อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ก๋วยเตี๋ยวสี่หอยร้านนี้มีแต่ผู้สาว

สัปดาห์นี้พาไปลิ้มรสก๋วยเตี๋ยวที่ว่าแซ่บทั้งเจ้าของและรสชาติ "บ้านสี่หอย" เมืองกรุงเก่า ต่อด้วยแวะวัดบางนมโค สักการะหลวงพ่อปาน วัดในตำนานของอำเภอเสนา พกพาสิริมงคลกลับบ้าน อังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.00 น.


ตูน หรือ ชวบงกช เอกกุลวิทย์ สาวสวยเจ้าของร้านเล่าถึงที่มาของชื่อ "ร้านก๋วยเตี๋ยวสี่หอย" อย่างอารมณ์ดีว่า "ตั้งชื่อนี้เพราะ ต้องการให้เป็นที่สนใจและจดจำ หลังตัดสินใจเปิดร้านเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2559"

ชื่อร้านออกแนวเรตอาร์ ทำให้ลูกค้าสาวๆ บางคนไม่กล้าเอ่ยชื่อร้านตรงๆ เมื่อจะชวนหนุ่มหวานใจไปทานก๋วยเตี๋ยวร้านนี้

แม้แต่สาวตูนเจ้าของร้านยังบอกว่า “ตอนแรกยังกลัวว่าจะไม่สุภาพ”

เมื่อคุยกันในครอบครัวแล้วตัดสินใจ ใช้ชื่อนี้ ผลตอบรับดีเกินคาด คนรู้จักร้านอย่างเร็ว

เมื่อมาแล้วติดใจในรสมือสาวเจ้าของร้าน โดยเฉพาะฝีมือผัดกะเพราของคุณแม่ขับรถมาสามสิบกิโลเพื่อมาทานข้าวราดกะเพราร้านสี่หอย

อาหารตามสั่งเมนูส่วนใหญ่ไม่ต่างจากร้านอาหารตามสั่งทั่วไป แต่รสชาติกะเพรา ขอเรียกเองว่า "กะเพราพิโรธ" ใครชอบทานรสจัดควันโขมง ต้องลอง สามสิบบาทต่อจานทุกเมนู

เมนูก๋วยเต๋ยว คนที่ลงมือปรุงเองทุกชามคือ สาวตูน ตื่นตีสี่ทุกวันเพื่อเตรียมเครื่อง และน้ำซุป ใช้เวลาพักเที่ยงจากงานประจำที่เทศบาล ยืนลวกก๋วยเตี๋ยวเรือหมูที่มีทั้งน้ำข้นและน้ำใสก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำข้น ร้านสี่หอย ใช้เลือดสด ไม่ใช้กะทิ รสชาติจึงเข้มข้น ไม่หวานนำ เหมือนก๋วยเตี๋ยวของอยุธยาทั่วไป

เมนูก๋วยเตี๋ยวราคาเริ่มต้นที่สามสิบบาท ห้าสิบบาท ไม่พอทานสั่งได้ถึงชามละร้อย"ขาไก่ตุ๋นยาจีน" เมนูนี้คนนิยม เพราะขาไก่เปื่อยกำลังดี เพิ่มคอลลาเจนดีนัก

"กากหมู" ที่นี่เจียวเองทุกวัน รับรองได้ถึงความสดใหม่ ไม่มีขายแยก เพราะไม่พอใส่ในก๋วยเตี๋ยว ทำเยอะไม่ไหว กลัวผิวพุพอง

ก๋วยเตี๋ยวเรือที่นี่ เครื่องแน่นจัดหนัก ไม่เน้นเส้น มีครบทั้งเนื้อ และ เครื่องในทั้งใส้และตับ ลวกมากำลังดี ไม่แข็งไม่เหนียว ร้านสะอาด โปร่งสบาย มีที่จอดรถ แต่ทั้งร้านมีแค่ 10 โต๊ะ ไปใกล้เที่ยงระวังต้องเล่นเก้าอี้ดนตรีร้านเปิด 08.00 น. เช้า เก็บร้านเตรียมสู้กับวันใหม่บ่ายสามโมง และหยุดขายทุกวันหวยออก เหตุผลต้องถามสาวตูนกันเองนะคะ

ร้านก๋วยเตี๋ยวสี่หอย แม้จะเป็นร้านไม่ใหญ่ที่อำเภอเสนา แต่อาหารตามสั่งมีการจัดจานอย่างดี เจริญตา เจริญอาหาร ราคาสบายกระเป๋าลองสั่งน้ำลำไยมาดื่ม รสชาติดีใส่มาในขันเงินใบย่อม เนื้อลำไยพูน ทานเพลิน น้ำแข็งที่ใช้เป็นน้ำแข็งหลอด รับรองได้ถึงความสะอาด พวงเครื่องปรุงสะอาดไม่มีคราบเลอะเทอะ

ใครชอบทาน "น้ำปลาพริกขี้หนู" ที่เดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่ จะใช้พริกจินดาแดงแทน ที่นี่เขายังใช้พริกขี้หนู มีมะนาวฝานบางใส่มาด้วย หน้าตาสดใหม่ พริกไม่ดำเหมือนโดนของ

ร้านนี้ไปไม่ยากจากกรุงเทพฯ ลงทางด่วนอุดรรัถยา ขับรถไปอำเภอเสนา ประมาณ 30 กิโล เจอแยกไปสุพรรณบุรี เลี้ยวแยกนี้ ขับมาอีกไม่เกิน 2 กิโล ร้านอยู่ไม่ไกลจากเทศบาล ประมาณ 500 เมตร ก่อนไปโทรถามสาวตูนก่อนก็ดี ที่เบอร์โทร 083-078-2587
....................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 110