศ์ด้วย...#  

มอบนโยบาย 

@DN สักการะ...พล.ต.ท.อภิชาติ  ศิริสิทธิ์  ผบช.ภ.6 พร้อม รอง ผบช.และข้าราชการตำรวจในสังกัด ภ.6 ร่วมพิธีถวายราชสักการะเนื่องในวันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2563 ระลึกในวาระที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาของพม่า จนได้รับชัยชนะเพื่อกอบกู้เอกราชชาติไทย โดยถือเอาวันที่ 18 ม.ค.ของทุกปีเป็นวันกองทัพไทย ที่พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช หน้าอาคารตำรวจภูธรภาค 6 อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก...#  

สักการะฯ 

@DN ฟิตร่างกาย...พล.ต.ต.อมรศักดิ์ เกษมก์สิริ ผบก.ภ.จว.สุโขทัย นำตำรวจในสังกัดเข้ารับการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ตามโครงการทดสอบสมรรถภาพร่างกายข้าราชการตำรวจ ครั้งที่ 1/2563 เพื่อเสริมสร้างให้ตำรวจทุกนายมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีความตื่นตัวในการออกกำลังกาย รักษาสมรรถนะของร่างกายให้มีความพร้อมอยู่เสมอ มีความกระฉับกระเฉง พร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจอย่างมีประสิทธิภาพ ที่ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสุโขทัย จ.สุโขทัย...#  

ทดสอบสมรรถภาพร่างกาย

@DN ปล่อยแถว...พล.ต.ต.สุกฤษฎิ์  บุญทรง ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ เป็นประธานพิธีปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2563 โดยมีตำรวจในสังกัด ข้าราชการทหารจากมณฑลทหารบกที่ 31 ข้าราชการฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครเข้าร่วม ทั้งนี้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของชีวิต และทรัพย์สินให้กับนักท่องเที่ยว และประชาชน...#  

ปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรม

@DN ปิดห้างดีมั้้ย...ท้ายสุดสุดท้าย ชาวบ้านร้องเรียนมา ห้างชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง ดื้อด้านเหลือทนแอบเอาตู้คีบตุ๊กตาหยอดเหรียญมาตั้งอีกแล้วหลังเคยถูกชุดปกครองฯบุกตรวจไปก่อนหน้า แต่ข่าวรั่วยกตู้ฯออกไปทัน วันเวลาผ่านไปก็แอบเอามาวางให้เด็กวัยรุุ่นเล่นกันอีกแล้ว เส้นใหญ่จริง ๆ ไม่กลัวเลย ชาวบ้านแนะนำจับสถานบริการผู้ว่าฯมีอำนาจสั่งปิด 5 ปี ลองงัดใช้กับห้างสรรพสินค้าบ้างก็ดีนะ...ปิดไปเลย 5 ปีจะได้หายซ่าสักที...#  

ชาวบ้านร้องเรียนปิดห้างฯ
.....................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"

หมายเหตุ:ใครอยากส่งเรื่องราวดี ๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับ ๆ หรือข่าวตามพยานส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "สน.รอตรวจ" จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง.   


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 104