อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

THE GENTLEMEN สุภาพบุรุษมาหากัญ

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวภาพยตร์ แอ็คชันคอเมดี้-อาชญากรรม ฝีมือผู้กำกับชื่อดัง "กาย ริตชี่" เรื่องราวของเจ้าพ่อยาเสพติดที่กำลังจะถูกชิงความเป็นหนึ่ง จนเกิดความวายป่วงแบบสุด ๆ ศุกร์ที่ 31 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น.


เมื่อผู้กำกับชื่อดัง "กาย ริตชี่" ที่เคยแจ้งเกิดหนังมาเฟียสุดกวนพร้อม ๆ กับตลกร้ายจัดจ้าน อย่าง Lock, Stock and Two Smoking Barrels (1998) และ Snatch (2000) ได้กลับมาทำหนังในรูปแบบที่เขาถนัดอีกครั้งใน "The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ" สิ่งที่ผู้ชมจะได้รับจากภาพยนตร์เรื่องนี้คงไม่ใช่แค่เพียงความบันเทิงทางอารมณ์เพียงอย่างเดียว แต่จะได้เห็นการเขียนบทอย่างพิถีพิถัน มีมิติในด้านการสนทนาด้วยชั้นเชิงที่หลากหลาย ไม่ต่างกับหนังสือนวนิยายที่ชวนให้รีบเปิดดูหน้าต่อไปเรื่อย ๆ ชนิดไม่อยากวางจนกว่าจะถึงหน้าสุดท้ายของเล่มเลยทีเดียว"The Gentlemen" กับมุมมองของ กาย ริตชี่ และ แมทธิว แม็กคอนาเฮย์
"...บางครั้งในช่วงวัยรุ่นมันก็เป็นเรื่องยากที่จะเลี่ยงการมีปฏิสัมพันธ์กับคนเหล่านั้น แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ผมเลิกสนใจคนกลุ่มนี้เลย อีกทั้งยังทำให้ผมได้คลุกคลีอยู่กับพวกเขาด้วย..." กาย ริตชี่ กล่าวถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ ทั้งยังขยายความคำว่า "คลุกคลี" ของเขาด้วยว่า "ผมรู้สึกสนใจสังคมของพวกเขาตั้งแต่ที่ผมยังคงเป็นวัยรุ่น และเมื่อโตขึ้นผมก็เริ่มใส่ใจเรื่องข้อเท็จจริงของคนกลุ่มนั้น ผมคิดว่าถ้าคุณเริ่มเข้าใจกฎของสังคมคนพวกนั้น คุณก็จะสามารถเติมเต็มข้อสงสัยของคุณได้ในที่สุดครับ" ขณะที่ ดาราชื่อดังอย่าง "แมทธิว แม็กคอนาเฮย์" ตัวเอกของเรื่องให้คำนิยาม "The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ" ว่า "...นี่คือภาพยนตร์ที่มีส่วนผสมอย่างลงตัว มีการใช้คำพูดคมคาย ขำขัน หักมุมอย่างมีระดับ และไม่มีใครยอมใคร ทุกตัวละครในหนังของกายมีเอกลักษณ์ที่จะทำให้พวกคุณจดจำในแบบของตัวเอง รวมถึงเสน่ห์ที่จะทำให้คุณอยากเข้าใกล้ ไม่มีตัวละครตัวไหนที่ดูน่าเบื่อเลยครับ ไม่เคยมีใครสร้างหนังแก๊งอันธพาลได้เหมือนกาย ริชชี่ เขาเข้าใจถึงเสน่ห์และตัวละครเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี..." 
ดาราระดับแม่เหล็กของ "ฮอลลีวูด"
ถ้าหากบอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ดาราได้เปลืองมาก ก็คือใช่!!! แต่เพราะมันมีเหตุผลที่ต้องใช้จริง ๆ เริ่มจาก "แมทธิว แม็กคอนาเฮย์" (ผลงานหนัง Interstellar, The Wolf of Wall Street) ในบทของเจ้าพ่อกัญชาแห่งมหานครลอนดอน "มิกกี้ เพียร์สัน" ร่วมด้วย "ชาร์ลี ฮันแนม" (ผลงานหนัง King Arthur: Legend of the Sword) ในบทของผู้ช่วยมือขวาของมิกกี้

นอกจากนี้ยังได้ "เฮนรี่ โกลดิง" (ผลงานหนัง Crazy Rich Asian, Last Christmas) ในบทของ มาเฟียหนุ่ม "มิเชลล์ ด็อกเคียรี่" (ผลงานหนัง Downton Abbey) ในบทภรรยาของมิกกี้ "เจเรมี สตรอง" (ผลงานหนัง Molly’s Game) ในบทอาชญากรที่ต้องการธุรกิจกัญชาของมิกกี้ "ฮิวจ์ แกรนท์" (Music and Lyrics) ในบทของนักสืบเอกชนจอมแสบ และ โคลิน ฟาร์เรล (The Lobster, Total Recall) ในบทของ ชายที่บังเอิญเข้ามาอยู่ในความวุ่นวายครั้งนี้
เรื่องย่อ The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ
เมื่อโลกแห่งอาชญากรรมที่มีความเหนือชั้นของเหล่าผู้มีอิทธิพลของอังกฤษ เล่าขานถึง "มิกกี้ เพียร์สัน" เจ้าพ่อค้ากัญชาชาวอเมริกันที่สร้างอาณาจักรกัญชาขนาดใหญ่ใจกลางกรุงลอนดอน แต่กลับปรากฏว่ามีข่าวรั่วไหลทำนองว่า เขากำลังต้องการจะวางมือและขายธุรกิจมูลค่ามหาศาลนี้ออกไป.... ความวุ่นวายต่าง ๆ จึงเกิดขึ้น!!....เมื่อทุกคนต่างอยากได้ธุรกิจของเขามาไว้ในครอบครอง และเมื่อคนเหล่านั้นโคจรมาพบกัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความวายป่วงชนิดสุด ๆ ไปเลย!!  จุดเด่นของ The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ
ด้วยบทบาทที่มีความเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านบทสนทนาของตัวละครที่มีชั้นเชิง ย่อมทำให้ผู้ชมรู้สึกอยากติดตาม ทั้งยังมีความฮา หรือ กวนโอ้ยแบบครบรส ความสามารถของเหล่านักแสดงที่พลิกบทบาทมาเล่นเรื่องนี้กันได้อย่างเข้าขาและลงตัวแบบสุด ๆ ถือเป็นความพิถีพิถันในการเขียนบทและวางน้ำหนักของตัวละครได้ดีมาก แรก ๆ ถ้าตั้งใจชมจะพบว่ามีตัวละครมาก แต่พอดูไปเรื่อย ๆ จะเข้าใจมากขึ้นและพบว่ากลายเป็นเรื่องตลกสุดป่วน พร้อมกับมีเซอร์ไพรซ์ให้เฮกันลั่นโรง

จุดอ่อนของ The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ
ด้วยบทของภาพยนตร์ที่ต้องการเชือดเฉือนและเน้นหนักไปในช่วงหลังของตัวเรื่อง ทำให้ระยะแรก ๆ ผู้ชมจะรู้สึกอึดอัดและเบื่อหน่ายกับการสนทนา ประกอบกับมีตัวละครจำนานมาก บางทีก็ยากที่จะตามเรื่องให้เข้าใจได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญไปบทบาทการพูดคุยมากกว่า แอ๊คชั่นต่อสู้ ย่อมทำให้เหล่าคอหนังบู๊ไม่ค่อยประทับใจ ถ้าต้องมาชมการคุยกันไปคุยกันมาแทบทั้งเรื่อง

3/5 กะโหลก สำหรับความลงตัวของบทบาทนักแสดง บวกกับความกล้าที่จะกลับมาทำหนังอย่างมีชั้นเชิงอีกครั้ง สำหรับผู้กำกับชื่อดัง "กาย ริตชี่" ปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ คุณชื่นชอบ "ดาราฮอลลีวูด" ในเรื่องนี้คนไหนมากที่สุด...เพราะอะไร?

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 3 ม.ค. (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews หรือ "ดูหนังกับหมี" ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 4 ม.ค. (มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^
...............................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า ยูทูป และ M Pictures

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 108