อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

เรือเก็บขยะพลังแสงอาทิตย์ แก้ต้นตอปัญหา'ขยะทะเล'

ขยะทะเลส่วนใหญ่มาจากแม่น้ำ! องค์กรเก็บขยะทะเลใหญ่สุดในโลกเปิดตัว "เรือเก็บขยะแม่น้ำ" ขับเคลื่อนพลังแสงอาทิตย์ 100% ลำแรกของโลก เพื่อดักเก็บขยะในแม่น้ำ 1,000 แห่ง(1%) ทั่วโลกที่เป็นต้นตอสร้างปัญหาขยะทะเลถึง 80% ของทั้งหมด พุธที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


รู้หรือไม่ขยะในทะเลส่วนใหญ่มาจากบนบกไหลลงน้ำแม่น้ำลงทะเลโดยจากการศึกษาพบว่า 80% ของขยะในทะเลมาจากแม่น้ำเพียง 1,000 สาย(1% ของแม่น้ำทั้งหมด) จึงมีการพยายามดักสกัดเก็บขยะในแม่น้ำขึ้นมาก่อนมันไหลลงทะเล 

Ocean Cleanup คือ องค์กรเก็บขยะในทะเล ที่เริ่มในปี 2013 โดยนวัตรกรชาวดัตช์ Boyan Slat วัย 18 ปีในขณะนั้นที่ได้ทำทุ่นเก็บขยะในทะเลที่ลอยช้าๆ รวมกันเป็นแพขยะทั่วโลกส่งผลกระทบต่อสัตว์สิ่งแวดล้อมและย้อนทำร้ายมนุษย์เอง 



ล่าสุดเขาได้เปิดตัว "เรือเก็บขยะแม่น้ำ" ลำแรกของโลกที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เรียกว่า Interceptor ที่สามารถเก็บขยะได้ถึง 50,000 - 100,000 ชิ้นต่อวัน โดยมีแบตเตอรี่ที่ทำให้มันทำงานได้ทั้งวันทั้งคืนและตามข้อมูลบอกว่ามันไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์





เรือดังกล่าวนี้ทำงานอัตโนมัติโดยดักขยะพลาสติกให้ลอยเข้าสู่ประตูหน้าเครื่อง ก่อนไหลขึ้นสายพานที่ช่วยแยกขยะพลาสติกออกจากน้ำแล้วเคลื่อนตัวนำขยะพลาสติกไปทิ้งที่ถังด้านใน 6 ถัง ซึ่งเก็บขยะได้ 50 ลูกบาศก์เมตรต่อถึงมันยังมีจอแสดงผลคอยวัดระดับสภาพเครื่องหรือตรวจสอบปริมาณขยะ ซึ่งเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนมอนิเตอร์ข้อมูลตลอดทั้งวัน 

Boyan Slat หวังว่าภายใน 2025 จะเก็บขยะในแม่น้ำ 1,000 สายทั่วโลกได้ 80% ตอนนี้มันทำงานแล้วในแม่น้ำใน Jakarta, Indonesia และKlang, Malaysia และต่อไปจะติดตั้งใน Vietnam, Dominican (จุดแดงในรูปคือแม่น้ำที่มีขยะมากที่สุด)





สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ Boyan ย้ำคือ "การแก้ที่ดีที่สุดคือการแก้ที่ต้นทางที่ตัวเราแก้ที่การเลิกทิ้งตั้งแต่แรกเพราะกว่าจะตามเก็บได้มันใช้ระยะเวลามากเหลือเกิน" 

ไทยติดอันดับต้นๆ ของโลก(อันดับ 5-7) ในการสร้างขยะพลาสติกลงทะเล เราลงมือทำอะไรเพื่อแก้ไขปัญหานี้เพียงพอหรือยัง? 
................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”

ขอบคุณข้อมูลและภาพ
theoceancleanup 

The Ocean Cleanup 
@TheOceanCleanup


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 280