อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

ฝุ่นPM2.5 อาจเพิ่มความเสี่ยง (1)

การอักเสบในหลอดเลือด เหตุผลนี้อาจทำให้อวัยวะเพศขาดออกซิเจนซึ่งส่งผลกระทบต่อความสามารถของมนุษย์ในการกระตุ้นความต้องการทางเพศ พุธที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 00.15 น.


อนุภาคที่เป็นพิษอาจทำให้เกิดการอักเสบในหลอดเลือด เหตุผลนี้อาจทำให้อวัยวะเพศขาดออกซิเจนซึ่งส่งผลกระทบต่อความสามารถของมนุษย์ในการกระตุ้นความต้องการทางเพศ หนูทดลองเพศผู้ตอบสนองต่อสิ่งเร้าทางเพศน้อยลงเมื่อสัมผัสกับควันน้ำมันหรือดีเซล

นักวิทยาศาสตร์เตือนว่า มลพิษทางอากาศอาจเป็นอันตรายต่อความสามารถของผู้ชายที่จะปฏิบัติหน้าที่ทางเพศในห้องนอน งานวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าการสัมผัสกับควันของรถยนต์ที่เป็นพิษนั้นเชื่อมโยงกับอัตราการเป็นโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่สูงขึ้น นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการสูดนำสารพิษเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดการอักเสบในหลอดเลือดและทำให้อวัยวะเพศขาดออกซิเจน ส่งผลต่อความสามารถของผู้ชายในการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ

หลักฐานดังกล่าวมาจากการทดลองในสัตว์ที่แสดงให้เห็นว่าการสูดควันไอเสียเข้าเป็นประจำ อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อความต้องการทางเพศ และการศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ทางเพศ (the Journal of Sexual Medicine) ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับคำเตือนใหม่จากกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษว่าอากาศในเมืองที่มีมลพิษนั้นมีผู้เสียชีวิตเกือบ 40,000 คนต่อปี

นอกจากนี้ได้มีการรายงานสำคัญที่เรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่น และระดับชาติดำเนินการเพื่อทำความสะอาดคุณภาพอากาศ มีการแสดงผลว่าหมอกควันในเมืองต่าง ๆ ของสหราชอาณาจักร เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองและมะเร็งปอดมากขึ้น มีรายงานแยกพิเศษในวารสารโรคหัวใจแถบประเทศทางยุโรปเตือนว่ามลพิษทางอากาศอาจทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นสองเท่า-มากกว่า 800,000 คนต่อปีทั่วยุโรปซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ในปัจจุบันงานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่าชีวิตรักของผู้ชายกำลังได้รับอันตรายเช่นกันจากมลพิษทางอากาศ จากการยืนยันความสัมพันธ์หรือเชื่อมโยงดังกล่าวข้างต้น

ปี พ.ศ. 2560 มีการวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกาศึกษาในผู้ชายมากกว่า 400 คนซึ่งสัมผัสกับมลพิษทางอากาศในระดับสูงสุด พบว่ามีประมาณร้อยละ 15 ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดความล้มเหลวในห้องนอน สำหรับการศึกษาล่าสุดจากนักวิทยาศาสตร์ที่คณะแพทย ศาสตร์ มหาวิทยาลัยกว่างโจวในประเทศจีนต้องการตรวจสอบว่าควันของรถยนต์มีผลต่อการตอบสนองทางเพศหรือไม่ นอกจากนี้ให้หนูทดลองสัมผัสกับปริมาณของน้ำมันเบนซินและก๊าซไอเสียดีเซลเป็นประจำและตรวจสอบระดับความเร้าอารมณ์ทางเพศ

ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่ายิ่งมีการสัมผัสมลพิษทางอากาศนานมากขึ้น พบว่ายิ่งมีโอกาสน้อยที่พวกเขาจะตอบสนองต่อสิ่งเร้าทางเพศ นักวิทยาศาสตร์เตือนว่าผลการวิจัยของการศึกษานี้ ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับบทบาทที่เป็นไปได้ของการได้รับสารพิษจากน้ำมันเบนซินในระยะยาวแล้วเป็นโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อาสาสมัครอย่างน้อยหนึ่งในสิบคนในประเทศสหราชอาณาจักร ต้องทนทุกข์ทรมานจากภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ณ จุดหนึ่งในชีวิต.
...................................................
ศ.น.ท.ดร.นพ.สมพล เพิ่มพงศ์โกศล


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%