อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

รู้จัก'สมาร์ทคอมมูนิตี้' โมเดลปิดตำนานชุมชนคลองเตย

สัปดาห์นี้อัพเดตโปรเจคท์ยักษ์พัฒนาที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ ในชื่อ “สมาร์ทคอมมูนิตี้” เพื่อปิดตำนานสลัมคลองเตยที่อยู่คู่กรุงเทพฯ มายาวนานกว่า 60 ปี อังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08.00 น.


สัปดาห์นี้จะพาไปดู รมช. คมนาคม อธิรัฐ รัตนเศรษฐ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานของการท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.) เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งกทท. มีโปรเจคท์ยักษ์เรื่องการลงทุนพัฒนาที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ในชุมชนคลองเตย ในชื่อ “สมาร์ทคอมมูนิตี้" (Smart Community) เพื่อปิดตำนานสลัมคลองเตยที่อยู่คู่กรุงเทพฯมายาวนานกว่า 60 ปี

แม้จะเปลี่ยนชื่อเรียกขานจาก "สลัม" มาเป็น”ชุมชน” มานานมากแล้ว แต่ชุมชนคลองเตยยังประสบปัญหามากมาย โดยเฉพาะปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติด ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้คนในชุมชน กทท.ต้องการเร่งแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุดแต่การพัฒนาที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ในชุมชนคลองเตยไม่ใช่เรื่องง่าย มีการต่อต้านการลงพื้นที่สำรวจความเห็นประชากรชุมชนคลองเตยในเรื่องสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับจากกทท. และแบบสำรวจสำมะโนประชากร โดยให้เหตุผลว่าชาวชุมชนไม่มีส่วนร่วมในการออกแบบสำรวจฯ ใดๆ กทท.ได้พยายามทำความเข้าใจกับชุมชนได้แล้วประมาณ 50% คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในเดือนพ.ค.นี้

นายอธิรัฐ บอกว่า นอกจากการลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นชาวชุมชนแล้ว ได้สั่งให้กทท.เพิ่มรูปแบบสำรวจความคิดเห็นผ่านช่องทาง internet (online) หรือสื่อ Social media อื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เนื่องจากมีข้อมูลว่าการลงพื้นที่บางครั้งชาวชุมชนถูกชี้นำ ทำให้ไม่กล้าพูดความจริง หากให้เขียนส่งทางออนไลน์ได้ น่าจะได้รับข้อมูลที่ตรงกับความต้องการของชาวชุมชนอย่างแท้จริงมากกว่า จากนั้นให้เร่งสรุปให้เสร็จใน3เดือน ขณะเดียวกันต้องจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ) ควบคู่ไปด้วย น่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนจึงแล้วเสร็จ เพื่อเปิดประมูลหาผู้รับเหมาและเริ่มคิ๊กออฟอาคารหลังแรกได้ภายในสิ้นปีนี้

ร้อยตำรวจตรีมนตรี ฤกษ์จำเนียร รองผู้อำนวยการกทท.สายวิศวกรรม บอกว่า โครงการสมาร์ท คอมมูนิตี้ อยู่ระหว่างสำรวจประชากรชุมชนคลองเตย 26 ชุมชน รวมทั้งจัดทำแผนแม่บท (มาสเตอร์แพลน) สำหรับการรื้อย้ายชุมชน จัดทำร่างประกวดราคา (ทีโออาร์) การออกแบบโครงการ และจัดทำผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ)เบื้องต้น กทท.กำหนดแนวทางการให้สิทธิ์ชุมชนในการย้ายออกจากพื้นที่ 3 ทางเลือก ได้แก่ 1.ย้ายเข้าโครงการสมาร์ท คอมมูนิตี้ รับสิทธิห้องพักอาศัยขนาด 33 ตร.ม.ครอบครัวละ 1 ห้อง 2.รับสิทธิ์ที่ดินบริเวณหนองจอก เพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยด้วยตนเอง ซึ่ง กทท.จัดเตรียมที่ดินไว้ 2,140 แปลง แปลงละ 19.5 ตารางวา และ 3.กลับภูมิลำเนาเดิม จะได้รับเงินทุนพัฒนาชีวิตวงเงินชดเชย 5.6 แสนบาท

กว่า 60 ปี ที่ประชาชนทยอยเข้ามาอยู่อาศัยและใช้ประโยชน์ในพื้นที่ของการท่าเรือฯ บริเวณโดยรอบพื้นที่นอกเขตรั้วศุลกากร รวมตัวกันเป็นชุมชนถึง 31ชุมชน แบ่งเป็นชุมชนคลองเตย 26 ชุมชน และชุมชนบริเวณใต้ทางด่วนอีก 5 ชุมชน กว่า 12,000 ครัวเรือน จำนวนกว่า 5 หมื่นคน บนเนื้อที่ 199 - 3 - 73.80 ไร่ มูลค่าที่ดินกว่า 32,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 8.41 % ของพื้นที่ กทท.ที่มีทั้งหมด 2,353 ไร่

เมื่อปี 59 คณะกรรมการการ(บอร์ด) กทท. มีมติให้ดำเนินโครงการสมาร์ทคอมมูนิตี้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวชุมชนคลองเตยให้มีความพร้อมทั้งที่พักอาศัย และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ออกแบบให้ครอบคลุมและเหมาะกับผู้อยู่อาศัยทุกกลุ่ม (universal design) เพื่อการใช้งานสำหรับทุกวัยให้เป็นชุมชนที่ได้มาตรฐาน และเป็นศูนย์กลางที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุดแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯโครงการสมาร์ท คอมมูนิตี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่องค์การฟอกหนังเดิม ขนาด 58 ไร่ มูลค่าที่ดินกว่า8,000 ล้านบาท โดยจัดสรรพื้นที่ของโครงการ แบ่งเป็น พื้นที่อยู่อาศัยอาคารพักอาศัยแนวสูง 25% พื้นที่สีเขียว และพื้นที่พักผ่อนส่วนกลาง 40% พื้นที่โรงเรียน 15% พื้นที่สำนักงานและอาคารจอดรถ 10 % พื้นที่ถนนโครงการ 5 % พื้นที่อาคารตลาด และช้อปปิ้งมอลล์ 5%

สำหรับอาคารที่พักอาศัย สูง 25 ชั้น จำนวน 4 อาคารๆละ 1,536 ยูนิต รวมทั้งหมด 6,144 ยูนิต ขนาดห้อง 33 ตารางเมตร ชั้นล่างเป็นพื้นที่จอดรถ และพื้นที่ส่วนกลาง ชั้น 1 ถึงชั้น 5 เป็นพื้นที่จอดรถ และพื้นที่ส่วนกลาง ชั้น 6 - 25 เป็นห้องพักอาศัย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกและระบบการดูแลความปลอดภัยด้วยคีย์การ์ด เพื่อเข้าออกอาคารพักอาศัย มีลิฟต์โดยสารอาคารละ 4 ชุด ลิฟต์ดับเพลิง อาคารละ 2 ชุด

รวมไปถึงอาคารส่วนกลางสำหรับสำนักงาน สถานที่ราชการ พื้นที่ให้เช่า อาคารตลาด พื้นที่ให้เช่าขายสินค้า เพื่อสร้างโอกาสให้คนในชุมชนมีรายได้ ตลอดจนอาคารโรงเรียนในชุมชน พื้นที่ออกกำลังกาย พื้นที่ลานอเนกประสงค์อื่นๆ และพื้นที่สีเขียวสำหรับพักผ่อน เชื่อมโยงการคมนาคมที่สะดวกสบายอยู่ใกล้รถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีพระโขนง และรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ทีสถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์พร้อมทุกบริการพื้นฐานในการดำรงชีวิต อาทิ โรงเรียนสายน้ำผึ้งและโรงเรียนสายน้ำทิพย์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โรงพยาบาลเทพธารินทร์ โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท ศูนย์การค้าเกตเวย์เอกมัย เมเจอร์สุขุมวิท โลตัสพระรามสี่และบิ๊กซีพระรามสี่ หน่วยงานราชการต่างๆ อาทิ สำนักงานเขตคลองเตย สน. คลองตัน และสน.ท่าเรือ

ทำความรู้จัก”สมาร์ทคอมมูนิตี้” โมเดลปิดตำนานชุมชนคลองเตย ที่บอร์ดอนุมัติมาแล้วถึง4 ปี แต่ก็ยังไม่ขยับไปไหน กระทรวงคมนาคมจับมาเขย่าอีกครั้งวางเป้าหมายเริ่มก่อสร้างอาคารหลังแรกให้ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อย้ายชาวชุมชนขึ้นคอนโด.
..............................
คอลัมน์ : มุมคนเมือง
โดย "เทียนหยด"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 129