อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

"ไวรัสโคโรนา2019"กับความท้าทายเศรษฐกิจ2020

สัปดาห์นี้ไปดูสถานการณ์ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 ไม่รุนแรงเท่าซาร์ส แต่กระทบเศรษฐกิจอาจลุกลามไปทั่วโลก พฤหัสบดีที่ 30 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


หากลองย้อนประวัติศาสตร์จะเห็นว่าปรากฏการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสนั้นมีมาอย่างต่อเนื่องนับร้อยๆ ปี มีผู้รวบรวมสถิติและเผยแพร่ในโลกโซเชียล น่าสนใจอย่างยิ่งโดยข้อมูลระบุว่าทุกๆ 100 ปีโลกเราจะต้องเจอปัญหาโรคระบาดและคร่าชีวิตผู้คนมหาศาลโดยในปี 2263 “กาฬโรค” เป็นโรคระบาดรุนแรงที่ติดต่อจากสัตว์สู่คน ครั้งนั้นเป็นการระบาดครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายของยุโรป มีคนเสียชีวิตทั้งหมด 100,000 คน ในเมืองมาร์เซย์ ประเทศฝรั่งเศส

ในปี 2363 “อหิวาตกโรค” หรือ “โรคห่า“ ได้ระบาดไปยังประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ในประเทศไทยตรงกับสมัย รัชกาลที่ 2 การระบาดรุนแรงของอหิวาตกโรคครั้งแรกไว้ว่า ในปี 2363 ที่มีการระบาดจากอินเดีย เข้ามาไทย ผ่านทางปีนัง ทำให้มีคนตายจำนวนมาก จนเผาศพไม่ทัน กองอยู่ในวัดต่างๆ ถนนหนทางเกลื่อนกลาดเต็มไปด้วยซากศพ ประชาชนอพยพหนีออกจากเมืองด้วยความกลัว พระสงฆ์ทิ้งวัด การระบาดครั้งนี้มีคนตายในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใกล้เคียงประมาณ 30,000 คน ทั่วโลกประมาณ 100,000 คน

ในปี 2463 โลกเผชิญกับการแพร่ระบาดของ “ไข้หวัดใหญ่สเปน” ซึ่งถือเป็นการระบาดครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ไข้หวัดใหญ่สเปน ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 1 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปราว 50,000,000 คนย่างเข้าปี 2563ไม่ทันไรก็ เกิดการแพร่ระบาด “ไวรัสโคโรนา 2019” ซึ่งมีที่มาจากประเทศจีน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ทำงานในตลาด หรือมีประวัติเดินทางไปที่ตลาดค้าส่งอาหารทะเลแห่งหนึ่งกลางเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดที่มีการค้าสัตว์หลายชนิด เช่น นก, ไก่ฟ้า, งู, เครื่องในกระต่าย และสัตว์ป่าอื่นๆ และขณะนี้ตลาดดังกล่าวได้มีการจัดการด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม มีผู้ป่วยทั่วโลกราว เกือบๆ3 พันคนเสียชีวิตแล้วกว่า 80 คน

อย่างไรก็ตาม ในรอบเกือบๆ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา โลกของเรายังต้องประสบกับการเกิดโรคระบาดแทรกเข้ามาเป็นระยะๆ อย่างโรคไข้หวัดนก โรคเมอร์ และโรคซาร์ แต่การแพร่ระบาด ไวรัสโคโรน่า 2019 รวดเร็วกว่าซาร์สและโรคเหล่านี้เป็นอย่างมาก

สิ่งน่ากังวลมากที่สุดของไวรัสโคโรนา 2019 นั่นคือ การติดต่อระหว่างคนสู่คนได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังไม่มียารักษาและวัคซีนป้องกัน จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่รัฐบาลจีนประกาศใช้มาตรการเด็ดขาด ปิดเมืองอู่ฮั่น กับปิดทุกมณฑล ยกเว้นธิเบตคนในไม่ให้ออกคนนอกไม่ให้เข้าจนกลายเป็นเมืองร้าง

ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่เปิดเสรีเนื่องจากนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวจึงโดนหางเลข ทั้งนี้ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ต่อตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในปี 2563 เป็น 2 กรณีกรณีที่ 1 การระบาดของโรคในจีนอยู่ในกรอบระยะเวลาไม่เกิน 1 เดือน จากการที่ทางการจีนออกมาตรการขั้นสูงเพื่อควบคุมสถานการณ์อย่างรวดเร็ว และไม่มีการแพร่ระบาดในไทยและประเทศอื่นๆ อาจจะส่งผลกระทบต่อตลาดนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะจากเมืองอู่ฮั่น แต่น่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทย ทำให้คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในปี 2563 น่าจะมีประมาณ 11.10-11.30 ล้านคน

กรณีที่ 2 การระบาดของโรคในจีนขยายเวลาเป็นประมาณ 1-3 เดือน โดยทางการจีนอาจต้องใช้เวลาควบคุมสถานการณ์นานขึ้น กรณีนี้แม้ไม่พบการระบาดในไทยและประเทศอื่นๆ แต่อาจกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจจีน กำลังซื้อของประชาชนชาวจีน มีผลต่อบรรยากาศและความต้องการในการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีน จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในปี 2563 อาจลดลงเหลือประมาณ 10.94-10.77 ล้านคน หรือหดตัวประมาณ 0.5%-2.0%

“มาร์ก วิลเลียม” นักเศรษฐศาสตร์จาก “แคปิตัลอิโคโนมิกส์” กล่าวว่า ถึงแม้ว่านักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าผลกระทบอาจไม่รุนแรงเท่าโรคซาร์ส แต่ปัจจุบันการเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจจีนและเศรษฐกิจโลกเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจาก 17 ปีที่ผ่านมา ทำให้ผลกระทบอาจลุกลามไปยังเศรษฐกิจทั้งโลกได้

การรับมือกับวิกฤติครั้งนี้ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือร่วมใจกัน หากจะก้าวข้ามวิกฤติให้ได้ ต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนด้วยไม่ใช่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐเพียงฝ่ายเดียว.
..................................................
คอลัมน์ : เศรษฐศาสตร์ข้างทาง
โดย “ทวี มีเงิน"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 96